Pig-Monkey CHIMERAS กับการทดลองสร้างอวัยวะในสัตว์เป็นครั้งแรกในประเทศจีน

ตามที่ newscientist.com ได้รายงานข่าวล่าสุดเกี่ยวกับ ลูกสุกรตัวแรกที่มีเซลล์จากลิงที่เกิดในห้องแล็บในประเทศจีน ซึ่งถือทดลองครั้งสำคัญในการสร้างอวัยวะมนุษย์ในสัตว์

“ นี่เป็นรายงานครั้งแรกของ chimeras สัตว์ลูกผสมระหว่างลิงกับหมู” ในห้องปฏิบัติการหลักด้านสเตมเซลล์และชีววิทยาการเจริญพันธุ์ ซึ่งนักวิจัย Tang Hai ได้กล่าวกับ newscientist.com

เป้าหมายสุดท้ายของนักวิจัยคือการสร้างอวัยวะของมนุษย์ในสัตว์  แต่ยังเป็นเรื่องของอนาคตที่ยังคงใช้เวลาอีกหลายปี แต่น่าเสียดายที่ลูกสุกรเหล่านี้เสียชีวิตภายในหนึ่งสัปดาห์หลังคลอด แต่ยังไม่ทราบสาเหตุการตายที่แน่ชัด

ซึ่งทีมนักวิจัยของจีนได้ทำการเพาะเลี้ยงเซลล์ลิงที่ได้รับสเต็มเซลล์จากตัวอ่อนแล้วฉีดเข้าไปในตัวอ่อนของหมูภายในสี่วันหลังจากการปฏิสนธิ

ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นสิ่งที่ต้องการ มีลูกหมูเพียงสองในสิบตัวเท่านั้นที่กลายเป็นสัตว์ประหลาด ซึ่งทีมต้องปลูกฝังตัวอ่อนมากกว่า 4,000 ตัวเพื่อให้ได้ผลลัพธ์เหล่านี้

“งานวิจัยมีประสิทธิภาพที่ต่ำมากและการตายของสัตว์ทั้งหมด ที่จริงผมเห็นว่านี่เรื่องที่น่าท้อใจ” นักวิจัยทางด้านชีววิทยา Paul Knoepfler จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย บอกกับ newscientist.com

newscientist กล่าวว่า เซลล์ของลิงนั้นมีการแพร่กระจายไปทั่วอวัยวะสำคัญจำนวนหนึ่ง แต่แสดงถึงสัดส่วนที่ต่ำมากของเซลล์ ระหว่างหนึ่งใน 1,000 และหนึ่งใน 10,000 เพียงเท่านั้น แต่ก็เป็นเรื่องน่าสนใจในการวิจัยที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตในการสร้างอวัยวะมนุษย์ในสัตว์เหล่านี้

ความเห็นเพิ่มเติมจากผู้เขียน

ความน่าสนใจของงานวิจัยชิ้นนี้ เป็นการทดลองเพื่อนำไปสู่การสร้างอวัยวะของมนุษย์ในสัตว์ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งเราอาจจะเห็นความพยายามในการสร้างเซลล์อวัยวะเทียม หรือ การใช้เทคโนโลยี 3D Printing มาสร้างอวัยวะมาในงานวิจัยในก่อนหน้านี้

แต่จากการทดลองเราจะเห็นได้ว่า อัตราการตายของสัตว์นั้นสูงมาก ๆ และแทบจะไม่เหลือสัตว์กลายพันธุ์ที่รอดชีวิตอยู่ได้เกินสัปดาห์ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นปัญหาเรื่องจริยธรรม รวมถึงการทารุณกรรมสัตว์อย่างนึงที่ต้องแก้ไข

แต่หากงานวิจัยเหล่านี้ประสบความสำเร็จจริง ก็น่าสนใจว่าจะเป็นตัวช่วยใหม่ ๆ ให้กับเหล่าผู้ป่วยที่ต้องการอวัยวะเทียม ที่มีอยู่ทั่วโลกได้อีกทางเลือกนึงนั่นเองครับ

References : https://www.newscientist.com/article/2226490-exclusive-first-ever-piglets-containing-monkey-cells-born-in-china/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com