Reinventing The Wheel : Future of EV Car

ยานพาหนะขับเคลื่อนไฟฟ้าในปัจจุบันแทบจะไม่มีความแตกต่างกันมากนัก ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการออกแบบมาจากดีไซต์ของรถเครื่องยนต์กินน้ำมันแบบเดิม ๆ  ซึ่งอาจจะมีข้อยกเว้นที่พบได้บางอย่างเช่น มีการนำเอามอเตอร์เกียร์และส่วนประกอบอื่น ๆ ไปอยู่ภายใต้ตัวรถนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม REE บริษัท Startup จากอิสราเอล ได้ตัดสินใจที่จะใช้แนวทางที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงในการออกแบบรถยนต์ EV แบบไฟฟ้า ซึ่งโดยทั่วไปแล้วทุกสิ่งที่อยู่ใต้กระโปรงหน้ารถนั้น จะถูกติดตั้งเข้ากับล้อของรถ

“จนถึงขณะนี้บริษัทได้ดำเนินการโดยการปรับปรุงการออกแบบแบบยานยนต์ใหม่แบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน”  CEO ของ REE (Daniel Barel) กล่าวในการแถลงข่าว “  ที่ REE เราเชื่อว่าเพื่อเร่งการปฏิวัติยานยนต์เราจำเป็นต้องบูรณาการ การออกแบบล้อใหม่ทั้งหมด”

แนวคิดการออกแบบรถยนต์แบบใหม่ฉีกกฏเกณฑ์เดิม ๆ ที่เคยมี
แนวคิดการออกแบบรถยนต์แบบใหม่ฉีกกฏเกณฑ์เดิม ๆ ที่เคยมี

REE แพลตฟอร์มรถเปิดตัวในงาน TechCrunch Mobility ที่ผ่านมา ซึ่งมันดูไม่เหมือนกับรถยนต์ไฟฟ้าแต่มันดูเหมือนกับสเก็ตบอร์ดขนาดใหญ่เสียมากกว่า ซึ่งสร้างความสนใจให้กับผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก

แนวคิดของ REE ก็คือเหล่าผู้ผลิตรถยนต์สามารถสร้างยานพาหนะไฟฟ้าประเภทใดก็ได้ตั้งแต่รถกอล์ฟไปจนถึงรถกระบะที่อยู่ด้านบนของแพลตฟอร์มรถยนต์แบบแยกส่วนดังกล่าวนี้

“ค่าใช้จ่ายที่สูงที่สุดสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ OEM คือ แพลตฟอร์มของการพัฒนา สายการผลิต และ Process ในการตรวจสอบความถูกต้องของการผลิต” Barel บอกกับสำนักข่าว NewAtlas “ มันมีค่าใช้จ่ายหลายพันล้าน และใช้เวลาหลายปี เราจึงสร้าง Model แบบใหม่  ที่เปิดโอกาสให้เหล่าผู้ผลิตหน้าใหม่ฉีกกรอบรูปแบบการผลิตแบบเดิม ๆ  ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีสายการผลิตขนาดใหญ่ สามารถผลิตเพียงไม่กี่คันก็ได้ คล้ายกับชิ้นส่วนทางคอมพิวเตอร์ที่สามารถนำมาประกอบกันได้นั่นเอง”

References : 
https://newatlas.com/ree-modular-mobility-platform/60486/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com