ป้อมปืน AI กับอาวุธใหม่ของกองทัพสหรัฐ

ในการอภิปรายที่เกี่ยวข้องกับป้อมปืนอัตโนมัติ ภายใต้การดูแลของ Brass Top ผู้อำนวยการ Night Vision และ Electronic Sensor Director แห่งห้องปฏิบัติการพัฒนากองทัพสหรัฐอเมริกา  ในตอนนี้กำลังทำงานกับป้อมปืนอัตโนมัติสำหรับการทดสอบกระสุนจริงในฤดูร้อนหน้า ข่าวนี้ได้รับการรายงานครั้งแรกโดย Breaking Defense ซึ่งเป็นสื่อที่คอยติดตามอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศ

ป้อมปืนจะใช้ระบบการกำหนดเป้าหมายอัจฉริยะ ซึ่งสามารถตรวจจับและเล็งปืน 50 มม. ในขณะที่กำหนดว่าเป้าหมายนั้นเป็นศัตรูหรือไม่ ระบบไม่ได้ตั้งค่าให้ดึงไกปืนโดยหุ่นยนต์ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ยังต้องดำเนินการโดยทหารที่เป็นมนุษย์

ATLAS ประกาศเมื่อต้นปีนี้เป็นโครงการที่ท้าทายความสามารถในการผสมผสานระหว่าง Computer Vision ,  AI และ Machine Learning เพื่อสร้างยานพาหนะภาคพื้นดินที่สามารถกำหนดเป้าหมายการ โดยสามารถตัดสินใจและดำเนินการเตรียมการที่เหมาะสมด้วยความเร็วที่เหนือมนุษย์ 

ซึ่งข้อมูลเป็นทางการของระบบอาวุธอิสระและกึ่งอิสระนั้นอยู่ภายใต้ข้อ จำกัด ที่เข้มงวดภายใต้คำสั่งของกระทรวงกลาโหม ซึ่งกำหนดให้มนุษย์ต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ใช้กำลังและกำหนดข้อจำกัดของอาวุธอิสระหรือระบบอัติโนมัติ เพื่อป้องกันไม่ให้ทหารถูกยิงในกรณีการสื่อสารเกิดขัดข้องหรือสูญหาย

แต่นักวิจารณ์ยืนยันว่าข้อจำกัดเหล่านี้ซึ่งชี้ให้เห็นอาจมีการเปลี่ยนแปลงผ่านทางคำสั่งของกระทรวงกลาโหมอื่น ๆ ซึ่งอาจจะไม่พอที่จะป้องกันการแพร่กระจายอาวุธอิสระหรืออาวุธอัติโนมัติเหล่านี้

โดยกลุ่มรณรงค์เพื่อหยุดนักฆ่าหุ่นยนต์  เป็นกลุ่มหนึ่งที่ต้องการ การรับรองอย่างเข้มงวดมากขึ้นว่ามนุษย์จะยังคงควบคุมการใช้กำลังอย่างสมบูรณ์แบบในรูปแบบของการห้ามใช้อาวุธแบบอัติโนมัติผ่านหุ่นยนต์ในสงครามทั่วโลก

ในปี 2017 ตามจดหมายจากบุคคลสำคัญด้านเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงกว่า 100 คนรวมถึง Elon Musk ในการประชุมทบทวนอนุสัญญาว่าด้วยอาวุธของสหประชาชาติได้เริ่มการสนทนาอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการคุกคามอาวุธอิสระที่นำเทคโนโลยี AI  มาช่วยเหลือ 

อย่างไรก็ตามการพัฒนาระบบดังกล่าวยังคงดำเนินไปอย่างรวดเร็ว เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วหุ่นยนต์กำจัดสิ่งกีดขวาง สำหรับรถถังได้ถูกบรรจุในการฝึกซ้อมและสาธิตการใช้งานร่วมกับ US-British ในเยอรมนี ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการใช้หุ่นยนต์เพื่อจุดประสงค์ดังกล่าว โปรแกรมกองทัพอีกอย่างหนึ่งที่ชื่อว่า  Operation Wingman  นั้นได้รวมการทดสอบยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองที่ติดตั้งระบบอาวุธอิสระเหล่านี้ 

WingMan series of wearable drone detection platforms
WingMan series of wearable drone detection platforms

สะท้อนให้เห็นถึงการสะสมของอาวุธนิวเคลียร์ในปี 1950 และต่อมาความไม่แน่นอนของระบบอาวุธอิสระนั้นไม่มีความชัดเจน ด้วยความเข้าใจที่ว่าประเทศเช่นจีนและรัสเซียกำลังพัฒนาแพลตฟอร์มอาวุธแบบไร้ซึ่งมนุษย์คอนโทรล

นั่นอาจหมายถึงว่าเรากำลังก้าวไปสู่อนาคตที่หุ่นยนต์เป็นเรื่องธรรมดาในสนามรบ 

จากการสัมภาษณ์กับ Breaking Defense หัวหน้าของกองทัพบก บรูซ  เจทท์ได้นำกองทัพไปสู่รูปแบบการควบคุมที่ไม่ต้องลงมือโดยมนุษย์ เช่น ATLAS ที่ขับเคลื่อนด้วยป้อมปืมด้่วยระบบเทคโนโลยี AI

References : 
https://www.zdnet.com/article/optionally-manned-robotic-gun-is-armys-latest-autonomous-weapon/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com