Real Life Cyborg กับมนุษย์หุ่นยนต์คนแรกของโลก

เทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้เราอาจมีชีวิตอยู่ในฐานะ “Cyborg” ในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งตอนนี้ได้เริ่มมีการทดลองกับ Johnny Matheny ที่อาศัยอยู่ใน Florida โดย  Matheny ที่สูญเสียแขนของเขาที่จากโรคมะเร็งในปี 2005 จะได้รับอวัยวะเทียมที่สามารถควบคุมผ่านความคิดของเขาได้

ซึ่งแขนกลอัตโนมัติที่ได้รับการพัฒนาโดย  Johns Hopkins Applied Physics Lab เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมของพวกเขาในการปฏิวัติแขนขาเทียม

โดยเป้าหมายของโปรแกรมนี้ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากหน่วยงานโครงการวิจัยขั้นสูงกลาโหม (DARPA) คือการสร้างอวัยวะเทียมที่ควบคุมโดยระบบประสาทในสมองและคอยควบคุมมอเตอร์ให้รู้สึกเหมือนเป็นธรรมชาติ

ในขณะที่อุปกรณ์แขนเทียมนั้นน่าประทับใจ แต่แขนหุ่นยนต์ก็มีขีดจำกัดบางอย่างที่ต้องระวัง โดย Matheney จะไม่สามารถทำให้แขนเปียกได้ และไม่ได้รับอนุญาตให้ขับขี่ยานพาหนะขณะสวมใส่แขนเทียมดังกล่าว

ส่วนประกอบที่สำคัญสองอย่างของการทดสอบ “แขนขาเทียม” ในปัจจุบันคือการตรวจสอบว่าแขนมีความสามารถทางเทคนิคอย่างไร และควบคุมได้ดีแค่ไหนโดยสมองของ Matheney ซึ่งถ้าแขนขาหุ่นยนต์เหล่านี้สามารถควบคุมได้ดี และใช้งานอย่างประสบความสำเร็จ 

มันจะปฏิวัติวงการแขนขาเทียม  โดยแขนขาเทียมจะทำงานกับการเคลื่อนไหวของผู้ป่วยแต่ละรายด้วยความเป็นธรรมชาติมายิ่งขึ้น

ซึ่งแน่นอนว่าหากการทดสอบประสบความสำเร็จ มันจะมีความหมายต่ออนาคตของขาเทียมอย่างไร? หรือจะกลายเป็นโอกาสของมนุษย์ Cyborg? และที่สำคัญนอกเหนือจากประโยชน์ต่อผู้ป่วยที่ใช้แขนขาเทียม เทคโนโลยีเหล่านี้ก็อาจพิสูจน์ให้เห็นว่าอาจจะมีประโยชน์ในสถานที่ที่เราไม่คาดคิด เช่น ในการเดินทางไปดาวอังคาร ก็อาจจะเป็นไปได้ครับ

References : 
https://futurism.com


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com