หุ่นยนต์ HyQReal กับภารกิจลากเครื่องบินหนัก 3 ตัน

เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์อย่างสุนัขนั้น อาจจะเก่งในการช่วยลากเลื่อนเพื่อช่วยขนส่งผู้คนผ่านหิมะในเมืองที่เหน็บหนาว แต่ตอนนี้หุ่นยนต์สุนัขที่ถูกมนุษย์สร้างขึ้นมาล่าสุดนั้นกำลังจะลากเครื่องบินทั้งลำได้แล้ว

ในช่วงก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ที่เราเห็นเจ้า Spot Mini ของ Boston Dynamics สุนัขหุ่นยนต์ที่สามารถลากรถบรรทุกทั้งคันได้ แต่ตอนนี้นักวิจัยที่ Istituto Italiano di Tecnologia (IIT) ได้ประกาศรุ่นใหม่ของหุ่นยนต์ไฮดรอลิคสี่เท้า HyQReal  และมันยังสามารถที่จะลากเครื่องบินที่มีความหนักถึง 3 ตัน

แม้ว่าความสูงเท่ากับ SpotMini แต่ HyQReal นั้นหนักกว่าถึง 3 เท่า ซึ่งเมื่อเทียบกับความสูง 84 ซม. และมีน้ำหนัก 30 กก. ของ Spot Mini  ในขณะที่ HyQReal สูง 90 ซม. และมีน้ำหนัก 130 กิโลกรัม 

นั่นเป็นเพราะเจ้าหุ่นยนต์สุนัขตัวอ้วนตัวนี้ กำลังถูกพัฒนาโดย IIT เพื่อช่วยในสถานการณ์ภัยพิบัติเช่นไฟไหม้ หรือ เหตุฉุกเฉินร้ายแรงอื่น ๆ ที่คนไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้

“ เราไม่ได้ตั้งเป้าหมายการเพื่อช่วยเหลือในทันทีทันใด” Claudio Semini หัวหน้าโครงการที่ห้องปฏิบัติการ Dynamic Legged Systems ของ IIT กล่าวในอีเมลถึง CNET “ แต่จะช่วยสนับสนุนหลังจากเกิดภัยพิบัติ ในพื้นที่ที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งเจ้า HyQReal จะคอยช่วยจัดการและเคลื่อนย้ายวัตถุขนาดใหญ่ ที่คนไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ หรืองานในการเปิดประตูเพื่อหาทางออกให้กับคนที่ติดอยู่ในภัยพิบัติ ฯลฯ ”

สบาย ๆ กับงานลากเครื่องบินขนาด 3 ตัน
สบาย ๆ กับงานลากเครื่องบินขนาด 3 ตัน

ในขณะที่การลากน้ำหนักอันมหาศาลของเครื่องบินสามตัน  นั้นถือเป็นเรื่องน่าเซอร์ไพรซ์อย่างมาก แต่ความสามารถของมันนั้นขึ้นอยู่กับความต้านทานของการหมุนล้อยางของเครื่องบินมากกว่าปัจจัยในเรื่องน้ำหนักโดยรวมของเครื่องบิน

ถึงกระนั้นก็เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความสามารถของ HyQReal ในการทำงานหนักๆ และถ้าต่อไปในอนาคต เรามีสุนัขหุ่นยนต์ที่สามารถลากรถบรรทุกและสุนัขหุ่นยนต์ที่สามารถลากเครื่องบินได้แล้วนั้น บางทีมันอาจจะถึงเวลาที่เราควรเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของหุ่นยนต์และ AI ให้มากขึ้นเสียที

References : 
https://futurism.com/watch-robot-dog-airplane


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com