โลกไร้มลพิษ! กับแนวคิดการย้ายโรงงานอุตสาหกรรมไปอยู่นอกโลก

แม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องเพ้อฝันเหมือนนิยายวิทยาศาสตร์ แต่ความคิดในการเคลื่อนย้ายอุตสาหกรรมหนักออกไปจากโลกดูเหมือนจะเข้าใกล้ความเป็นจริงมากกว่าที่เคยมีมา

การจัดเก็บภาษีทรัพยากรจากดาวเคราะห์ดวงอื่น แทนการใช้ทรัพยาการที่มีเหลืออยู่น้อยนิดบนโลกเรา อาจจะเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความมั่นใจว่ามนุษย์จะอยู่รอดต่อไปได้อีกนานแสนนาน ท่ามกลางทรัพยากรธรรมชาติที่กำลังถูกนำไปใช้อย่างรวดเร็ว

“พลังงานแสงอาทิตย์สามารถรองรับอุตสาหกรรมในขนาดที่ยิ่งใหญ่กว่าที่เรามีในโลก” ฟิลเมทซ์ นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ ที่มหาวิทยาลัยเซ็นทรัลฟลอริดา บอกกล่าวว่า “ เมื่อเราก้าวไปสู่อารยธรรมที่ใหญ่กว่าระดับที่โลกสามารถรองรับได้ ดังนั้นสิ่งที่อารยธรรมที่มนุษย์เราได้สร้างมาหลายล้านปีนั้น สามารถทำมันได้เช่นกันบนดาวดวงอื่น”

การลงทุนในอวกาศ

เมื่อทรัพยากรบนโลกลดน้อยลงแถมจำนวนประชากรก็เพิ่มมากขึ้น ซึ่งนั่นคือเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังของการเกิดขึ้นของ บริษัท มากมาย ที่กำลังพยายามที่จะเป็นผู้บุกเบิกเพื่อทำการรวบรวมทรัพยากรนอกอวกาศ

ตัวอย่างเช่น Planetary Resources Inc. ได้รวบรวมเงินทุนหลายสิบล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการขุดบนดาวเคราะห์น้อย แต่ปัญหาด้านการเงินทำให้ บริษัท ต้องชะลอการสำรวจดาวเคราะห์น้อยดวงแรกออกไปอย่างไม่มีกำหนด

Blue Origin และ CEO ของ Amazon Jeff Bezos ก็สนใจในเรื่องเหล่านี้เช่นเดียวกัน

“ เหตุผลที่เราต้องไปยังอวกาศในทัศนะของผมคือเพื่อช่วยโลก” เบโซสกล่าวในระหว่างการประกาศการลงจอดบนดวงจันทร์ของ บริษัท อวกาศของเขาอย่าง Blue Origin เมื่อเดือนที่แล้ว

“ ปัญหาระยะยาวที่สำคัญมากคือพลังงานบนโลกของเรากำลังหมดไปเรื่อย ๆ ” เบโซสกล่าวในงาน “ ซึ่งเป็นแค่สิ่งที่มันจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในยุคของลูกหลานของเรา.”

Blue origin ของ มหาเศรษฐี เจฟฟ์ เบซอส
Blue origin ของ มหาเศรษฐี เจฟฟ์ เบซอส

แม้แต่องค์การนาซ่ายังได้เลือกที่จะลงทุนหลายล้านดอลลาร์ในแนวคิดเทคโนโลยีที่สามารถช่วยเราสำรวจในการขุดเจาะบนดาวเคราะห์น้อย

ไม่เพียง แต่ทรัพยากรที่เป็นรูปแบบทางกายภาพเท่านั้นที่จะสามารถเป็นทางออกสำหรับดาวเคราะห์ที่มีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติมากเกินไปอย่างโลกเราได้ สถานีพลังงานแสงอาทิตย์ในอวกาศสามารถส่งพลังงานที่ไร้ขีดจำกัดได้เช่นเดียวกัน 

กรีนพีซ 2.0

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่มีความคิดเหมือนกัน: กลุ่มนักวิทยาศาสตร์มารวมตัวกันเพื่อลงนามในข้อเสนอเรียกร้องให้มากกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ ของระบบสุริยะได้รับการปกป้องจากการบุกรุกของมนุษย์

“ ถ้าเราไม่คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ในตอนนี้เราจะเดินหน้าต่อไปแบบไม่ยั้งคิดและในอีกไม่กี่ร้อยปีข้างหน้าเราจะต้องเผชิญกับวิกฤติที่รุนแรงยิ่งกว่าที่เรามีบนโลกนี้มากนัก” มาร์ติน เอลวิสนักดาราศาสตร์ฟิสิกส์อาวุโส ได้นำเสนอบอกสำนักข่าวเดอะการ์เดียน“ เมื่อคุณเริ่มใช้ประโยชน์จากระบบสุริยจักรวาลสุดท้ายมันก็ไม่มีเหลืออีกแล้ว”

จุดเริ่มต้น

ก่อนที่การผลิตในอวกาศและการขุดเจาะดาวเคราะห์ต่าง ๆ จะกลายเป็นความจริง ยังมีงานอีกมากที่ต้องทำเนื่องจากตอนนี้้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำเพียงขั้นตอนเริ่มต้นเพียงเท่านั้น เมื่อห้าปีก่อน  Made In Space ในแคลิฟอร์เนีย ได้กลายเป็น บริษัทแรกที่พิมพ์วัตถุ 3 มิติด้วยแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์ได้สำเร็จ

ซึ่ง Made In Space  ได้ทำสัญญาสำคัญกับ NASA ในปี 2018 เพื่อพัฒนา “ระบบการผลิตโลหะไฮบริดสำหรับการสำรวจอวกาศ” ความคิดคือการพิมพ์ชิ้นส่วนโดยใช้โลหะเกรดอากาศยานเช่นไทเทเนียมและอลูมิเนียมนั่นเอง

และหน่วยงานที่ญี่ปุ่นอย่าง JAXA เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีการทำการลงจอดยานอวกาศ Hayabusa2 บนดาวเคราะห์น้อยขนาดเล็ก และได้มีการวางระเบิดที่พื้นผิวเพื่อการเก็บตัวอย่างของหินบนดาวเคราะห์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามความพยายามเหล่านี้ยังคงเป็นหนทางที่ยาวไกลในการพัฒนาอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ทำร้ายโลกเราไปอยู่นอกอวกาส แต่เนื่องด้วยเวลาที่กำลังจะหมดลง  การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและทรัพยากรที่ถูกทำลายอย่างรวดเร็วกำลังบังคับให้เรามองข้ามดาวโลกที่เป็นบ้านเกิดของเราทุกคน และหวังว่าเราจะสามารถทำการเปลี่ยนแปลงก่อนที่ทุกอย่างมันจะสายเกินไปนั่นเองครับ

References : 
https://futurism.com/billionaires-dead-serious-space-factories


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com