Paypal Mafia ตอนที่ 4 : Premal Shah

เป็นอีกคนหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญทางด้านธุรกิจของ paypal ในยุคก่อตั้งสำหรับ Premal Shah ด้วยดีกรีที่ไม่ธรรมดาที่เรียนปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์จาก Stanford University รับตำแหน่งสำคัญของผลิตภัณฑ์หลักในฐานะ Product Manager ที่ paypal

สำหรับ Premal Shah นั้นเกิดที่ Ahmedabad ในประเทศ india แต่ได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่ Minnesota ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยสามารถเข้าสู่มหาลัยชั้นนำของประเทศอย่าง Stanford University โดยเรียนด้านเศรษฐศาสตร์ ซึ่งเขาจะโฟกัสและมีความสนใจการพัฒนารากฐานของเศรษฐกิจในระดับจุลภาพ

ซึ่งระบบการเงินในระดับจุลภาค (Micro-Finance) นั้น จะเน้นไปในเรื่องของการปล่อยสินเชื่อจำนวนเล็ก ๆ ให้แก่คนยากไร้ และ คนยากจนเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งพวกเขาเหล่านี้จะไม่มีโอกาสที่จะเข้าถึงสินเชื่อในรูปแบบปรกติผ่านทางสถาบันการเงินต่าง ๆ ที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้

โดยที่หลังจากเรียนจบจาก Stanford ในปี 1998 Shah ก็ได้เริ่มทำงานเป็นนักวิเคราะห์ในบริษัท Oliver Wyman ช่วงสั้น ๆ 

โดย Oliver Wyman นั้นจะเป็นบริษัทให้คำปรึกษากับธุรกิจชั้นนำที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก ซึ่งดูเหมือนว่า Shah ที่เพิ่งจบใหม่และต้องการความท้าทายใหม่ ๆ จึงอยู่กับ Oliver Wyman เพียงช่วงสั้น ๆ ก่อนที่จะได้รับงานที่ท้าทายกว่ากับธุรกิจที่กำลังปฏิวัติระบบการเงินที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อนอย่าง paypal

Shah เริ่มงานแรกที่ Oliver Wyman บริษัทด้านที่ปรึกษาชั้นนำ
Shah เริ่มงานแรกที่ Oliver Wyman บริษัทด้านที่ปรึกษาชั้นนำ

ที่ paypal เขาได้รับตำแหน่ง Product Manager ซึ่งดูแลผลิตภัณฑ์ตัวหลักของบริษัท โดยจะช่วยคิด สร้างสรรค์ บริการใหม่ ๆ ที่คิดว่าจะตอบโจทย์กับลูกค้า ซึ่งต้องเป็นสิ่งใหม่ชนิดที่ว่าไม่เคยมีมาก่อนผ่านบริการออนไลน์

ซึ่งแม้ paypal จะถูกขายให้กับ ebay ในปี 2002 แต่ตัว Shah นั้นก็ยังทำงานต่อที่ paypal โดยไม่ได้ลาออกไปทำอย่างอื่น เหมือนอีกหลาย ๆ คนในแก๊ง paypal mafia โดยจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่สุดของเขาน่าจะเป็นการถูกมอบหมายให้ไปสร้างต้นแบบของแนวคิดด้าน micro-lending แบบบุคคลต่อบุคคล ในประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาสนใจมาตั้งแต่เรียนใน stanford

ซึ่งหลังจากทีได้ไปคลุกคลีทำงานในอินเดียถึง 2 ปี ทำให้เขาอยากเอาแนวคิดดังกล่าวมาช่วยเหลือคนที่เข้าถึงแหล่งทางการเงินยากๆ  ในประเทศอเมริกาบ้าง 

และเมื่อเขากลับมายัง Silicon Valley อีกครั้งในปี 2005 ก็ได้ไปเจอกับ Matt Flannery และ Jessica Jackley ที่กำลังก่อตั้งบริการด้าน micro-lending อย่าง Kiva ขึ้นมาพอดี ซึ่งตรงกับความต้องการของ Shah ที่ต้องการมาสร้างบริการแบบนี้ที่อเมริกา

ซึ่งจากผลงานงานที่ผ่านมาของ Shah กับ paypal นั้น ก็ทำให้ทั้ง Flannery และ Jackley เชื่อใจให้เขาเข้ามาร่วมปั้นบริการ Kiva ให้กลายเป็นองค์กรระดับโลกให้ได้ 

ซึ่ง Shah นั้นก็ได้ปรับบริการของ Kiva ให้กลายเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้คนที่ไร้โอกาส และไม่มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินจากสถาบันการเงิน รวมถึงผู้ประกอบการรายย่อยต่าง ๆ ทั่วโลกกว่า 80 ประเทศ สามารถเข้าถึงแหล่งเงินได้ โดยภารกิจหลักของ Kiva ที่ Shah ได้วางไว้ก็คือ “การเชื่อมโยงผู้คนผ่านการให้กู้ยืมเงินเพื่อบรรเทาความยากจน”

Shah ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม กับ Kiva บริการเชื่อมโยงผู้คนผ่านการให้กู้ยืมเงินเพื่อบรรเทาความยากจน
Shah ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม กับ Kiva บริการเชื่อมโยงผู้คนผ่านการให้กู้ยืมเงินเพื่อบรรเทาความยากจน

ซึ่ง Kiva ก็ได้เติบโตมาอย่างต่อเนื่องและขยายบริการไปทั่วโลก เพื่อให้คนทั่วโลกได้เข้าถึงบริการนี้ โดยข้อมูลล่าสุดนั้น สามารถระดมทุนได้กว่า พันล้านเหรียญ เพื่อปล่อยกู้ยืมให้กับคนที่ลำบาก ทั้งนักศึกษาที่ยากจน ผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ไร้เงินทุน โดย มีผู้มาใช้บริการกว่า 2 ล้านคน ใน 80 ประเทศทั่วโลก โดยมีอัตราการได้คืนกลับจากเงินที่ปล่อยยืมถึงกว่า 96%

shah นั้นถือได้ว่ามีบทบาทอย่างมากต่อหลาย ๆ องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร แม้ตำแหน่งปัจจุบันจะดำรงตำแหน่งประธานของ Kiva แต่เขายังนั่งในกรรมการขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอีกหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นบริการชื่อดังอย่าง Change.org , Watsi รวมถึง VolunteerMatch

สำหรับชีวิตส่วนตัว Shah นั้น อาศัยอยู่ในเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย กับภรรยาและลูกสองคน เขามักจะไปปรากฏตัวตามงานเสวนาต่าง ๆ ที่มีผลกระทบต่อสังคม โดยจะพูดในเรื่องศักยภาพของเทคโนโลยี ที่จะ Impact ต่อส่วนต่าง ๆ ของสังคม และวิธีการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับสังคมที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วโดยมีเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน

–> อ่านตอนที่ 5 : Luke Nosek

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :Jawed Karim *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***

References :wikipedia.org


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com