Spaceline กับแนวคิดลิฟต์อวกาศ จากโลกไปดวงจันทร์

มันเป็นเรื่องง่ายกว่าที่จะหลบหลีกจากแรงโน้มถ่วงของโลก ถ้าคุณสามารถสร้างจรวดที่ใช้พลังงานสูงมาก และ นั่นคือแนวคิดเบื้องหลังของ Spaceline ลิฟต์อวกาศที่เป็นแนวคิดใหม่ซึ่งจะเชื่อมโยงโลกและดวงจันทร์เพื่อลดต้นทุนการเดินทางในอวกาศได้อย่างมาก

อธิบายไว้ในงานวิจัยที่ตีพิมพ์ไปยัง preprintโดยนักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยโคลัมเบียและมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์, Spaceline จะถูกผูกไว้กับพื้นผิวของดวงจันทร์และห้อยลงสู่วงโคจร รอบโลกเหมือนลูกดิ่งที่พุ่งเข้าไปในจักรวาล 

ซึ่งจากเอกสารงานวิจัยดังกล่าวพบว่า Spaceline สามารถสร้างขึ้นจากวัสดุที่มีอยู่ในปัจจุบันซึ่งเพิ่มความเป็นไปได้ของการเดินทางในอวกาศที่ง่ายขึ้นและบางทีอาจเป็นการตั้งถิ่นฐานใหม่ของมนุษย์ในอนาคตก็เป็นได้

แทนที่จะปล่อยจรวดออกไปจากวงโคจรนักบินอวกาศจะเดินทางด้วย Spaceline ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่าย และสร้างความท้าทายใหม่ของการปล่อยจรวด เพราะเมื่อถึงสุญญากาศของอวกาศซึ่งปราศจากแรงโน้มถ่วง ตัวยานอวกาศจะถูกยึดเข้ากับสายเคเบิลและกระสวยที่สามารถรับพลังงานแสงอาทิตย์และขับเคลื่อนไปตามระยะทางตามความยาวของ Cable นั่นเอง

Zephyr Penoyre หนึ่งในนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาด้านดาราศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียที่อยู่เบื้องหลัง Spaceline กล่าวกับ Futurism ว่า“ สายเคเบิลจะกลายเป็นชิ้นส่วนของโครงสร้างพื้นฐานคล้ายกับทางรถไฟสายแรก การเคลื่อนที่ของผู้คนและสิ่งของต่าง ๆ นั้นง่ายกว่า และจะง่ายกว่าการเดินทางในห้วงอวกาศเป็นอย่างมาก”

โดยแรงโน้มถ่วงและความเร็วในการหมุนที่สูงขึ้นของโลก จะทำให้สายเคเบิลถูกเร่งความเร็วขึ้น ซึ่งความเสี่ยงของการเสียหายของสายเคเบิลนั้นจะลดลง เมื่อสายเคเบิลถูกผูกติดกับดวงจันทร์เท่านั้น 

Emily Sandford นักศึกษาปริญญาโทด้านดาราศาสตร์ของ Penoyre และ Cambridge กล่าวว่าท่อนาโนคาร์บอนเป็นวัสดุที่ดีที่สุดในการใช้งาน แต่ยังไม่สามารถนำมาสร้างได้ในขณะนี้ เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัย

ในส่วนของสายเคเบิลนั้นนักวิจัยได้ทำการทดลองในรูปร่างต่าง ๆ จำนวนหนึ่ง ซึ่งในที่สุดก็สรุปว่าจะต้องใช้สายเคเบิลที่แคบที่สุดที่ปลายทั้งสองข้าง ดังนั้นมันจึงจะไม่ยุบภายใต้แรงโน้มถ่วง

แต่ต้องมีความหนาตรงกลางเพื่อป้องกันการหักงอของสาย ซึ่งในขั้นตอนนี้นักดาราศาสตร์ไม่ได้คำนึงถึงการถูกชนของเศษวัตถุต่าง ๆ ที่มีอยู่ทั่ววงโคจรใกล้โลก

หากผลงานทั้งหมดออกมาและวันหนึ่ง Spaceline สามารถนำมาใช้ได้จริงนั้น นักวิจัยได้จินตนาการถึงอนาคตที่มนุษยชาติใช้มันเพื่อเชื่อมโยงกับกล้องโทรทรรศน์ได้ และทำการสร้างศูนย์การวิจัยที่สามารถบินไปถึงจุด Lagrange ซึ่งเป็นระดับความสูงที่ดวงจันทร์ และโลกออกแรงแรงโน้มถ่วงเท่า ๆ กัน แต่ในทิศทางตรงกันข้ามกันได้

“ ลองนึกถึงในทวีปแอนตาร์คติค ซึ่งช่วงแรก ๆ อาจมีวิศวกร 2-3 คนอยู่ที่นั่นในแต่ละครั้ง แต่ไม่เหมือนกับในวงโคจรของโลกในระดับต่ำกว่าจุด Lagrange ซึ่งจุดนั้นเป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการสร้างศูนย์วิจัยเพื่อวิจัยเรื่องดาราศาสตร์ซึ่งเราอาจจะค้นพบอะไรใหม่ ๆ อีกมากมายหากสามารถสร้างมันได้สำเร็จ ” Penoyre กล่าว 

References : 
https://futurism.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com