อดีตนักวิจัย Nasa เชื่อว่ามีการค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารแล้ว

เราใช้เวลาหลายทศวรรษและเงินลงทุนกว่าหลายพันล้านดอลลาร์ ในการตอบคำถามง่ายๆ ที่ยังไม่สามารถตอบคำถามดังกล่าวได้ว่า: มีสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารหรือไม่?

แต่ตามความเห็นจาก scientificamerican.com โดยอดีตนักวิทยาศาสตร์ของนาซ่า Gilbert Levin เราอาจเรียนรู้ว่าเราไม่ได้เป็นสิ่งมีชีวิตเพียงคนเดียวในจักรวาล ในระหว่างการทดลอง Levin ได้อ้างถึงภารกิจไวกิ้งของนาซ่าที่ไปยังดาวอังคารในปี 1976

นาซ่าส่งยานอวกาศไวกิ้งและแลนเดอร์สองลำที่แยกกัน ไปยังดาวอังคาร เพื่อทำการทดลองและกลับมาพร้อมกับสแน๊ปช็อตภาพถ่ายจากที่นั่น ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่สหรัฐฯส่งยานอวกาศลงจอดบนดาวอังคารได้อย่างปลอดภัยและส่งภาพถ่ายกลับไปสู่โลก

ภารกิจตรวจพบผลลัพธ์ที่เป็นบวกระหว่างการทดสอบการตรวจจับสิ่งมีชีวิตที่มีการส่งมายังโลก ซึ่งตัวของ Levin นั้นเป็นหัวหอกในการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

ส่วนหนึ่งของการทดลองคือการผสมตัวอย่างดินบนดาวอังคารกับสารละลายธาตุอาหารที่มีไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งด้วยสารประกอบคาร์บอนกัมมันตภาพรังสีที่เป็นเอกลักษณ์ ทฤษฎี คือ ถ้าจุลินทรีย์ในดินเผาผลาญสารอาหารมันก็จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีกัมมันตภาพรังสีออกมา

Levin เล่าว่าผลการทดลองครั้งแรกได้ผลลัพธ์ที่ “น่าอัศจรรย์” ที่เป็นผลบวกต่อจุลินทรีย์ – และได้รับการรับรองจากดาวอังคาร

และ Levin ก็ยืนกราน: การทดสอบที่เชื่อถือได้หลายพันครั้งกับดินและจุลินทรีย์ที่ดำเนินการในเวลานั้น เขาได้ให้เหตุผลสนับสนุนผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นว่ามีผลการทดลองที่พบสิ่งมีชีวิตจริงบนดาวอังคารแล้ว

แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีอุปสรรคขนาดใหญ่ในผลลัพธ์ดังกล่าวเพราะการทดลองครั้งถัดไปพบว่า “ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนสำหรับการปรากฏตัวของจุลินทรีย์ที่มีชีวิตในดินใกล้กับพื้นที่ลงจอด” ตามที่องค์การนาซ่าระบุไว้ในรายงานที่เผยแพร่ออกมา

แต่ Levin นั้นสนับสนุนข้อสรุปของเขาพร้อมหลักฐานที่ได้รับหลังจากภารกิจไวกิ้งของนาซ่ารวมถึงหลักฐานของน้ำบนผิวดินที่มีเธนแอมโมเนีย รวมถึงหลักฐานบางอย่างจากภาพถ่ายที่มีการพบสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะเหมือนตัวหนอน ปรากฏในภาพที่ถ่ายโดยรถแลนด์โรเวอร์ Curiosity ของนาซ่า

Viking 1 ของ Nasa ที่ลงจอดบนดาวอังคารตั้งแต่ปี 1976
Viking 1 ของ Nasa ที่ลงจอดบนดาวอังคารตั้งแต่ปี 1976

แต่นาซ่ายังคงดื้อด้านต่อไปในสายตาของ Levin เขาให้เหตุผลว่า ในประวัติศาสตร์อันยาวนานของนาซ่าในการสำรวจดาวอังคารมันล้มเหลวตั้งแต่ภารกิจปี 1976 เพื่อค้นหาหลักฐานโดยตรงของสิ่งมีชีวิต ซึ่งแม้ภารกิจการค้นหานั้นจะเป็น“ สิ่งที่สำคัญที่สุด”

สิ่งที่ยานสำรวจดาวอังคารในปี 2020 ของนาซ่า ควรจะทำก็คือส่งตัวอย่างดินไปสู่โลก Levin คิดว่านักวิทยาศาสตร์ควรขยายผลการทดลองในปี 1970 ของเขาและดำเนินการทดสอบที่คล้ายกันเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์เรื่องดังกล่าวให้ชัดเจน

แต่ก่อนที่การทดลองเพิ่มเติมจะเกิดขึ้น เขาจะต้องโน้มน้าวให้นาซ่าพิสูจน์ว่าหลักฐานการทดลองของเขาเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารนั้นถูกต้อง

References : https://blogs.scientificamerican.com http://www.outerplaces.com/media/k2/items/cache/9acc1df29d5d257230cbd734e0b42b8a_S.jpg


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com