เสียงข้างน้อยในวันที่มีพลังมากกว่าเสียงข้างมาก

เป็นการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์จริง ๆ สำหรับการเลือกตั้งไทยในปีนี้ ที่ มาถึงวันนี้ผ่านมากว่า 2 เดือน เราก็ยังไม่รู้ว่าใครจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี หรือ ใครจะเป็นฝ่ายค้าน ใครจะเป็นรัฐบาล มีอย่างเดียวที่ชัดเจนก็คือ สว. ที่มีการกำหนดรายชื่อออกมาเรียบร้อยแล้วเท่านั้น

แม้ว่าดูจากกระแส รวมถึง อำนาจอิทธิพลของพรรค พลังประชารัฐ นั้น จะดูเหมือนว่า บิ๊กตู่จะนอนมา สามารถดำรงตำแหน่งนายก ได้อีกสมัย แต่ตอนนี้กลายเป็นว่า มันได้กลายเป็นเกมส์ในการใช้จำนวนส.ส. ไปต่อรองตำแหน่งต่าง ๆ ในการจัดตั้งรัฐบาลเสียแล้ว

จะเห็นได้ว่าจากข่าวที่เราเห็น พรรคที่มีบทบาท รวมถึงเป็นปัจจัยหลักในการจัดตั้งรัฐบาลนั้นกลายเป็นพรรคที่ไม่ได้รับเสียงข้างมากอย่าง พรรคภูมิใจไทย รวมถึง พรรคประชาธิปัตย์ ที่เล่นตัวต่อรองในเกมส์การเมืองครั้งนี้ ตามสไตล์การเมืองแบบเดิม ๆ อย่างเห็นได้ชัด

แม้เราจะปฏิรูปอะไรหลาย ๆ อย่าง อย่างที่เราเคยเจอปัญหามาเมื่อก่อน แต่การเมืองไทย ก็ยังคงวนลูป เข้าสู่การเมืองแบบเดิม ๆ ที่เป็นเกมส์ต่อรองโควต้า รัฐมนตรีต่าง ๆ โดยเฉพาะเก้าอี้กระทรวงเกรด A ที่หลาย ๆ พรรคอย่างได้ไว้ครอบครอง เพราะผลประโยชน์ที่มีมหาศาล แลแน่นอน ว่าเราไม่ได้เลือกตั้งกันมานาน ทำให้เหล่านักการเมืองนั้นแทบจะไม่ได้เข้าสู่ผลประโยชน์เหล่านี้มานานมากแล้ว

เพราะฉะนั้น ในรอบนี้ ที่เป็นการเลือกตั้งในรอบหลายปี ทำให้เกมส์ต่อรองนั้นดูเข้มข้นขึ้นอย่างชัดเจน ที่น่าตลกคือ พรรคที่ชนะการเลือกตั้งได้จำนวนส.ส.เป็นอันดับหนึ่งอย่างพรรคเพื่อไทย แม้จำนวนส.ส. จะชนะเลิศ ได้ไปมากที่สุด แต่กลายเป็นพลังอำนาจในการต่อรองนั้นแทบจะไม่มีเลยด้วยซ้ำ

มันน่าตลกถึงขนาดว่า ต้องยอมเสนอตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีให้กับพรรคที่ได้คะแนนเสียงเพียงน้อยนิด อย่างพรรค ภูมิใจไทย หรือ แม้กระทั่งพรรคประชาธิปัตย์เองก็ตาม เรียกได้เสียงประชาชนส่วนใหญ่ที่เลือกพรรคเพื่อไทยไปนั้น กลับทำอะไรไม่ได้กับระบบการเมืองและการเลือกตั้งในครั้งนี้เลยก็ว่าได้

ซึ่งสรุปในเมื่อ เสียงข้างมากที่ประชาชนเลือกมานั้น แทบจะไม่สามารถ สร้างความชอบธรรมในทางการเมืองอะไรได้เลย เมื่อเทียบกับเสียงข้างน้อยที่กำลังมีบทบาทในการจัดตั้งรัฐบาลอยู่ในขณะนั้น มันก็น่าสงสัยเหมือนกันนะครับว่า แล้วเราจะเลือกตั้งไปให้ได้เสียงข้างมากไปเพื่ออะไรกัน ถ้าระบบต่าง ๆ ยังเป็นอย่างงี้อยู่ ซึ่งในอนาคตเราก็คงเห็นการเมืองไทยยังไม่พ้นลูปแบบเดิม ๆ อย่างที่เคยมีมาอย่างแน่นอน

รูปภาพประกอบจาก : matichon.co.th

ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com