ก้าวใหม่ของ Robinhood ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราควรหันมาสนับสนุนแพลตฟอร์มด้านเทคโนโลยีของไทย

ถือเป็นก้าวใหม่ที่น่าสนใจมาก ๆ ของ Robinhood แพลตฟอร์มของประเทศไทย ที่หลังจากลุยในธุรกิจส่งอาหาร รวมถึงมีการเปิดตัวบริการจองโรงแรมไปในช่วงก่อนหน้านี้ ตอนนี้พวกเขากำลังก้าวขึ้นเป็นแพลตฟอร์มเรียกรถแบบเต็มสูบ หลังได้รับอนุญาตจากกรมขนส่งฯ

เรียกได้ว่าเป้าหมายของ App หลัก ๆ ที่คนไทยใช้ไม่ว่าจะเป็น Grab , Shopee หรือ Robinhood พวกเขามีเป้าหมายคล้าย ๆ กันก็คือการเป็น Super App รวมบริการที่หลากหลายไว้ในที่เดียว

ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ๆ ที่ App ของคนไทยแท้ ๆ แทบจะไม่มีที่ยืนได้เลย ส่วนใหญ่จะเป็นแอปจากประเทศเพื่อนบ้านของเรา ไม่ว่าจะเป็น สิงค์โปร์ , มาเลเซีย หรือแม้กระทั่งอินโดนีเซีย

ทั้งที่พฤติกรรมด้านดิจิทัลของบ้านเราไม่เป็นสองรองใครในภูมิภาค เรียกได้ว่ามีแอปไหนมาเปิดก็ได้ผลตอบรับที่ดีเยี่ยมด้วยโครงสร้างพื้นฐานหลาย ๆ อย่างด้านดิจิทัลไม่ว่าจะเป็นเรื่องการชำระเงิน หรือ ด้านอินเทอร์เน็ตที่เรียกได้ว่าบ้านเราไม่เป็นสองรองใครในภูมิภาคนี้

Robinhood ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในแอปที่สร้างจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่จะทำให้แอปจากประเทศไทยสามารถก้าวขึ้นเป็น Super App ระดับแถวหน้าสู้กับคู่แข่งในภูมิภาคของเราได้

หรือแม้กระทั่งในสาขาอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น blockchain เราก็มีแพลตฟอร์ม exchange ขนาดใหญ่ที่เป็นของคนไทยเอง หรือ Unicorn แรกของไทยอย่าง Flash Express ที่กำลังท้าทายตลาดจัดส่งพัสดุ ที่เรียกได้ว่าไม่เกรงกลัวคู่แข่งหน้าไหน หรือพื้นที่อย่าง blockdit ที่เป็น social media สังคมใหม่ที่น่าสนใจของไทยแท้ ๆ และมีแอปไทยอีกหลายเจ้าที่มีความน่าสนใจในธุรกิจต่าง ๆ มากมาย

Unicorn แรกของไทยอย่าง Flash Express (CR:Flash Express)
Unicorn แรกของไทยอย่าง Flash Express (CR:Flash Express)

ผมเป็นคนหนึ่งที่เชื่อในศักยภาพของคนไทย โดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยี ที่ผมมองว่าคนไทยเราก็ไม่แพ้ชาติใดโดยเฉพาะในภูมิภาคของเรา

ซึ่งต้องบอกว่าปัจจุบันแพล็ตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ โดยเฉพาะแพลตฟอร์มทางด้านเทคโนโลยีนั้น เราถูกบุกรุกจากต่างชาติ จนเข้ามากลืนกินพฤติกรรมของคนไทยในหลาย ๆ ด้าน จนแทบจะไม่เหลือที่ยืนให้ผู้ประกอบการชาวไทย

ความจริงในภูมิภาคของเรามันก็ไม่ได้มีความแตกต่างมากมายโดยเฉพาะเรื่อง Skill ทางด้านเทคโนโลยี หรือคนฝั่งเทคโนโลยีบ้านเราก็ไม่ได้เป็นรองชาติใด ส่วนใหญ่ App ดัง ๆ ที่สามารถแจ้งเกิดได้อย่างรวดเร็วก็มักเกิดจากการระดมทุนได้เงินมหาศาลจากต่างชาติ ตัวอย่างเช่น Grab ที่เหมือนถูกลอตเตอรี่ ได้รับเงินทุนจาก Softbank

แต่มีประเทศหนึ่งที่มีความน่าสนใจมาก ๆ นั่นคือเวียดนาม ที่พวกเขาพร้อมจะสรรค์สร้างบริการภายในประเทศตัวเอง เพื่อสู้กับคู่แข่งที่น่าเกรงขามจากต่างประเทศ

ไม่ว่าจะเป็น Ecommerce ที่พวกเขาก็ส่ง TIKI ออกมาสู้ยักษ์ใหญ่ใน Region อย่าง Shopee ได้อย่างสูสี หรือ Coc Coc ที่เป็นคู่แข่งโดยตรงกับบริการ Search Engine ยักษ์ใหญ่อย่าง Google

เวียดนาม ที่พวกเขาพร้อมจะสรรค์สร้างบริการภายในประเทศตัวเอง (CR:Vietnam Investment Review)
เวียดนาม ที่พวกเขาพร้อมจะสรรค์สร้างบริการภายในประเทศตัวเอง (CR:Vietnam Investment Review)

ที่น่าสนใจคือ บริการ messenger หรือ social media ของพวกเขามีบริการอย่าง Zalo ที่เป็นบริการที่คิดค้นโดยชาวเวียดนามเอง ซึ่งเอาชนะ LINE , Whatsapp , Wechat หรือ Facebook Messenger ไปอย่างขาดลอยเลยทีเดียว และเป็นบริการยอดฮิตอันดับต้น ๆ ของชาวเวียดนามในขณะนี้อีกด้วย

เรียกได้ว่าประเทศเวียดนามมีแทบจะทุกบริการ พวกเขาไม่เคยเกรงกลัว ยักษ์ใหญ่หน้าไหนที่จะบุกเข้ามาในประเทศ พวกเขาพร้อมสร้างบริการที่ตอบโจทย์ชาวเวียดนามมากกว่า

ส่วนตัวผมเองก็อยากเห็นภาพที่คนไทยหันมาสนับสนุนแพลตฟอร์มของไทยกันมากยิ่งขึ้น เหมือนกับที่เราสนับสนุนแพล็ตฟอร์มจากต่างชาติ เพราะอย่างน้อยทั้งในเรื่องของเงิน และ ข้อมูลต่างๆ  ของเรานั้น มันไม่ได้รั่วไหลไปไหน แต่ฝากไว้กับแพลตฟอร์มที่ถือได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยแท้ ๆ นั่นเองครับผม

Credit Image : CIO World Business

Comments


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube