นักวิจัยจากอเมริกา เปิดแนวคิดใหม่เกี่ยวกับวิธีการสร้าง Time Machine

นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ Ron Mallett ชาวอเมริกัน เชื่อว่าเขาพบหนทางใหม่ ที่จะย้อนเวลากลับไป ในทางทฤษฎี เพื่อสร้างเครื่อง Time Machine

ศาสตราจารย์ฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัยคอนเนตทิคัตที่ดำรงตำแหน่งเมื่อเร็ว ๆ นี้บอกกับ CNN ว่าเขาเขียนสมการทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถใช้เป็นรากฐานสำหรับเครื่องย้อนเวลาขึ้นมาจริง ๆ  เขายังได้สร้างอุปกรณ์ต้นแบบเพื่อแสดงให้เห็นถึงองค์ประกอบที่สำคัญของทฤษฎีของเขา

เพื่อให้เข้าใจถึงกลไกของ Mallett คุณจำเป็นต้องรู้พื้นฐานของทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษของ Albert Einstein ซึ่งระบุว่าเวลาเร่งหรือเวลาที่ใช้ในการชะลอตัวโดยขึ้นอยู่กับความเร็วที่วัตถุเคลื่อนที่

ตามทฤษฎีนั้นหากบุคคลอยู่ในยานอวกาศที่เดินทางใกล้ความเร็วแสงเวลาจะผ่านไปช้ากว่าคนที่ยังคงอยู่บนโลก โดยพื้นฐานแล้วนักบินอวกาศสามารถเดินทางรอบอวกาศได้น้อยกว่าหนึ่งสัปดาห์และเมื่อพวกเขากลับมาสู่โลก มันก็เหมือนกับเวลาได้ผ่านไป 10 ปี มันทำให้ดูเหมือนว่านักบินอวกาศกำลังเดินทางไปสู่อนาคตนั่นเอง

แต่ในขณะที่นักฟิสิกส์ส่วนใหญ่ยอมรับว่าการข้ามไปข้างหน้าในเวลานั้นอาจเป็นไปได้ แต่การเดินทางข้ามเวลาไปยังอดีตเป็นอีกประเด็นหนึ่ง และ Mallett เป็นคนหนึ่งที่คิดว่าเขาสามารถแก้ปัญหานี้ด้วยเลเซอร์ได้

ตามที่ Mallett ได้อธิบายให้กับ CNN ความคิดของเขาสำหรับเครื่องย้อนเวลาจะขึ้นอยู่กับทฤษฎีไอน์สไตน์ ซึ่งเป็นอีกทฤษฎีหนึ่งของทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป ตามทฤษฎีนั้น วัตถุขนาดใหญ่ทำให้กาลอวกาศโค้งงอได้

Mallett ผู้เปิดแนวคิดใหม่เรื่องการสร้าง Time Machine
Mallett ผู้เปิดแนวคิดใหม่เรื่องการสร้าง Time Machine

เขาเชื่อว่าเป็นไปได้ในทางทฤษฎีที่จะบิดเวลาเป็นลูปที่อนุญาตให้เราสามารถเดินทางข้ามเวลาไปในอดีตได้ เขายังสร้างต้นแบบที่แสดงว่าเลเซอร์สามารถช่วยให้บรรลุเป้าหมายนี้ได้อย่างไร

“ จากการศึกษาประเภทของสนามความโน้มถ่วงที่ผลิตโดยวงแหวนเลเซอร์” Mallett บอกกับ CNN ว่า“ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่วิธีการใหม่ในการมองหาความเป็นไปได้ของเครื่องย้อนเวลาโดยอาศัยลำแสงที่หมุนเวียนอยู่นั่นเอง”

แต่เพื่อนร่วมงานของเขาก็ยังคงมีความสงสัยในงานของ Mallett

“ ฉันไม่คิดว่างานของ Mallett จะเป็นไปได้” Paul Sutter นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์บอกกับ CNN“ เพราะฉันคิดว่ามีข้อบกพร่องในรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการคำนวณทางคณิตศาสตร์และทฤษฎีของเขา

แม้แต่ Mallett ก็ยอมรับว่าความคิดของเขายังคงเป็นทฤษฎีเพียงเท่านั้น ณ จุดนี้ และแม้ว่าเครื่องเวลาของเขาจะทำงานได้จริง เขาก็ยอมรับว่ามันก็ยังคงจะมีข้อจำกัดอย่างมากอยู่

ความคิดเห็นเพิ่มเติมจากผู้เขียน

ถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจที่ยังไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้จริง สำหรับเครื่อง Time Machine เพื่อย้อนเวลาไปสู่อดีต หรือ ก้าวข้ามเวลาไปสู่อนาคต แม้โดยทฤษฏีนั้น จะมีความเป็นไปได้ สำหรับการสร้างเครื่องดังกล่าว แต่ก็ต้องบอกว่าเป็นความท้าทายอีกอย่างหนึ่งของการปฏิวัติทางด้านเทคโนโลยีครั้งสำคัญหากสามารถทำสำเร็จได้จริง

แม้เครื่อง Time Machine นั้นจะปรากฏอยู่ในหนัง Hollywood มากมาย มาหลายสิบปี แต่เราก็ยังไม่เห็นเครื่องจริง ๆ ที่สามารถสร้างออกมาได้ในโลกแห่งความเป็นจริง แต่ผมเป็นคนหนึ่งที่เชื่อว่า ด้วยการปฏิวัติข้อมูลข่าวสาร รวมถึง ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาในหลาย ๆ ด้านที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว มันก็มีความเป็นไปได้ที่สิ่งที่เราคิดว่ามันไม่มีทางเกิดขึ้นจริง มันก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เหมือนในหนัง Hollywood ครับอย่างที่เราได้เห็นกันในหลาย ๆ เทคโนโลยีแล้วที่เราคิดว่า เป็นสิ่งเพ้อฝันเพียงในหนัง Sci-Fi แต่สุดท้ายมนุษย์ก็สามารถสร้างมันขึ้นมาได้จริงนั่นเองครับ

References : https://edition.cnn.com/travel/article/time-travel-ron-mallett-scn/index.html https://www.cgmagonline.com/2015/03/23/minority-media-breaks-the-mold-of-gaming-with-time-machine/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com