Series Review : Chernobyl เชอร์โนบิล มหันตภัยนิวเคลียร์โลกไม่ลืม

ห่างหายจากการ Review หนังและซีรี่ย์ ไปนานเนื่องจากการเข้าสู่วิกฤติโควิด ทำให้โรงหนังปิดทำการมาอย่างยาวนาน ซึ่งช่วงหลังผมเองก็ได้หันมาดู ซีรี่ย์มากยิ่งขึ้น ทั้งฝั่งของ Netflix , HBO หรือของ Apple Plus ซึ่งมีหลายเรื่องที่น่าสนใจมาก ๆ

แต่เท่าที่ได้ดูหลายเรื่อง Chernobyl เชอร์โนบิล มหันตภัยนิวเคลียร์โลกไม่ลืมของทางฝั่ง HBO เป็น ซีรี่ย์ ที่ทำให้ผมประทับใจเป็นพิเศษ เพราะผมเป็นคนนึงที่สนใจโดยเฉพาะเรื่องประวัตศาสตร์ต่าง ๆ ทั้งเหตุการณ์สำคัญ ๆ รวมถึงบุคคลสำคัญ ๆ ของโลก ซึ่ง Documentary เหล่านี้ผมเก็บมาหมดเรียบแทบจะทุกเรื่อง

สำหรับ Chernobyl นั้น เป็น Mini Series ที่มีเพียงแค่ 5 ตอน ซึ่งสร้างโดย HBO เป็นการเล่าเรื่องราวของการเกิดเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Chernobyl ที่ได้เกิดระเบิดขึ้น ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ใหญ่ของโลก ที่ทาง HBO ได้นำมาตีแผ่ถึงเรื่องราวที่แท้จริงที่เกิดขึ้นว่าในตอนนั้นมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

แม้จะเป็น Mini Series แต่เรื่องนี้ใช้นักแสดงมากฝีมือ ไม่ว่าจะเป็น Jared Harris , Stellan Skarsgard แและ Emily Watson ที่มารับบทนำในเรื่อง ที่มาทอดเรื่องราวความเป็นไปของเรื่องราวที่เกิดขึ้น แม้จะมีการเติมแต่งเรื่องราวบางส่วนไปบ้าง แต่เรื่องราวส่วนใหญ่นั้นจะเป็นการอ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริง ที่ถ่ายทอดออกมาได้น่าสนใจมาก ๆ

ซึ่งเล่าเรื่องผ่านตัวละครเอกอย่าง ศาสตราจารย์ วาเลรี เลกาซอฟ (Jared Harris) ซึ่งเป็นรองผู้อำนวยการสถานบันคูร์ชาทอฟ ซึ่งเป็นสถานบันที่วิจัยและค้นคว้าเทคโนโลยีทางด้านนิวเคลียร์ชื่อดังของสหภาพโซเวียตในขณะนั้น

ต้องบอกว่ายุคนั้นถือเป็นยุคปลาย ๆ ของสหภาพโซเวียต ที่กำลังแข่งขันกับโลกเสรีอย่างอเมริกา และนิวเคลียร์ถือเป็นเทคโนโลยีหนึ่ง ที่พวกเขาล้ำหน้ากว่าใคร และไม่เป็นรองใครในโลก แต่การเกิดระเบิดขึ้นที่เชอร์โนบิลนั้น ถือเป็นการตอกหน้าความผิดพลาดครั้งสำคัญของสหภาพโซเวียตเลยทีเดียว

มันเป็นเรื่องของความดราม่า ทั้งเรื่องการเมือง รูปแบบการปกครอง และ วิถีชีวิตของชาวสหภาพโซเวียตในยุคนั้น ที่ต้องบอกว่ามีดินแดนที่กว้างใหญ่ไพศาลเป็นอย่างมาก และซีรีย์เรื่องนี้ ก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ทั้ง location ของการถ่ายทำ และโทนของซีรีย์ ที่ทำออกมาได้ย้อนยุค สมจริง ให้เราได้เรียนรู้ไปกับเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นได้อย่างยอดเยี่ยมมาก ๆ

ซึ่งรายละเอียดทุกอย่างที่โลกมองมายังสหภาพโซเวียตในยุคนั้น ก็ต้องบอกว่า ซีรีย์เรื่องนี้ทำได้ดีในทุก ๆ รายละเอียด ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์ , เสื้อผ้า , ทรงผม , ฉากต่าง ๆ ตึกรามบ้านช่องทั้งหมด ทุก ๆ รายละเอียดยิบย่อยทั้งหมดเรียกได้ว่า HBO ลงทุนมหาศาลเลยทีเดียวกับ ซีรีย์ชุดนี้

มีการตัดฉากเพื่อให้หนังเฉลยด้วยตัวมันเอง และเราต้องคอยรอลุ้นจนถึงตอนจบว่า คืนที่เกิดเหตุการณ์นั้น มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ เพราะความผิดพลาดส่วนบุคคล ความผิดพลาดระดับนโยบาย หรือ ความประมาทกันแน่

แน่นอนว่า ทุกอย่างจะค่อย ๆ เฉลยผ่านตัวละครนำทั้งหมดที่ผมได้กล่าวไป และพวกเขาถ่ายทอดออกมาได้ยอดเยี่ยม ตัวประกอบทั้งหมดที่นำมาเล่น เหมือนหนังฟอร์มยักษ์ดี ๆ นี่เอง เพราะลงทุนสูงมากสำหรับซีรีย์ แต่ HBO นั้นก็ทำได้ดีในจุดนี้มาตั้งแต่ต้น ตัวอย่างเช่น ซีรีย์สงครามโลกครั้งที่สองอย่าง Band of Brothers ที่หลาย ๆ คนน่าจะจำความประทับใจกันได้ดี

ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในซีรีย์ ที่ผมชอบมากที่สุดเรื่องนึงเลยทีเดียว หลังจากได้ดูจบ เพราะมันมีทุกอรรถรส ที่ผสมผสานได้อย่างลงตัว แม้จะมีสิ่งที่ขัดใจอยู่บ้าง เพราะดารานำนั้นเป็นอังกฤษจ๋า และ ส่วนใหญ่จะเป็นสำเนียงแบบอังกฤษ ซึ่งมันก็ทำให้ดูแปลกพอสมควรที่นำมาถ่ายทอดเรื่องราวของสหภาพโซเวียต แต่ ถือว่าได้นักแสดงระดับท็อปทำให้งานนั้นออกมาดีเยี่ยมในเรื่องการแสดงของเหล่านักแสดงนำทั้งหมด

การถ่ายทอดเรื่องราวของ ความเสียสละของทหาร และ หน่วยต่าง ๆ ของสหภาพโซเวียต ที่ต้องการกู้วิกฤตครั้งนี้ ที่เราแทบจะยังไม่เคยทราบมาก่อน แต่พวกเขาก็ทำให้สามารถผ่านวิกฤติไปได้อย่างงดงาม แม้จะมีผลกระทบต่างๆ ต่อโลกเรามากมาย หลังจากการเกิดเหตุที่ Chernobyl แต่ ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โลกเราได้เรียนรู้ จากเรื่องราวจริง ๆ ถึงความน่ากลัวของภัยอันตรายจากนิวเคลียร์ และจะไม่ทำให้มันเกิดขึ้นได้อีกในอนาคตนั่นเองครับผม

Chernobyl เชอร์โนบิล

8.8

บท

9.0/10

คุณภาพนักแสดง

9.0/10

คุณภาพงานสร้าง

8.5/10

ความสนุกของหนัง

8.5/10

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com