SpaceX เตรียมเปิดบริการ ‘RideShare’ สำหรับกระสวยอวกาศ

SpaceX กำลังสร้างข้อเสนอด้วยตัวเลือกใหม่ในราคาที่ไม่แพง และสอดคล้องกับรูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ มากขึ้น สำหรับผู้ให้บริการดาวเทียมขนาดเล็กที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักบรรทุกขนาดเบาลงสู่วงโคจรโลก

ข้อเสนอบริการใหม่นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานให้กับลูกค้าที่สามารถใช้ประโยชน์จากการเปิดตัว “rideshare” โดยแบ่งปันพื้นที่บน Falcon 9 เมื่อต้องการส่งดาวเทียมขนาดเล็กอื่น ๆ ออกไปสู่วงโคจร

ตัวเลือก rideshare จะให้บริการในกำหนดเวลาปกติ และ SpaceX บอกว่ามันถูกออกแบบมาเพื่อความยืดหยุ่น และนำเสนอความสามารถในการจองล่วงหน้าให้แก่ลูกค้า และมั่นใจได้ว่าหากพวกเขาพร้อมที่จะเปิดตัว rideshare พร้อมจรวดที่จำนวนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน 

หนึ่งในปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของบริการ rideshare ในวันนี้ คือเรื่องของเวลาและความพร้อมของ Falcon 9 ที่จะรองรับน้ำหนักของลูกค้า ซึ่งโดยทั่วไปแล้วของที่บรรทุกขนาดใหญ่เพียงหนึ่งหรือสองใบจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่สำหรับการเดินทางแล้ว

บริการใหม่ของ SpaceX ได้รับการออกแบบคล้ายกับโปรแกรม rideshare ที่มีอยู่ทั่วไปในตอนนี้ ลูกค้าที่พร้อมจะใช้บริการและบริษัท ต้องการเติมที่เดิมสูญเสียไปเปล่า ๆ ด้วยการจองล่วงหน้า (1 ปีขึ้นไป) และตอนนี้ใกล้ถึงเวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในอีกประมาณ 1 ปี

โดยการเปิดตัวจะมีราคาเริ่มต้นเพียง 2.25 ล้านดอลลาร์สำหรับการรับน้ำหนักสูงสุด 150 กิโลกรัม (330 ปอนด์) หรือ 4.5 ล้านดอลลาร์สำหรับน้ำหนัก 300 กิโลกรัม (660 ปอนด์) ฟังดูเหมือนว่าบริการใหม่นี้เหมือนจะราคาสูงมาก แต่ลองจินตนาการว่าราคาต่ำสุดสำหรับการใช้งานบริการของ SpaceX ปัจจุบันนั้นอยู่ที่ประมาณ 57 ล้านดอลลาร์

ซึ่งแน่นอนว่านี่เป็นวิธีที่ชาญฉลาดในการขยายธุรกิจให้กับ SpaceX ซึ่งแน่นอนว่าแต่เดิมการขนส่งไปยังอวกาศนั้นต้องใช้เงินลงทุนด้วยสูง ทำให้มีแต่ลูกค้าขนาดใหญ่เท่านั้นที่จะสามารถเข้าถึงบริการดังกล่าวได้ แต่การเปิดบริการใหม่นี้ เป็นการเติมเต็มบริการของ SpaceX ให้กับลูกค้ารายเล็กให้สามารถใช้บริการได้ด้วยราคาที่ถูกลงนั่นเอง

References : 
https://techcrunch.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com