NetScape Time ตอนที่ 6 : True Leader

ผู้นำที่ดีในธุรกิจด้านเทคโนโลยีไฮเทค นั้น คนที่มารับตำแหน่งดังกล่าว จะต้องมีความสามารถในการแก้ปัญหาที่มีความซับซ้อนสูง เพราะงานที่ต้องการความรวดเร็ว ความคล่องตัว และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ที่มีความแตกต่างจากบริษัทในอุตสาหกรรมอื่น ๆ

ผู้นำในธุรกิจนี้ จะต้องสรรหาแนวทางใหม่ ๆ ช่วยกระตุ้นให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และมีความน่าเชื่อถือสูง

แน่นอนว่า คนที่มีพื้นฐานทางด้าน Computer Science นั้น จะมีบุคลิกลักษณะการแต่งตัวและวิธีการทำงานในรูปแบบของพวกเขาเอง มีความ indy สูง ซึ่งมักจะแตกต่างจากคนที่จบการศึกษาจากสายงานด้านธุรกิจ

หลังจากที่เข้าสู่ช่วงเดือนที่ 2-3 หลังจากก่อตั้งบริษัท สำนักนักงานของ Mosaic Communication ก็เริ่มวุ่นวายพอสมควร เพราะโปรแกรมเมอร์แต่ละคนมีความเป็นเด็กค่อนข้างมาก สภาพห้องการทำงานที่ดูเหมือนหอพัก แต่เพราะนั่นเป็นวิธีการที่พวกเขาใช้ชีวิต และพวกเขารู้ว่าเป้าหมายของบริษัทคืออะไร

Jim ก็เริ่มคิดถึงการหาผู้บริหารสูงสุด มาคอยดูแลบริษัท แน่นอนว่า การนำเอาผู้บริหารจากสายงานอื่นเข้ามาบริหารบริษัทเทคโนโลยีไฮเทค อาจจะนำไปสู่ความล้มเหลว เพราะไม่สามารถที่จะเรียนรู้งานได้เร็วพอ แต่การหาผู้นำที่เหมาะสมสำหรับบริษัทที่ก่อตั้งใหม่ในสายเทคโนโลยีไฮเทค ก็เป็นเรื่องที่ยากมากเช่นกัน

Jim ต้องการผู้นำที่มีส่วนผสมของ วิศวกร นักการตลาด คนที่มีความคิดก้าวไกล มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล ชอบความเสี่ยง สามารถดูแลความเรียบร้อยของเหล่าโปรแกรมเมอร์ เนิร์ด ๆ ทั้งหลาย มีจิตใจที่เป็นนักสู้ มีความสามารถในการขาย และมีความเป็นศิลปินในคนเดียวกัน

และช่วงเวลาดังกล่าว Jim ใช้เวลาส่วนใหญ่ ในการคัดสรรคนเข้ามาทำงานในฝ่ายขายและการตลาด จนไม่มีเวลามากพอที่จะคิดถึงเรื่องการหาผู้นำในตำแหน่งบริหารสูงสุด เขาจึงได้ว่าจ้างพนักงานฝ่ายบุคคล เพื่อให้จัดการเรื่องดังกล่าว

หลังจากนั้น Jim ก็ได้รายชื่อของคนที่เหมาะสมในตำแหน่งนี้จำนวนหนึ่ง ซึ่งคนที่โดดเด่นที่สุดน่าจะเป็น James Barksdale ซึ่งขณะนั้นเป็นประธานและผู้บริหารระดับสูงฝ่ายปฏิบัติการของ บริษัทแมคคอว์เซลลูลาร์คอมมูนิเคชั่น

James Barksdale ผู้บริหารที่ Jim ต้องการที่สุด
James Barksdale ผู้บริหารที่ Jim ต้องการที่สุด

และหลังจากที่ แมคคอว์เซลลูลาร์คอมมูนิเคชั่น ควบรวมเข้ากับ AT&T ตัว James เองก็ดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของ AT&T ในแผนกโทรคมนาคมไร้สายที่เมือง ซีแอตเติล

เมื่อถึงช่วงฤดูร้อน ปี 1994 ถึงเวลาที่ Jim ต้องค้นหาผู้บริหารสูงสุดจริงๆ จัง ๆ เสียที จึงได้ร่วมเดินทางไปพร้อมกับ John Doerr คณะกรรมการคนใหม่ทันทีเพื่อไปให้ James ที่เมือง ซีแอตเติล

และทั้งสองฝ่าย ก็คุยกันอย่างถูกคอ ต้องบอกว่า Jim นั้นประทับใจในตัว James Barksdale เป็นอย่างมาก เพราะเขาวางตัวแบบสบาย ๆ พูดจานุ่มนวล แต่มีความเข้มแข็งในการบริหาร ที่สามารถดูผลงานได้จากในอดีตที่ผ่านมาของเขา และที่สำคัญเขาเคยถูกชักชวนจาก Microsoft ให้ไปเป็นผู้บริหาร แต่ก็ปฏิเสธไป

แต่ James Barksdale นั้นต้องการที่เคลียร์ภาระในการควบรวมบริษัทให้เรียบร้อยเสียก่อน จึงยังไม่พร้อมที่จะตัดสินใจ แน่นอนว่า Jim ก็ไม่อยากที่จะปล่อยเขาให้หลุดมือไป จึงได้ชักชวนให้มารับตำแหน่งคณะกรรมการของบริษัท Mosaic Communication ชั่วคราวก่อนในขณะที่ทำงานอยู่ ณ ที่เก่า

แต่อย่างไรก็ตาม Barksdale เองนั้น ก็เป็นคนประเภทที่ว่า จะยังไม่ยอมตัดสินใจใด ๆ ถ้าเห็นว่างานที่รับผิดชอบยังไม่แล้วเสร็จ จน Jim ต้องถึงกับเสนอเงื่อนไขที่เย้ายวนที่สุด โดยจะให้ Barksdale ได้รับหุ้นส่วนครึ่งหนึ่งของที่ Jim ถืออยู่ และจะมอบให้ทันทีเมื่อเขาเข้ามาร่วมงานกับ Mosaic Communication ซึ่งถือเป็นการเสี่ยงเดิมพันครั้งสำคัญอีกครั้งของ Jim Clark

แน่นอนว่าในตอนนั้น ตัว Jim เองก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ธุรกิจใหม่ของเขานั้นจะประสบความสำเร็จมากน้อยเพียงใด สิ่งที่เขาทำได้คือ พยายามในทุก ๆ สิ่งอย่างเต็มที่โดยเฉพาะเรื่องของคนที่มีความสามารถเช่น James Barksdale และ Marc Andreessen

ซึ่งแน่นอนว่าการจัดการธุรกิจที่กำลังเติบโตเป็นงานที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง และต้องมีทีมงานผู้บริหารที่ชาญฉลาด และมีความคิดสร้างสรรค์ และต้องสามารถนำทีม และผลักดันลูกทีมทั้งหมดให้ร่วมงานกันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งถือเป็นหน้าที่หลักของผู้บริหารสูงสุดของทุกองค์กรนั่นเอง

Barksdale มีเรื่องที่ต้องชั่งใจอยู่นาน และมีสิ่งที่ต้องสะสางจัดการอีกเยอะในส่วนที่เขาทำอยู่ แต่สิ่งที่ Jim และ John Doerr ได้เสนอไป และ โอกาสที่จะเข้ามาควบคุมบริษัทเทคโนโลยีเกิดใหม่ที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงโลก เป็นสิ่งที่ท้าทายและดึงดูดเขาไม่ใช่น้อย

และถือเป็นโชคดีที่ Barksdale เป็นคนที่ชอบความท้าทายเหล่านี้เสียด้วย ในช่วงปลายเดือน สิงหาคม ปี 1994 เขาจึงได้ส่งสัญญาณว่าจะมาร่วมงานทันทีที่เสร็จงานที่ทำอยู่ และนี่เองเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญอีกครั้งของ Mosaic Communication ที่กำลังได้แม่ทัพ ผู้บริหารระดับมืออาชีพ มาเสริมทัพองค์กร ให้ทะยานไปข้างหน้าแบบไม่กลัวใครอีกต่อไป แล้วจะเกิดอะไรขึ้นต่อ กับ Mosaic Communication โปรดอย่าพลาดติดตามตอนต่อไปครับผม

–> อ่านตอนที่ 7 : Into The New World

<– ย้อนกลับไปตอนที่ 1 :Billion Dollar Company *** อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อน ๆ คุณได้อ่านนะครับผม***

Refereces Image : https://www.cnet.com/news/netscape-sets-source-code-free/


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com