Moview Review : IT Chapter Two ( อิท โผล่จากนรก 2 )

เป็นหนึ่งในภาคต่อที่ตัวผมเองนั้นรอคอยมา 2 ปีเลยก็ว่าได้สำหรับ IT Chapter Two (อิท โผล่จากนรก 2) ซึ่งจากภาคแรกที่ฝากผลงานไว้ค่อนข้างน่าประทับใจสำหรับหนังสไตล์สยองขวัญ สั่นประสาทเรื่องนี้

สำหรับเรื่องย่อ นั้น ตัวตลกปีศาจเพนนี่ ไวซ์จะกลับมาเยือนเมืองเดอร์รี่ รัฐเมนในทุก ๆ 27 ปี “It: Chapter Two (อิท โผล่จากนรก 2)” จึงพาเหล่าตัวละครที่แยกย้ายจากกันไปนานกลับมารวมตัวกันอีกครั้งในวัยผู้ใหญ่ตามคำสัญญาที่ให้ไว้ในวัยเด็ก ซึ่งนับเป็นเวลากว่า 3 ทศวรรษหลังจากเหตุการณ์สยองเกิดขึ้นกับพวกเขาตอนเด็กในภาพยนตร์ภาคแรก และนี่อาจถึงเวลาที่ต้องสะสางและจบ “มัน” เสียที

แม้ฉากจบในภาคแรกนั้น จะดูเหมือนมันไม่ได้จบจริง ๆ เพราะการเปิดเรื่องไว้สำหรับภาคสองเพื่อเป็นจุดจบของหนังเรื่องนี้ ทำให้เหล่า ๆ แฟน ๆ หลายคนก็รอคอยที่จะดูการกำจัดเจ้าปีศาจร้ายอย่าง เพนนี่ ไวซ์ ว่าจะพบจุดจบอย่างไร

ซึ่งความยาวของหนังในเวลาเกือบสามชั่วโมง ใน Chapter Tow นั้น แม้ว่ามันจะดูอืด ๆ อยู่บ้างในบางตอน แต่เราก็ได้เห็นผู้กำกับ อย่าง Andy Muschietti ผู้กำกับที่กลับมาสร้างภาพยนตร์สยองขวัญอีกครั้งหลังจากที่เราไม่เคยมาเห็นตั้งแต่เรื่อง Kubrick’s The Shining ? 

ซึ่งจากความยืดเยื้อของภาค 2 นี้ทำให้ได้เห็นถึงจุดอ่อนที่สำคัญของหนังเรื่องนี้ คือ ตอนจบของหนังที่ต้องบอกว่าในหนังสือนั้นรู้สึกว่าจะจบได้สวยกว่าในฉบับภาพยนตร์

ตัวร้ายอย่าง เพนนี่ ไวซ์ ได้สูญเสียบางอย่างในเรื่องของความน่าหวาดกลัวลงไปเมื่อเทียบกับภาคแรกที่ดูจะหลอนประสาทได้มากกว่าในภาคนี้ ซึ่ง เพนนี่ ไวซ์ เป็นตัวร้ายที่แพ้ให้กับเหล่า Loser ที่โตกลายมาเป็นผู้ใหญ่ ที่ดูจะง่ายไปหน่อย

และถ้าเทียบกับภาคแรกต้องบอกว่า เป็นการยัด CG เข้าไปมากเกินไป ทำให้มันดูล้น โอเว่อไปหน่อย มันดูเป็นหนังสัตว์ประหลาดเสียมากกว่า หนังสยองขวัญ ที่ทำได้ดีมาก ๆ ในภาคแรก

ที่น่าชมก็คือการเลือกนักแสดงผู้ใหญ่ได้ยอดเยี่ยมมาก ทั้ง หน้าตา และบุคลิค แทบจะถอดแบบมาจากวัยเด็กมาแบบเป๊ะๆ ซึ่งมันทำให้เวลาที่พวกเขาอยู่ด้วยกัน มีการสอดแทรกมุกตลกตลอดเวลา ซึ่งแน่นอนว่าคาแรคเตอร์ทุกตัวถือเป็นสีสันของหนังมาตั้งแต่ภาคแรก และทำได้ดีเช่นเคยในภาคสองนี้

และในเรื่องของความกระตุกขวัญนั้น มันก็มีช่วงเวลาที่ดีมากด้วยฉากที่มีความน่ากลัว คอยกระตุกอารมณ์เราเป็นระยะ ๆ ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งการสร้าง CG ของตัวละครที่แปลกประหลาดหลาย ๆ ตัวก็ทำให้เกิดสมดุลระหว่างความตลกและความสยองขวัญ ได้อย่างดีอยู่เหมือนกัน

ซึ่งแน่นอนว่าไม่ควรที่จะดูภาคแรกมาก่อนที่จะดูใน Chapter Two นี้ ซึ่งดูจากกระแสนั้น รู้สึกว่า หลาย ๆ คนอาจชอบภาคแรกมากกว่า ซึ่งตัวผมก็คิดคล้าย ๆ กัน แต่อย่างน้อยภาคนี้ก็แสดงให้เราเห็นความสัมพันธ์ของเพื่อนที่มีเหมือนเดิมแม้ระยะเวลาจะผ่านไปเกือบ 30 ปี และสุดท้ายแก๊ง Loser ก็ใช้ความเป็นผู้ใหญ่ที่เติบโตขึ้น เอาชนะ ตัวร้ายในตำนานอย่าง เพนนี่ ไวซ์ได้สำเร็จนั่นเองครับ (เอาชนะได้อย่างไรก็ลองไปดูกันได้ครับ) ซึ่งยังไงหนังเรื่องนี้ ก็เป็นหนังภาคจบที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งสำหรับหนังสยองขวัญสั่นประสาทอย่าง IT ครับผม


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com