Skyryse กับก้าวสำคัญในการพัฒนาเฮลิคอปเตอร์แบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ

มี บริษัท หลายแห่งกำลังสร้างเครื่องบินที่สามารถขึ้น – ลงในแนวดิ่งแบบอิสระ (VTOL) เช่นเดียวกับแท็กซี่ทางอากาศของ Uber ณ วันนี้ บริษัท Skyryse กำลังแนะนำเทคโนโลยีบางอย่างที่อาจช่วยให้สามารถเข้าถึงได้มากขึ้นและมันก็แสดงให้เห็นการเป็นเที่ยวบินแบบขับเคลื่อนอัตโนมัติแห่งแรกของโลกของเฮลิคอปเตอร์พาณิชย์ที่ได้รับการรับรองจาก FAA

สิ่งที่ทำให้ Skyryse แตกต่างจากโครงการ VTOLอื่น ๆ คือเทคโนโลยีของ บริษัท นั้นถูกเพิ่มเข้ากับเครื่องบินที่มีอยู่เดิมแทนที่จะสร้างสิ่งใหม่ทั้งหมด การเพิ่มส่วนของการขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติ ในการทดสอบ Skyryse ดำเนินการในรูปแบบของการกำหนดเอง “Flight Stack” ซึ่งประกอบด้วยชุดเครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อทำงานกับเฮลิคอปเตอร์ Robinson R-44

Skyryse Flight Stack มีการควบคุมการบินที่อนุญาตให้มีทั้งการบินแบบอิสระหรือแบบอัตโนมัติเฉพาะบางส่วนของการเดินทาง  โดยสิ่งที่พวกเขาทำจะถูกรวมเข้ากับโฮสต์ของเซ็นเซอร์ที่คอยบังคับและทำให้เฮลิคอปเตอร์มีเสถียรภาพพร้อมกับข้อมูลการบินอื่น ๆ มีเลเยอร์ความปลอดภัยเพิ่มเติมที่ตรวจสอบการเคลื่อนไหวของเครื่องบินเป็นพิเศษเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกินขีดจำกัดด้านความปลอดภัยนั่นเอง

Flight Stack ยังมีแผ่นเซ็นเซอร์บนพื้นที่ทาง Skyryse เรียกมันว่า “smart helipads” สิ่งเหล่านี้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่ยานพาหนะเช่น ลม และสภาพอากาศรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุบินต่ำเช่นนกหรือโดรนในพื้นที่ใกล้เคียง 

โดยระบบทั้งหมดเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อรวมเข้ากับเครือข่ายของ FAA ที่มีอยู่และสื่อสารข้อมูลกับระบบควบคุมการจราจรสำหรับการตรวจสอบเส้นทางการบิน ระดับความสูง และข้อมูลที่สำคัญอื่น ๆ ที่คล้ายกันนั่นเอง

แม้จะมีการทดสอบว่า Skyryse สามารถทำงานได้จริง แต่ บริษัท ก็ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าเมื่อใดระบบของมันจะถูกใช้อย่างกว้างขวางมากขึ้น แต่ถ้าเทคโนโลยีของ บริษัท ได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากผู้ผลิตเฮลิคอปเตอร์มันอาจเป็นวิธีที่มีความคล่องตัวมากขึ้นในการเพิ่มคุณสมบัติการขับเคลื่อนแบบอัติโนมัติให้กับฝูงบินแทนที่จะออกแบบและสร้างยานพาหนะใหม่ทั้งหมดนั่นเอง

ความคิดเห็นเพิ่มเติมจากผู้เขียน

แม้ในตอนนี้เรายังไม่อาจจะยอมรับได้ 100% ที่จะให้ยานพาหนะโดยเฉพาะอย่างเครื่องบินที่ใช้การขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติแบบ 100% เพื่อขนส่งมนุษย์เราไปในที่ต่าง ๆ

แต่ก็เหมือนกับที่ เราจะยอมรับได้มั๊ยว่า รถแบบขับเคลื่อนอัตโนมัตินั้น จะเป็นรถปรกติที่วิ่งบนถนนเดียวกับเรา ซึ่ง ยังไงอัตรการเกิดอุบติเหตุจาก AI เหล่านี้ ก็น่าจะน้อยกว่ามนุษย์อยู่แล้ว เพราะความแม่นยำที่สามารถตรวจสอบได้ และขีดจำกัดหลาย ๆ อย่างของมนุษย์นั้น จะไม่สามารถทำงานได้เทียบเท่า AI อีกต่อไป

ซึ่งผมมองว่าสุดท้ายเทคโนโลยีเหล่านี้ ก็จะนำพาเราไปในจุดที่เรายอมรับได้ เพราะความผิดพลาดของ AI นั้น หากนำมาเปรียบเทียบกับมนุษย์จริง ยังไงพวกเขาก็เป็นฝ่ายชนะอยู่แล้ว อยู่ที่เราจะยอมรับมันได้แค่ไหนเท่านั้นเองครับ

References : https://www.engadget.com/2019/12/17/skyryse-autonomous-self-flying-helicopter/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com