เบื่อรถติด! สหรัฐเตรียมเข้าสู่ยุคยานพาหนะบินได้

Skai ยานพาหนะบินได้โดยใช้ไฟฟ้าตัวแรก ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานของผู้โดยสารและขับเคลื่อนโดยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน ซึ่งมีผู้ผลิตคือ Alaka’i Technologies บริษัท ออกแบบและผลิตพาหนะด้านอวกาศที่มีสำนักงานใหญ่ในเมือง Hopkinton รัฐแมสซาชูเซตส์ 

ทีมผู้บริหารของ บริษัท ได้ทำงานร่วมกันในด้านการบินและอวกาศตั้งแต่ปี 1990 และมีผลงานที่น่าประทับใจจากองค์กรต่าง ๆ เช่น NASA, Raytheon, Hughes และ heavyweights รวมถึงองค์การด้านการบินอื่น ๆ ปรัชญาการก่อตั้งของ 
Alaka’i Technologies คือการสร้าง “โซลูชั่นการเคลื่อนที่บนอากาศเพื่อนำเสนอการขนส่งแบบ A-to-Anywhere ที่เรียบง่ายปลอดภัยและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน”

ซึ่งนำเราไปสู่โดรนพลังงานไฮโดรเจนยักษ์ ที่คุณสามารถนั่งกับเพื่อนสนิทของคุณสี่คน เครื่องบินหกใบพัดที่ Alaka’i เปิดตัวใน LA ที่งาน BMW Designworks ในสัปดาห์นี้

พาหนะบินได้ แก้ปัญหารถติดในอนาคต
พาหนะบินได้ แก้ปัญหารถติดในอนาคต

โดยจะสามารถรองรับการขนส่งได้ถึง 1,000 ปอนด์และความเร็วที่สูงถึง 118 ไมล์ต่อชั่วโมงตามการบินขึ้นในแนวตั้ง  ซึ่ง Alaka’i มองว่า Skai เป็นยานยนต์ที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงน้อยที่สุด ระบบสามารถขับบนเครื่องบินหรือจากพื้นดินหรือสามารถบินได้ด้วยตนเองแบบอัตโนมัติ

ซึ่งการขับเคลื่อนไปด้วยพลังงานไฮโดรเจนนั้นยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  แต่ถึงกระนั้นเทคโนโลยียังช้าเกินไปที่จะใช้ในยานพาหนะภาคพื้นดิน 

ปัญหาที่เร่งด่วนมากก็คือ FAA clearance ซึ่งเป็นข้อกำหนดในเรื่องความปลอดภัย ซึ่ง Alaka’i ยังไม่มี  ซึ่งเป็นส่วนที่รวมถึง คุณสมบัติด้านความปลอดภัยของตัวเครื่อง รวมถึงร่มชูชีพ และการป้องกันแม่เหล็กไฟฟ้าและฟ้าผ่าสำหรับการควบคุมให้มีความปลอดภัยสูงสุด 

ซึ่งสิ่งที่ท้าทายที่สุดของ Skai น่าจะเป็นเรื่องการผลิตให้ทันเวลา ซึ่งบริษัท เชื่อว่าจะได้รับการอนุมัติ FAA ทันทีในปี 2020 และจะเริ่มการผลิตเชิงพาณิชย์ภายในไม่ช้าหลังจากนั้นซึ่งในตลาดนี้ก็ยังมีคู่แข่งอย่าง  Lilium และ Bell สำหรับราคาสำหรับยานพาหนะการบินจะอยู่ที่ประมาณ 200,000 ดอลลาร์ ซึ่งราคาที่ลดต่ำลงจนสามารถจับต้องได้นี้ ก็มาจากต้นทุนฮาร์ดแวร์ที่ลดลงไปตามกาลเวลานั่นเอง

ซึ่งดูจากเทรนด์ในตอนนี้แล้วนั้น เราจะพบว่า โลกกำลังจะเข้าสู่ยุคของยานพาหนะบินได้ เหมือนจินตนาการที่เกิดขึ้นในหนัง Hollywood ซึ่งจากเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ทำให้เราอาจจะได้เห็นยานพาหนะบินได้จริง ๆ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ก็เป็นได้

References : 
https://www.zdnet.com/article/hydrogen-powered-air-taxi-yup-its-real/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com