มาทำความรู้จักกับ Rozy Influencers เสมือนจริงที่ทำรายได้จากสปอนเซอร์กว่าหนึ่งพันล้านวอน

ต้องบอกว่าด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน เหล่า Influencers และการจำลองมนุษย์เสมือนจริงได้กลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่เกิดขึ้นทั่วโลก และกำลังได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมโดยเฉพาะในวงการโฆษณา

ซึ่่งตอนนี้มันได้กลายเป็นเทรนด์ที่น่าสนใจมาก ๆ ในแวดวงอุตสาหกรรมโฆษณา เนื่องจากการที่ Influencers เสมือนจริงเหล่านี้ แน่นอนว่าพวกมันไม่มีเรื่องอื้อฉาวส่วนตัว และไม่มีข้อจำกัดด้านเวลา อารมณ์ ที่มนุษย์เรานั้นยังคงมีอยู่

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Influencers เสมือนจริงเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นหลังจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งทำให้เกิดข้อจำกัดมากมายทั้งการเดินทาง ปัญหาสุขภาพ หรือ แม้กระทั่งการประท้วงที่เริ่มมีกระแสไปทั่วโลก

โดย Baek Seung Yeop ซีอีโอของ Sidus Studio X ที่ได้สร้าง ‘Rozy’ Influencers AI เสมือนจริงใหม่ที่มาใช้ในอุตสาหกรรมโฆษณาจริง ๆ โดยเขาได้อธิบายว่า

 Sidus Studio X ผู้สร้าง Rozy (CR:Kanto-Creative Corners)
Sidus Studio X ผู้สร้าง Rozy (CR:Kanto-Creative Corners)

“ทุกวันนี้ เหล่าคนดังในบางครั้งต้องถูกถอนออกจากละครที่พวกเขากำลังถ่ายทำ เพราะเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับความรุนแรงในโรงเรียน หรือ เรื่องการกลั่นแกล้งต่าง ๆ นา ๆ อย่างไรก็ตาม Influencers เสมือนจริง ไม่มีเรื่องราวเหล่านี้ให้ต้องกังวลเลย”

โดย ‘Rozy’ ซึ่งเป็นมนุษย์เสมือนจริงที่ Sidus Studio X ได้ทำการสร้างขึ้นเมื่อปีที่แล้วในเดือนสิงหาคม อายุของเธอจะคงไว้ที่ 22 ปีตลอดไป และเธอยังแสดงตัวตนบนโลกออนไลน์เหมือนมนุษย์จริง ๆ ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว และเริ่มได้รับความสนใจอย่างมากเมื่อเธอปรากฏตัวในโฆษณาของ Shinhan Life ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

โดยในปัจจุบัน Rozy มีสัญญาโฆษณากับบริษัทต่าง ๆ และได้รับการสนับสนุนเป็นจำนวนมาก โดย Bake Seung Yeop ได้กล่าวว่า “เราได้สัญญาโฆษณาแล้วสองชิ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา และตอนนี้เรายังมีสัญญาจากสปอนเซอร์ที่รออยู่อีก 8 ชิ้น รวมแล้ว Rozy มีผู้สนับสนุนกว่า 100 ราย”

เขาได้เสริมว่า “เราได้บรรลุผลกำไรตามเป้าหมายแล้ว และ Rozy จะสามารถทำเงินได้มากกว่า 1 พันล้านวอน ( 854,407 เหรียญสหรัฐฯ) ภายในสิ้นปีนี้”

ซึ่งเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของ Rozy ทาง Baek ได้อธิบายว่า “เราไม่ได้ใช้บุคคลใดเป็นต้นแบบของเธอ คนรุ่น Gen-Z ไม่ชอบเปิดเผยข้อบกพร่องของตัวเอง และเราไม่ได้มองว่าความงามแบบตะวันตกเป็นมาตรฐานของความงามอีกด้วย”

ด้วยผู้ติดตาม Instagram ประมาณ 58,000 คน Rozy ถูกสร้างขึ้นจากการผสมผสานรูปลักษณ์ที่คนรุ่นมิลเลนเนี่ยมชื่นชอบมากที่สุด (ผู้ที่เกิดในช่วงปี 1980 ถึงต้นทศวรรษ 2000)

Rozy ที่ตอนนี้มีผู้ติดตาม Instagram ประมาณ 58,000 คน (CR:Hallyu Central)
Rozy ที่ตอนนี้มีผู้ติดตาม Instagram ประมาณ 58,000 คน (CR:Hallyu Central)

โดยนำตัวละครมาปรับเข้ากับการแสดงออกทางสีหน้าและการเคลื่อนไหวเกือบ 800 แบบ จากนั้นทำการสร้างโมเดลผ่านการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ

“ในช่วงสามเดือนแรกที่เปิด Instagram ของ Rozy แทบไม่มีใครสังเกตเห็นว่าเธอเป็นนางแบบเสมือนจริง 3 มิติ” Baek กล่าว

Rozy สามารถเดินทางไปได้ในทุก ๆ ที่ในโลก โดยไม่ต้องสวมหน้ากากท่ามกลางการแพร่ระบาด และสามารถถ่ายภาพในสถานที่ยาก ๆ ที่มนุษย์จริง ๆ ไม่สามารถถ่ายได้

เธอยังมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้ม เช่น แคมเปญ “ลดขยะเป็นศูนย์” และ อัพไซเคิล และมีการแสดงออกถึงความคิดและความรู้สึกของเธออย่างมั่นใจไม่ต่างจากมนุษย์จริง ๆ

โดยทาง Baek ได้เปิดเผยถึงแผนการในอนาคตของ Rozy ด้วยว่า บริษัทมีแผนที่จะขยายขอบเขตของกิจกรรมของ Rozy ไปสู่ภาพยนตร์ ละคร และรายการบันเทิง

ต้องบอกว่า สาเหตุสำคัญของความนิยมที่เพิ่มขึ้นของมนุษย์เสมือนจริงเหล่านี้ อย่างแรกก็คงต้องเป็นเรื่องของเทคโนโลยี ทั้งเรื่องภาพ วีดีโออย่างเทคโนโลยี Deepfakes หรือ การประดิษฐ์ข้อความโดยใช้เทคโนโลยีอย่าง OpenAI

การหลอมรวมกันของเทคโนโลยีทั้งหมด จะทำให้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเรื่องปรกติในอนาคตอย่างแน่นอน ซึ่งน่าสนใจนะครับ นักการตลาดชาวไทย น่าจะเริ่มหันมาสนใจ Influencers เสมือนจริงอย่าง Rozy กันได้บ้างแล้ว

การปั้นดาราหรือ influencers ขึ้นมาซักคนให้ดัง ก็คงต้องลงทุนกันไม่ใช่น้อย ไหนจะอุปสรรค์เรื่องอารมณ์ และข้อจำกัดต่าง ๆ ทั้งการเดินทาง หรืออายุที่เพิ่มมากขึ้นซึ่งแน่นอนว่ามูลค่าย่อมลดลงไปตามอายุ

แต่การลงทุนสร้างตัวตนใหม่แบบเสมือนจริงเหล่านี้ สามารถทำทุกสิ่งทุกอย่าง จัดฉาก ตกแต่ง พาไปเที่ยวที่ไหนก็ได้ในโลก ผ่านคอมพิวเตอร์กราฟฟิก ซึ่งไม่มีการจำกัดเวลา และพื้นที่และที่สำคัญเทคโนโลยีในตอนนี้มันสุดล้ำจนทำให้เราแทบแยกไม่ออกกันแล้วว่าที่เราเห็นนั้นเป็นคนจริง ๆ หรือ AI เสมือนจริง นั่นเองครับผม

References : https://www.korea.net/NewsFocus/Culture/view?articleId=203388
https://esteemgroup.com/en/esteem-x-sidus-studio-x-co-management-ofrozy-koreas-first-virtual-influencer/
https://www.ajudaily.com/view/20210125173231416


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com