NetScape Time ตอนที่ 7 : Into The New World

เมื่อถึงเดือนกันยายน ปี 1994 ซึ่งเป็นเวลาเพียงแค่ 3 เดือนครึ่งหลังจากที่ทีมโปรแกรมเมอร์ของ Marc เริ่มทำงานในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างจริงจัง ต้องบอกว่าเป็นช่วงเวลาที่ทีมงานของ Marc แทบจะไม่ได้เห็นเดือนเห็นตะวัน พวกเขาคุ้นเคยกับอาหารเช้ากลางดึก และ การใช้บริการ Delivery สั่งพิซซ่าเข้ามาทานกันในออฟฟิส

แน่นอนว่า งานของพวกเขาเป็นงานที่หนัก ต้องใช้ความทุ่มเทและความอดทนค่อนข้างสูง แถมยังต้องแบกรับความกดดันเพื่อผลิตซอฟต์แวร์ให้ได้ตามความคาดหวังของทุก ๆ คนในบริษัท

ตัว Marc เองก็ยังจุดยืนเดิมของโปรแกรมที่ต้องแจกให้ผู้ใช้งานได้ใช้กันฟรี ๆ ซึ่งเป็น trend ที่เริ่มเกิดขึ้นบนโลก internet แต่ตัว Jim นั้น ก็ยังคงกังวลอยู่ว่า แล้วจะสร้างรายได้จากโปรแกรมนี้ได้อย่างไร

แต่เขาก็ได้คิดถึงแผนการคร่าว ๆ ไว้แล้ว เพราะเขามอง Browser ตัวใหม่นี้เปรียบเสมือนสื่อ ที่อาจจะสร้างรายได้จากค่าโฆษณา ซึ่งหากโปรแกรมกลายเป็นที่นิยมและมีผู้ใช้งานมหาศาล ก็น่าจะมีความเป็นไปได้ว่าจะขายพื้นที่โฆษณาได้ ซึ่งต้องบอกว่าในยุคนั้น การขายโฆษณาบน internet ยังไม่เคยมีปรากฏขึ้นมาก่อน

ในเดือนกันยายนนี้เองที่ Jim ได้ไปเข้าร่วมงานสัมนา inter-ops ในเมือง ลาสเวกัส และประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตัวแรกอย่างเป็นทางการ นั่นก็คือ โปรแกรม Browser ที่ถูกเรียกชื่อว่า “NetScape”

และนั่นได้กลายเป็นแรงกดดันให้กับทีมโปรแกรมเมอร์เพิ่มมากขึ้น ที่ต้องเร่งผลิตภัณฑ์ให้ทันแผนการปล่อย Software เวอร์ชั่นใช้งานจริงอย่างเป็นทางการ

สำหรับ NetScape รุ่นแรกจะเป็น NetScape 0.9 ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ผลิตขึ้นมาใหม่แทบจะทั้งหมด และมีความสามารถรวมถึงประสิทธิภาพที่สูงกว่าโปรแกรม Mosaic เดิมมาก

ซึ่งทำให้เหล่าโปรแกรมเมอร์ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนจอคอมพิวเตอร์ กดแป้น Keyboard และลาก Mouse ทำอย่างงี้วนเวียนไปตลอดช่วงหน้าร้อน มีการประชุมสั้นๆ 10 นาทีทุกครั้งที่มีใครเจอปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ และทีมงานก็จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาก่อนที่จะแยกย้ายกลับไปทำงานในส่วนของตัวเอง

ไม่เพียงเท่านั้น การแข่งขันมันได้เริ่มต้นตั้งแต่พวกเขาเริ่มพัฒนาโปรแกรม เนื่องจากศูนย์ NCSA ได้ทำการมอบลิขสิทธิ์ Mosaic ให้กับบริษัท Spyglass เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Spyglass ที่ได้รับลิขสิทธิ์ Mosaic ถือเป็นคู่แข่งโดยตรง
Spyglass ที่ได้รับลิขสิทธิ์ Mosaic ถือเป็นคู่แข่งโดยตรง

แต่เรื่องที่ดีหลังจากการโปรโมตผลิตภัณฑ์ NetScape อย่างเป็นทางการก็คือ มีลูกค้าหลายรายเริ่มติดต่อเข้ามาจากทั่วทุกมุมโลก และนั่นเป็นสิ่งที่ชี้ชัดว่าโปรแกรมของพวกเขาได้รับการตอบสนองที่ดีเพียงใด และทำให้เกิดโอกาสทางด้านธุรกิจเกิดขึ้นมากมายทั้งที่ตัวโปรแกรมยังไม่เสร็จเลยด้วยซ้ำ

แน่นอนว่าความตื่นเต้นทั้งหมดอยู่ในช่วงที่บริษัทกำลังจะเผยแพร่โปรแกรม NetScape 0.9 ออกสู่สายตาโลก มีการทำงานอย่างหนักทั้งเรื่องความคิด การแก้ไข Bug และผู้ที่จะทดสอบโปรแกรมได้ดีที่สุด ก็คือสาธารณชนเมื่อโปรแกรมถูกปล่อยออกไปนั่นเอง ซึ่งคนเหล่านี้จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์หลังจากได้ใช้งานจริง ๆ เพื่อมาปรับปรุงแลพัฒนาโปรแกรมให้ดียิ่งขึ้น

แผนการสุดท้ายที่จะปล่อยโปรแกรมออกไปคือ ช่วงกลางเดือนตุลาคม และสำหรับเหล่าทีมงานโปรแกรมเมอร์ แล้ว ถือเป็นช่วงเวลาที่มีความหมายกับพวกเขาเป็นอย่างยิ่ง เป็นช่วงเวลาที่จะพิสูจน์ว่าโปรแกรมของพวกเขา จะสร้างธุรกิจหลายล้านเหรียญสหรัฐได้อย่างที่คาดหวังไว้หรือไม่

มีการนำเอาจอคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ ที่ติดตั้งไว้กับเครื่อง Server มาไว้ในห้องประชุม เพื่อแสดงข้อมูลการดาวน์โหลด โปรแกรมรวมถึง tracking ข้อมูลต่าง ๆ ว่า มีการดาวน์โหลดเกิดขึ้นที่ไหนอย่างไร

เหล่าโปรแกรมเมอร์เข้ามามุงดูเหมือนการถ่ายทอดสดกีฬาครั้งสำคัญ เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน ณ ฝั่งตะวันตกของสหรัฐ NetScape ก็ได้ถูกปล่อยให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการ

NetScape 0.9 เวอร์ชั่นแรกที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการ
NetScape 0.9 เวอร์ชั่นแรกที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการ

แทบจะทันทีทันใดหลังจากปล่อยโปรแกรมออกมา มีการดาวน์โหลดเข้ามาแบบทันทีราวกับว่าพวกเขากำลังรอโปรแกรมนี้อยู่ มีผู้ใช้งานจากญี่ปุ่นเป็นคนแรกที่เข้ามาดาวน์โหลดโปรแกรม เพราะว่าเวลาในช่วงนั้นของญี่ปุ่นคือช่วงบ่าย

เรื่องประสิทธิภาพการใช้งานนั้น ทีมงานโปรแกรมเมอร์ของ Marc ไม่กังวัลแต่อย่างใด เพราะ มันดีกว่า Mosaic แน่นอน มันทำงานได้เร็วกว่า เชื่อมต่อกับ internet ได้เร็วกว่า และมีรูปแบบลักษณะการใช้งานที่หลากหลายมายิ่งขึ้น เป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก ๆ ของโลกมนุษย์เราที่ถือเป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญไปสู่อนาคตของ World Wide Web

ต้องบอกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจากจุดเล็ก ๆ ของทีมงานของ Marc นั้นกำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่กับโลกเรา กลุ่มเด็กหนุ่มที่เต็มไปด้วยจินตนาการ กำลังเฝ้ามองสิ่งประดิษฐ์ของพวกเขา ที่กำลังถูกดาวน์โหลดไปใช้โดยผู้ใช้งานจากทั่วโลก และนับจากวันนั้นเองที่ NetScape 0.9 ได้ถูกปล่อยออกมา โลกใบเดิม ๆ ของมนุษย์เรากำลังจะถูเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล

–> อ่านตอนที่ 8 : Break The Law

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :Billion Dollar Company *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***

References : https://guardianlv.com/2014/05/the-rise-and-fall-of-netscape/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com