NFT Marketplace ยอมรับว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของ NFT เป็นสแปม กลโกง และการหลอกลวง

OpenSea ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดซื้อขาย NFT ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด ได้ออกมาประกาศว่าร้อยละ 80 ของ NFT ที่สร้างเสร็จผ่านเครื่องมือสร้างฟรีของพวกเขานั้นกลายเป็นสแปม การหลอกลวง และการฉ้อโกง

OpenSea ประกาศเปลี่ยนการตัดสินใจที่จะจำกัดการสร้าง NFT ฟรี ทำให้แฟน ๆ NFT และ crypto ไม่พอใจกับข้อจำกัดดังกล่าวนี้

“ทุกการตัดสินใจของเรา เราทำโดยคำนึงถึงผู้สร้างของเรา เดิมทีเราสร้างเครื่องมือเพื่อให้ครีเอเตอร์เริ่มต้นใช้งานได้ง่ายขึ้น” OpenSea กล่าว “อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้เราพบว่าการใช้คุณลักษณะนี้ในทางที่ผิดเพิ่มขึ้นอย่างมาก กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของรายการที่สร้างขึ้นด้วยเครื่องมือนี้เป็นงานลอกเลียนแบบ คอลเล็กชันปลอม และสแปม”

ซึ่งได้เกิดการถกเถียงขึ้น โดยมีหนึ่งในศิลปินได้ตอบกลับและกล่าวหาผู้สร้าง NFT ที่ไม่ระบุตัวตนว่าขโมยงานของพวกเขาและสร้างกำไรให้กับตัวเองในแพลตฟอร์ม OpenSea

“มีคนสร้างโปรไฟล์บน OpenSea และเอาทุกอย่างจากโปรไฟล์ Twitter ของฉัน” ผู้ใช้รายหนึ่งที่มีนามแฝงว่า Holley “ตอนนี้พวกเขากำลังขายงานศิลปะของฉันในรูปแบบ NFT ซึ่งนั่นไม่ใช่ฉัน! หากคุณสามารถช่วยรายงานบุคคลนี้ฉันจะขอบคุณมาก ๆ ”

การละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ใช่เรื่องใหม่ในพื้นที่ NFT ศิลปินบ่นเรื่องการโจรกรรมและการแฮ็คมาหลายเดือนแล้ว และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนักร้องร็อคชื่อดัง Ozzy Osbourne ได้เข้ามาถือครองผลงาน NFT มูลค่าหลายพันดอลลาร์

คำถามคือ ปัญหานี้จะแก้ได้อย่างไร? ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ Wall Street Journal ได้ออกมาสนับสนุนการควบคุมตลาด crypto ซึ่งสามารถช่วยลดการหลอกลวงและทำให้ตลาดมีเสถียรภาพ ประเด็นหลักของ crypto คือการกระจายอำนาจ แต่เห็นได้ชัดว่ามันไม่ได้ผลสำหรับศิลปินที่มีความสามารถและถูกลอกเลียนผลงานได้ง่ายจนเกินไป

References : https://kqeducationgroup.com/nft-marketplace-admits-that-80-percent-of-nfts-are-spam-scams-and-fraud/
https://www.nftradius.com/nft-marketplace-admits-that-80-percent-of-nfts-are-spam-scams-and-fraud-futurism-nftradius/
https://downwithwhatsup.com/nft-marketplace-admits-that-80-percent-of-nfts-are-spam-scams-and-fraud/
https://futurism.com/why-artists-hate-nfts


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube