Roman Abramovich จากเด็กชายขอบก้าวผ่านธุรกิจสีเทาสู่เส้นทางมหาเศรษฐีหมื่นล้าน

โรมัน อับราโมวิช นับตั้งแต่เขาได้เข้า take over สโมสร เชลซี ที่สถานะในตอนนั้นเกือบจะล้มละลาย ในปี 2003 มหาเศรษฐีชาวรัสเซียได้เข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าใหม่ให้กับเชลซี ให้กลายเป็นหนึ่งในสโมสรที่ใหญ่ที่สุดในโลก

อับราโมวิช เรียกได้ว่าใช้ชีวิตในช่วงวัยเด็กที่แสนรันทด ในภูมิภาคห่างไกลจากความมั่งคั่งเมื่อเทียบกับบ้านหลังงามในปัจจุบันย่านไนท์บริดจ์ของลอนดอน

เขาเป็นเด็กกำพร้าตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งพ่อและแม่ของเขา Arkady และ Irina นั้นได้เสียชีวิตตั้งแต่เขาอายุได้ประมาณ 4 ขวบเพียงเท่านั้น โดยเขาได้รับการเลี้ยงดูจากปู่ย่า ตายายของเขาใน Komi ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกลโพ้นในไซบีเรีย

ชีวิตการเรียนก็ไม่ได้ฉายแววว่าจะกลายเป็นมหาเศรษฐีแต่อย่างใด เพราะเขาต้องออกจากมหาวิทยาลัยถึงสองแห่ง แต่ก็โชคดีที่ได้เข้าไปอยู่กับทหาร และเริ่มทำการค้าขายจากการนำน้ำมันเบนซินที่ขโมยมาให้กับเจ้าหน้าที่ในกองทัพ

ต้องบอกว่าการสร้างตัวขึ้นมาให้กลายเป็นเศรษฐีในประเทศอย่างรัสเซียนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ อับราโมวิช ก็เริ่มต้นอาชีพค้าขายครั้งแรกของเขาด้วยการขายเป็ดยางจากอพาร์ตเมนต์ของเขาในมอสโก แม้ว่ากิจการแรกของเขาจะประสบความสำเร็จก็ตาม แต่ อับราโมวิช มีความทะเยอทะยานมากกว่านั้น

หลังจากนั้นเขาก็ได้แต่งงานกับ Olga ภรรยาคนแรกของเขา อับราโมวิช จึงใช้เงินจำนวน 2,000 รูเบิล ที่พ่อแม่มอบให้เป็นของขวัญวันแต่งงานนำไปลงทุนในการเพิ่มสต็อกสินค้าของเขา ซึ่ง รวมถึงสิ่งต้องห้ามของทางการรัสเซีย เช่น น้ำหอม ซึ่งเป็นสิ่งผิดกฏหมาย แต่แน่นอนว่ามันสร้างกำไรได้อย่างงามเลยทีเดียว

เริ่มสร้างตัวจากทุนที่ได้จากงานแต่งงาน
เริ่มสร้างตัวจากทุนที่ได้จากงานแต่งงาน (CR:gentleman’s journal)

ซึ่งหลังจากประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามกับสินค้าเถื่อน เขาก็สามารถมีทุนที่จะนำไปร่วมลงทุนในการผลิตของเล่นพลาสติก ชิ้นส่วนยานยนต์ และ ธุรกิจอื่นๆ ที่มีตั้งแต่ ฟาร์มเลี้ยงหมู ไปจนถึงการจัดหาบอดี้การ์ดส่วนตัวให้กับเหล่านักการเมืองหรือผู้มีอิทธิพล

อับราโมวิช นั้นต้องขอบคุณ มิคาอิล กอร์บาชอฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย ที่เริ่มผ่อนคลายมาตรการของรัฐ เพื่อแปรรูปสหภาพโซเวียตเดิมเข้าสู่ยุคใหม่ และส่งผลโดยตรงต่อ อับราโมวิช ที่สามารถทำให้ธุรกิจของเขาถูกกฏหมายและสร้างกำไรได้อย่างมหาศาล

แต่เขาก็ยังคงไม่ละทิ้งธุรกิจสีเทาไปเสียทีเดียว จิตวิญญาณเดิมของเขายังคงอยู่ และทำให้เขาต้องถูกจับในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ที่เขาได้ไปขโมยสินค้าบนรถไฟที่เต็มไปด้วยน้ำมันดีเซล แต่เพียงสามปีให้หลัง มันก็ได้ถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่ทำให้เขาได้กลายมาเป็นมือขวาของ บอริส เบเรซอฟสกี

ในเวลานั้น เบเรซอฟสกี ไม่เพียงแต่เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ทั่วประเทศ ตัวอย่างเช่น Lada ผู้ผลิตรถยนต์ของรัฐเพียงเท่านั้น แต่เขายังเป็นสมาชิกวงในคนสำคัญของอดีตประธานาธิบดี บอริส เยลต์ซิน อีกด้วย

นั่นทำให้ อับราโมวิช สามารถเข้าถึงบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าหากใครต้องการสร้างความมั่งคั่งในรัสเซีย หลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ก็ต้องมุ่งหน้าเข้าสู่เครมลิน

เมื่อ อับราโมวิช สามารถเข้าสู่ใจกลางอำนาจได้สำเร็จ เขาก็พร้อมพุ่งทะยานต่อทันที ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่มีการต้องแปรสภาพสินทรัพย์ของสหภาพโซเวียตเดิมอย่างธุรกิจขุดเจาะน้ำมัน ซึ่งมีผลประโยชน์มหาศาล

กาว แปะ รองเท้า
ก้าวเข้าสู่ใจกลางอำนาจในเครมลิน

เขาได้เข้าซื้อกิจการน้ำมันขนาดใหญ่อย่าง Sibneft ด้วยเงินกู้ที่ได้รับการอนุเคราะห์โดย บอริส เยลต์ซิน ซึ่งทำให้ทั้ง เบเรซอฟสกี และ อับราโมวิช สามารถซื้อกิจการได้ในราคาเพียงแค่ 100 ล้านดอลลาร์เท่านั้น แม้ Sibneft จะมีมูลค่าในตลาดกว่า 600 ล้านดอลลาร์ก็ตามที

และ Sibneft นี่เองที่เป็นสิ่งที่สร้างความมั่งคั่งมากมายให้กับ อับราโมวิช ที่กลายเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้เขาอย่างมหาศาล อย่างที่เราได้เห็นกันในทุกวันนี้

และเมื่อได้มาซึ่งทรัพย์สินจำนวนมหาศาลแล้ว สิ่งที่เย้ายวนถัดไปสำหรับ อับราโมวิช ก็คือเส้นทางทางด้านการเมือง โดยเขาได้กลายมาเป็นผู้ว่าการภูมิภาค Chukotka ทางตะวันออกสุดของรัสเซียในปี 2000 หลังจากการชนะโหวตอย่างถล่มทลายถึง 92%

เขาเริ่มเข้ามาพัฒนาท้องถิ่น ทุ่มเทเงินไป 180 ล้านปอนด์ ในการพัฒนาระบบการศึกษา โดยการสร้างโรงเรียน และพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับ Chukotka มีการสร้างโรงพยาบาล โรงแรม ปรับปรุงสนามบินใหม่ รวมถึงการปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานให้กับ Chukutka ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

และยังได้บริจาคเงินจำนวน 112 ล้านปอนด์ (132 ล้านยูโร) ให้กับองค์กรการกุศลในภูมิภาคที่ยากไร้ของรัสเซียอีกด้วย

แม้เรื่องราวของ อับราโมวิช นั้นจะผ่านเส้นทางเดินที่ไม่ได้ขาวสะอาดมามากนัก แต่เรื่องราวของเขาก็ได้ให้แง่คิดที่ไม่เหมือนใคร การเปลี่ยนจากคนชายขอบที่ต้องปากกัดตีนถีบมาตั้งแต่เล็ก และเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยและประสบความความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโลก มันก็ไม่ใช่เรื่องธรรมดาอย่างแน่นอนครับผม

โดย อับราโมวิช ได้เคยกล่าวไว้อย่างน่าสนใจตอนเข้ามา Take Over สโมสรอย่างเชลซีว่า “เป้าหมายของผมคือการชนะ ไม่ใช่เรื่องการหาเงิน ผมมีวิธีหาเงินที่เสี่ยงน้อยกว่านี้มาก (ซื้อสโมสรฟุตบอลเชลซี) และผมก็ไม่ต้องการทิ้งเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่ผมต้องการที่สุดคือ การที่จะประสบความสำเร็จและได้รับถ้วยรางวัลแห่งชัยชนะ”

และผลงานที่ออกมาก็ประจักษ์ให้ทุกคนได้เห็นกันแล้ว กับยุคแห่งความสำเร็จที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์สโมสรเชลซีกว่า 100 ปี ซึ่งรวมถึงถ้วยใบยักษ์อย่าง ยูฟ่า แชมเปี้ยนลีก และ แชมป์พรีเมียร์ลีกอีก 5 สมัย นั่นเองครับผม

References : https://www.thegentlemansjournal.com/article/roman-abramovich-made-first-fortune/
https://www.independent.co.uk/sport/football/premier-league/chelsea-roman-abramovich-ownership-news-frank-lampard-special-report-epl-b480949.html
http://brainprick.com/success-story-of-roman-abramovich/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com