SCB ธนาคารไทยรายแรกๆ ที่เปิด Developer API

ต้องบอกว่าเป็นธนาคารเจ้าแรกๆของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ที่ทำการเปิด API ให้นักพัฒนาภายนอกมาเชื่อมต่อกับหลังบ้านของธนาคารชื่อดังอย่าง SCB หรือ ธนาคารไทยพานิชย์นั่นเอง

การที่ SCB นั้นเริ่มที่จะวาง Positioning ของ App SCBEasy ให้กลายเป็น Platform เหมือน ๆ กับ Platfrom ยักษ์ใหญ่จากต่างประเทศหลาย ๆ เจ้านั้นถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยทีเดียวกับบริการธนาคารของไทย

เราจะเห็นได้ว่า บริการยักษ์ใหญ่หลาย ๆ เจ้านั้น ก็เปิดให้บริการในลักษณะนี้ ไม่ว่าจะเป็น LINE , Facebook , Twitter ซึ่งล้วนก็ต่างให้เราสามารถเชื่อมต่อไปใช้บริการกับโปรดักต่าง ๆ ของบริการเหล่านี้ได้แทบทั้งสิ้น ตัวอย่างที่เราเห็นได้ชัดเจนที่สุดนั้น น่าจะเป็น Chatbot ที่ สามารถทำได้ทั้งใน LINE รวมถึง Facebook Messenger เองก็ตามที

ผมมองว่าการเปิด API ลักษณะนี้ จะเกิด Ecosystem แบบใหม่ ๆ ขึ้นมาอย่างแน่นอน และต่อไปคงมีหลาย ๆ บริการที่เข้าไปใช้งานผูกกับเจ้า API ของ SCB และสร้างบริการที่ทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายยิ่งขึ้นกับบริการทางด้านการเงินได้อย่างแน่นอนครับผม

รายละเอียด API ของ SCB

SCB ช่วยให้นักพัฒนาผู้ประกอบการผู้เริ่มธุรกิจและองค์กรสามารถสร้างแอพที่เชื่อมต่อกับบริการและผลิตภัณฑ์ของ SCB ผ่าน API (Application Programing Interface) นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำและตัวอย่างเคสที่เกี่ยวกับวิธีการใช้ API

โดยรูปแบบบริการ API ที่รองรับของ SCB นั้นประกอบด้วย

1. ชำระผ่าน SCB

เปิดใช้งานการชำระเงินผ่านการเชื่อมต่อที่ราบรื่นระหว่างแอพของคุณกับแอพ SCB EASY

2. ข้อมูลลูกค้า

การเปิดเผยข้อมูลลูกค้าของ SCB เพื่อให้สามารถใช้งานได้หลายกรณี เช่น การทำ identity sharing  และการเปิดให้บริการที่เกี่ยวข้องกับ SCB ให้กับลูกค้า

3. การรับรอง

รักษาความปลอดภัยและอนุญาตการเรียก API ทั้งหมดที่ทำกับแพลตฟอร์มด้วยมาตรฐาน OAuth 2.0 เพื่อรับรองความถูกต้องของนักพัฒนาที่จะใช้ API ของ SCB

4. สร้างและสแกนรหัส QR

สร้าง / สแกนการชำระเงิน QR มาตรฐานแบบไทยเพื่อรับ / จ่ายบิลทันที                             *** หมายเหตุ เปิดให้บริการในเร็ว ๆ นี้ ***

5. การตรวจสอบสลิป

การตรวจสอบสลิปโดยสแกนรหัส QR ที่แสดงบนสลิป                                                          
*** หมายเหตุ เปิดให้บริการในเร็ว ๆ นี้ ***

References : https://developer.scb.co.th/
ภาพประกอบจาก : techoffside.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com