Drone สอดแนม อาวุธใหม่ของกองทัพสหรัฐ

Parrot เป็นคู่แข่งที่ยาวนานของ DJI ยักษ์ใหญ่แห่งวงการจากจีน โดย Parrot นั้นเป็นหนึ่งในหกบริษัท ที่ได้รับการคัดเลือกจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐในการสร้างเครื่องบินลาดตระเวนระยะสั้นสำหรับทหารอเมริกัน 

ข้อตกลงนี้รวมถึง บริษัท อื่นอีกห้าแห่ง แต่ไม่ใช่ DJI ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญระหว่างหน่วยงานการค้าของสหรัฐฯและยุโรปเช่น Parrot ในการต่อสู้กับการเผชิญการครอบงำของ บริษัท จีน

DJI เป็นผู้ผลิตโดรนที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่นิยมที่สุดในโลกโดยมี Parrot และ บริษัท ขนาดเล็กอื่น ๆ เช่น 3D Robotics และ Yuneec บริษัท จีนอีกแห่งที่อยู่ในเงาของ DJI มานานหลายปี  แต่มีความกดดันที่เพิ่มขึ้นจากรัฐบาลสหรัฐต่อบริษัทจีน ท่ามกลางสงครามการค้าอันดุเดือดในช่วงเวลานี้

ในขณะที่ตลาดโดรนเพื่อการพาณิชย์คาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องแต่ขนาดโดยรวมของอุตสาหกรรมโดรนเพื่อการพาณิชย์เมื่อเทียบกับขนาดของสัญญาทางทหาร ตามที่นักวิเคราะห์ของ Envision Intelligence คาดว่าจะมีอยู่ประมาณ 70% ของตลาดโดยมีตลาดสำหรับผู้บริโภคทั่วไปเพียง 17% และส่วนที่เหลือจะเป็นการใช้งานที่ไม่ใช่ทางทหารเช่นการสร้างภาพยนตร์และการสร้างแบบจำลองสภาพภูมิอากาศ

“ สหรัฐอเมริกาเป็นตลาดสำคัญของ Parrot อยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีชื่อเสียงของเราหรือเป็นเหล่ามืออาชีพ” Henri Seydoux ซีอีโอและผู้ก่อตั้งของ Parrot กล่าวในแถลงการณ์ “ เราอยู่ในระดับแนวหน้าเสมอมาในการสร้างโซลูชั่นโดรนขั้นสูงที่ใช้งานง่ายกะทัดรัดและเชื่อถือได้ นอกจากนี้เรายังเข้าใจอย่างสมบูรณ์แบบว่าเครื่องบินไร้คนขับขนาดเล็กเช่นแพลตฟอร์ม Parrot ANAFI มีศักยภาพที่จะเป็นส่วนสำคัญของระบบการป้องกันประเทศได้อย่างไร”

สำหรับ Parrot ข้อตกลงนี้เป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของบริษัท ซึ่งมักจะเป็นคู่แข่งที่สำคัญกับ DJI โดยที่คุณสมบัติของ Parrot อย่างรุ่น  Anafi นั้นต่ำกว่าเมื่อเทียบกับรุ่น Phantom, Mavic และ Spark ที่ผลิตโดย DJI 

แม้ว่าข้อตกลงนี้จะไม่ได้สร้างผลกำไรทั้งหมดสำหรับ Parrot ในฐานะ บริษัท แต่ก็เป็นการเปิดประตูให้ บริษัท ฝรั่งเศสทำงานอย่างใกล้ชิดกับกองทัพสหรัฐฯในอนาคตในฐานะทางเลือกใหม่แทน DJI

Parrot ได้รับเงินจำนวน 11 ล้านเหรียญจาก DOD ไปยังกองยานลาดตระเวนรุ่นต่อไปที่สามารถ“ บินเป็นเวลา 30 นาทีในระยะสูงสุดสามกิโลเมตร” และใช้เวลาน้อยกว่า 2 นาทีในการประกอบและบรรจุไปในกระเป๋าสะพายหลังมาตรฐานของทหารของอเมริกัน”

References : 
https://www.theverge.com/2019/5/28/18642728/parrot-drones-us-military-department-of-defense-contract-china-dji


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com