Search War ตอนที่ 8 : Let the war begin!

ในขณะที่ทีม Underdog กำลังรุดหน้าเพื่อแก้ปัญหาหลาย ๆ อย่างทางเทคนิคของ Search Engine ได้สำเร็จ มันถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญ แต่กลับกลายเป็นว่าเหล่าผู้บริหารของ Microsoft นั้นก็ไม่ได้ไว้วางใจทีมของพวกเขาที่กำลังสู้ศึกใหญ่อย่างเต็มที่นัก

เมื่อถึงเดือน ตุลาคม ปี 2003 google ได้เริ่มพูดคุยที่เกียวกับประเด็นในการที่นำเสนอหุ้นออกสู่สาธารณะชน หรือ IPO และตอนนี้เหล่าผู้บริหารของ Microsoft ได้เริ่มหาแผนสำรองโดยเป็นการเริ่มติดต่อกับ google เพื่อเสนอให้เป็นหุ้นส่วนแทน หรือแม้กระทั่งการเข้าซื้อกิจการเลยด้วยซ้ำ

เพราะถ้าเทียบกับสถานะของ Microsoft ในขณะนั้น ที่เป็นยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยี มีเงินทุนอยู่มหาศาล ซึ่งเป็นเม็ดเงินเพียงน้อยนิดหากต้องการเข้า ซื้อกิจการของ google จริง และนี่ดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และเร็วที่สุดแล้วในการพา Microsoft เข้าสู่ตลาดการค้นหาที่กำลังกลายเป็นขุมทรัพย์ออนไลน์ใหม่ในขณะนั้น

แต่ข้อเสนอของ Microsoft นั้นทั้งเพจและบริน ดูจะไม่สนใจใยดีเลยด้วยซ้ำ เพราะพวกเขารู้ว่าศักยภาพของ google นั้นมีมากมายมหาศาลแค่ไหน พวกเขาจึงโฟกัสไปที่การเสนอขายหุ้นแก่สาธารณะชนเพียงเท่านั้น

ซึ่งจะทำให้ google ได้รับเงินมากมายมหาศาล เพื่อมาพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมถึงจ้างพนักงานหัวกะทิเพิ่มขึ้น เพื่อพา google ก้าวข้ามไปอีกระดับ ผ่านวัฒนธรรม และ รูปแบบการดำเนินการธุรกิจของพวกเขา ซึ่งหากเลือกทางไปอยู่กับ Microsoft นั้นคงจะไม่ดีต่อ google อย่างแน่นอน

แม้จะปฏิเสธข้อเสนอของ Microsoft แบบไม่ใยดีเลยก็ตาม แต่ Microsoft ก็ยังมั่นใจอยู่ว่า ความอหังการจะทำให้ google นั้นเดินซ้ำรอย NetScape ที่ถูก Microsoft ทำลายอย่างย่อยยับได้อย่างแน่นอน

แต่ก็ต้องยอมรับความเป็นจริงที่ว่า NetScape กับ Google นั้นเป็นผลิตภัณฑ์และบริษัทที่แตกต่างกันอย่างมาก และที่สำคัญสิ่งที่ชี้ขาดธุรกิจของ NetScape คือการที่ตัว Browser ของ NetScape นั้นไม่มีการติดตั้งมาตั้งแต่โรงงาน ซึ่งเมื่อ Microsoft ได้ทำการออก Internet Exproler ให้ใช้ฟรี ก็ทำให้ NetScape นั้นเข้าสู่ทางตันทันที

NetScape ที่ถูก Microsoft ปล่อย IE มาตัดราคา จนกลายเป็นอดีต
NetScape ที่ถูก Microsoft ปล่อย IE มาตัดราคา จนล่มสลายเลยทีเดียว

Microsoft นั้นชนะ NetScape ทุกทาง เพราะมีการเขียน software มาอย่างดี และติดตั้งเป็นค่าเริ่มต้นมาพร้อมกับ Windows ได้ ส่วน google นั้นให้บริการฟรีอยู่แล้ว จึงไม่มีทางที่ Microsoft จะมาตัดราคาเหมือน NetScape ได้

ซึ่งมันมีเพียงทางเลือกเดียวที่จะสามารถล้ม google ได้คือ การสร้าง Search Engine ที่ดีกว่า ซึ่งมันเป็นวิธีในการยึดช่องทางหลักในการเข้าเว๊บของผู้ใช้งาน Internet ซึ่งถ้าปล่อยให้เป็นความเคยชิน ก็จะทำให้ google กลายเป็นอำนาจที่ทรงพลังที่สุดในอินเตอร์เน็ตได้ทันที

google นั้นพร้อมที่จะรับผู้ใช้งานจาก MSN เว๊บ Portal ของ Microsoft ในขณะนั้น ซึ่ง google นั้นมีเวลาหลายปีในการทำให้บริการมีประสิทธิภาพมากที่สุด ด้วยจำนวน Server นับหมื่น ๆ เครื่อง

ในปี 2003 นั้น google ได้เริ่มพัฒนา Bigtable ซึ่งเป็นระบบคลังข้อมูลแบบกระจายสำหรับการจัดการข้อมูลที่จัดโครงสร้างแล้ว ซึ่งระบบดังกล่าวนั้นกลายเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญ ที่ทำให้ google สามารถขยายขนาดได้อย่างมหาศาล ซึ่งแม้จะเป็นผู้นำในบริษัทเทคโนโลยีในขณะนั้น แต่ดูเหมือนว่าในสงคราม Search Engine นั้น Microsoft ยังตามหลัง google อยู่ไกลพอสมควรเลยทีเดียว

และในปึเดียวกันนี่เองที่ google กำลังเติบโตกลายเป็น Brand ยอดนิยมของคนทั่วโลก โดยแต่ละวันจะมีค้นหาข้อมูลด้วยภาษาของตนเองนับสิบ ๆ ล้านครั้งต่อวัน โดย Google สามารถรองรับการใช้งานได้กว่า 100 ภาษา เหล่าผู้คนทั่วโลกต่างใช้ Google ในชีวิตประจำวัน ใช้งานค้นหาทุกอย่างใน Google ตั้งแต่เรื่องพื้นฐาน อย่างการทำอาหาร เรื่องที่อยู่อาศัย ไปจนถึง การค้นหาค้นคว้าเรื่องการศึกษา ความบันเทิง รวมถึงเรื่องเพศ ก็ตาม

นักธุรกิจ นักลงทุนทั่วโลก รวมถึงเหล่าทนายความของพวกเขา ต่างใช้ Google ในการหาข้อมูลของคู่ค้าก่อนเจรจาการค้าครั้งสำคัญอยู่เสมอ เหล่านักเขียนหนังสือ ต่างค้นหาข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงข้อเท็จจริงโดยใช้ Google

แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่รัฐบาล ก็ยังใช้ Google ในการค้นหาเอกสารต่าง ๆ ด้วยตัวเองแทนใช้ผู้ช่วยเหมือนในอดีต วัยรุ่นผู้อยากรู้เนื้อเพลงยอดนิยม ก็แค่ค้นหา จากเนื้อเพลงบางส่วนได้จาก Google แม้กระทั่งสายลับ CIA ยังถึงกับใช้ Google ในการแกะรอยผู้ก่อการร้าย

ดังถึงขนาดที่ว่า เหล่าองค์กรอย่าง NSA , CIA ใช้เป็นเครื่องมือในการติดตามการก่อการร้าย
ดังถึงขนาดที่ว่า เหล่าองค์กรอย่าง NSA , CIA ใช้เป็นเครื่องมือในการติดตามการก่อการร้าย

การพัฒนาซอฟต์แวร์ก็ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว วิศวกรไม่ต้องไปนั่งหาข้อมูลในห้องสมุดเหมือนในอดีตอีกต่อไป ปัญหาทางคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะปัญหาเรื่อง Bug ต่าง ๆ สามารถค้นหาต้นตอได้ผ่าน Google 

คนป่วยใช้ Google ค้นหาโรคจากอาการของตน เหล่านักกีฬาค้นหาอุปกรณ์กีฬา หรือแม้กระทั่งตารางการแข่งขันก็สามารถหาได้จาก Google 

การท่องเที่ยวก็เปลี่ยนไปเช่นกัน เดิมที่ต้องใช้หนังสือท่องเที่ยวเล่มหนาเต๊อะ แต่ตอนนี้สามารถวางแผนการท่องเที่ยวได้ผ่านการค้นหาข้อมูลสถานที่ต่างๆ  ผ่าน Google การท่องไปในโลกกว้างนั้นไม่ได้เป็นเรื่องยากอีกต่อไป แม้จะเข้าถึงยากเพียงใด ก็สามารถค้นหาข้อมูลได้ด้วย Google

เรียกได้ว่าเมื่อถึงตอนนี้นั้น google ได้กลายเป็น Brand หน้าใหม่ที่คนรู้จักกันทั่วโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคำว่า google ได้กลายเป็นเป็นคำสามัญในการค้นหาข้อมูลทาง internet เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในขณะที่ฝาก Microsoft ที่ทีมเฉพาะกิจอย่าง Underdog เพิ่งแก้ปัญหาทางเทคนิคต่าง ๆ ได้เสร็จสิ้นเพียงเท่านั้น ดูเหมือนจะตามหลัง google อยู่ค่อนข้างห่าง แล้ว Microsoft จะแก้สถานะการณ์ที่ไม่เกิดขึ้นกับบริษัทพวกเขามาก่อนในครั้งนี้ได้อย่างไร โปรดอย่าพลาดติดตามตอนต่อไปครับผม

–> อ่านตอนที่ 9 : Bing (But It’s Not Google)

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :The Beginning of Search *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com