Series Review : Clickbait คลิกล่อตาย มินิซีรีส์สืบสวนสอบสวนที่แกงซ้อนแกงคนดู

เป็นซีรีส์ ที่มีเรื่องราวน่าสนใจเลยทีเดียวนะครับ สำหรับ ซีรีส์ ที่เป็น original ใหม่จาก Netflix อย่าง Clickbait คลิกล่อตาย ที่นำเรื่องราวอาชญากรรมบนโลกออนไลน์มาถ่ายทอดได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

เรื่องราวที่ว่าด้วย นิก บรูว์เออร์ สามีและคุณพ่อของลูกชาย 2 คน เขาน่าจะมีครอบครัวที่ดีแต่แล้วเช้าวันหนึ่งเขาก็หายตัวไป พร้อมกับปรากฏตัวในคลิปไวรัลที่มีภาพตัวเขาถูกซ้อมและชูป้ายที่มีข้อความว่า เขาเคยทำร้ายและฆ่าผู้หญิง

และที่สำคัญหากยอดวิวคลิปนี้ถึง 5 ล้านครั้ง เขาจะถูกฆ่าตาย ซึ่งทำให้เกิดปริศนาถาโถมใส่ครอบครัวของนิก รวมถึง เพีย น้องสาวของนิกที่ยังคงศรัทธาในตัวพี่ชายและออกตามหาความจริงให้ถึงที่สุดเพื่อช่วยพี่ชายของเธอให้ได้

อย่างที่กล่าวไปว่า จุดที่น่าสนใจของ ซีรีส์เรื่องนี้คือ การนำเอาประเด็นเรื่องออนไลน์ มาเป็นจุดขาย แต่เอาจริง ๆ มันก็เป็นหนังสืบสวนสอบสวน ตามล่าหาฆาตกรธรรมดา ๆ นี่แหละครับ แค่ สร้างจุดประเด็กเรื่องยอดวิว 5 ล้านให้น่าสนใจ

เพราะหากดูจากเนื้อเรื่องหลัก ประเด็น 5 ล้านวิว นี่แทบจะไม่ได้ส่งผลต่อเรื่องราวทั้งหมดแต่อย่างใด คิดว่ามันเป็นการพาดหัวให้ดู Clickbait เหมือนชื่อเรื่องของซีรีส์นั่นแหละ

แผนจริง ๆ ของผม กำลังตามเก็บ มินิซีรีส์ของ Harlan Coben อยู่ แต่มีเรื่องนี้ ที่เรียกได้ว่า พาดหัวเรื่องได้น่าสนใจตามชื่อเรื่องเลยขอลองสลับมาดูหน่อย

โดยแต่ละตอนของ Clickbait ก็จะตั้งชื่อตอนตามชื่อตัวละครแต่ละตัว และเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองของตัวละครนั้น ๆ ซึ่งเหมือนกับ Gone for Good ที่ผมเคยรีวิวไปแล้วมาก ๆ เหมือน copy กันมาเลยด้วยซ้ำ

ต้องบอกว่า ซีรีส์ชุดนี้ เล่าความ conflict ของตัวละครไว้น่าสนใจหลายแง่มุม ทั้งเรื่อง เพศสภาพ การเหยียดผิว หรือ โรคทางจิตเวช และการตีแผ่วงการสื่อ ที่เอามาผสมผสานกันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

แต่ด้วยเส้นเรื่องที่มันก็ไม่ได้มีอะไรใหม่ แนวค่อย ๆ คลายปมของเรื่องราวไปเรื่อย ๆ ทำให้เราเดาได้ยากว่าฆาตรกรจริง ๆ นั้นคือใคร เหมือนจะเฉลยแล้ว แต่ก็มีเรื่องที่นำพาไปสู่ฆาตรกรตัวจริงในตอนท้ายสุดอยู่ดี เรียกได้ว่า ก็ถือว่าได้ลุ้นพอตัวอยู่เหมือนกัน

ถามว่าบทสรุปเซอร์ไพรส์มั๊ย? ก็ต้องบอกว่าเดาได้ยากอยู่ เรียกได้ว่าแกงซ้อนแกงคนดูไปตลอดทาง และให้เราได้คิดอยู่ตลอดเวลาว่า ตกลงตัวเอกของเรื่องอย่าง นิก นั้นเป็นดี หรือคนไม่ดีกันแน่

แต่สิ่งที่ขัดใจ ก็คือ ตอนจบนี่แหละ เหมือนปูทุกอย่างมาดีมาก ๆ แล้ว แต่การเฉลยของเรื่องมันดูไม่ค่อยสมบูรณ์แบบเท่าที่ควร ชั้นเชิงในการเล่าเรื่องผมชอบของฝั่ง harlan Coben มากกว่า ทั้ง Gone for Good หรือ The Woods ที่ดูน่าสนใจกว่า และจบได้ดีกว่าเยอะมาก

สรุป ตามชื่อเรื่องเลยครับ Clickbait เป็นการดึงให้ผมเข้าไปดูตามชื่อของซีรีส์ แต่ถ้าถามว่าประทับใจไหม ก็ถือว่าดูได้ไม่ได้ผิดหวัง ความเห็นส่วนตัว ถ้าเทียบกับ ซีรีส์ของ Harlan Coben นั้นผมว่ายังห่างชั้นอยู่มากครับผม

Clickbait คลิกล่อตาย

7.1

บท

7.0/10

คุณภาพนักแสดง

7.0/10

คุณภาพงานสร้าง

7.5/10

ความสนุก

7.0/10

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube