Smart Contact Lens จากหนังดังสู่สงครามในโลกแห่งความจริง

โครงการวิจัยขั้นสูง (DARPA) ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ รายงานว่า มีความสนใจในคอนแทคเลนส์ที่เชื่อมต่อแบบไร้สายที่เพิ่งเปิดตัวในฝรั่งเศส เป็นความพยายามอย่างต่อเนื่องในการค้นหาเทคโนโลยีขนาดเล็กเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของกองทัพสหรัฐ

นักวิจัยที่สถาบันวิศวกรรมชั้นนำของฝรั่งเศส IMT Atlantique ได้ประกาศว่า  “ คอนแทคเลนส์ตัวแรกที่ทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ขนาดเล็กที่มีความยืดหยุ่น” เลนส์ที่มีน้ำหนักเบา ไม่เพียงให้ความช่วยเหลือในการมองเห็นแก่ผู้ใช้เท่านั้น แต่ยังถ่ายทอดข้อมูลภาพแบบไร้สาย แบบเดียวกับในเลนส์ของ  Jeremy Renner ที่ใช้ในหนังชื่อดังอย่าง Mission: Impossible – Ghost Protocol ที่ใช้เพื่อสแกนชุดของรหัสนิวเคลียร์:

ที่สำคัญกว่านั้นเลนส์ใหม่ตัวนี้สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องใช้แหล่งจ่ายไฟจากภายนอกแบบปรกติ“ ซึ่งตัวเลนส์จะใช้แหล่งกำเนิดแสงอย่างต่อเนื่อง เช่นในไดโอดเปล่งแสงอย่าง (LED) ที่สามารถอยู่ได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง” ตามประกาศของ IMT Atlantique

“ การจัดเก็บพลังงานในอุปกรณ์ขนาดเล็กนี้เป็นความท้าทายอย่างแท้จริง” ธีเรียร์ จินิเซียนหัวหน้าแผนกอิเล็คทรอนิคส์ที่ศูนย์ Microélectronique de Provence Georges Charpak และหัวหน้าโครงการกล่าว

เลนส์ได้รับการออกแบบมาสำหรับการใช้งานทางการแพทย์และอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่ตามที่นิตยธุรกิจของฝรั่งเศส L’Usine Nouvelle (‘The New Factory’) อ้างว่า เลนส์ตัวนี้ได้รับความสนใจจากทั้ง DARPA และ Microsoft ซึ่งล่าสุดได้รับการว่าจ้างจากกองทัพสหรัฐฯ ในการช่วยเหลือทหารโดยใช้อุปกรณ์ของ Microsoft อย่าง HoloLens

DARPA อยู่ในช่วงตามล่าหาเทคโนโลยีเลนส์แบบไฮเทคมานานกว่าทศวรรษและหน่วยงานได้ให้ทุนสนับสนุนโครงการที่คล้ายกันหลายโครงการในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ในเดือนมกราคม 2012 DARPA ประกาศว่า บริษัท ผู้พัฒนาเทคโนโลยี Innovega กำลังพัฒนาคอนแทคเลนส์ “ iOptiks” ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มการมองเห็น โดยสามารถฉายภาพดิจิทัลลงบนแว่นเปรียบเสมือนจอภาพขนาดจิ๋ว “ซึ่งอนุญาตให้ผู้สวมใส่ ดูภาพที่เสมือนจริงได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือขนาดใหญ่” 

ซึ่งสามปีต่อมานักวิจัยของ École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) ได้เปิดตัวคอนแทคเลนส์ที่ได้รับการสนับสนุนจาก DARPA ซึ่งสามารถ “ขยายวัตถุในพริบตาได้”   The Guardian รายงานว่า นักวิจัยสรุปว่าเทคโนโลยีนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุมากขึ้น รวมถึงผู้ที่มีความเสื่อมสภาพทางสายตา มากกว่าการใช้งานสนามรบ

แต่เมื่อคอนแทคเลนส์อัจฉริยะเหล่านี้ พร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งของอาวุธเพนตากอน และแน่นอนว่าพยายามของ DARPA ก็ต้องการทุกสิ่งที่ล้ำสมัยที่สุด เพื่อสร้างขีดความสามารถในการรบที่สูงสุดให้กับกองทัพสหรัฐนั่นเอง

References : 
https://nationalinterest.org/blog/buzz/darpa-eyeing-high-tech-contact-lens-straight-out-mission-impossible-54617 


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com