Movies Review : AD Astra ภารกิจตะลุยดาว

ดูเหมือนจะเป็นหนัง Sci-Fi ที่น่าสนใจเรื่องนึงเลยทีเดียวนะครับสำหรับ AD Astra ภารกิจตะลุยดาว ที่ได้ดาราระดับตัวพ่ออย่าง แบรด พิตต์ มาแสดงนำ เรื่องนี้ต้องบอกว่า ถ้าดูจาก Trailer นั้น ยังไม่เป็นที่น่าสนใจมากนัก แต่พอดีผมมีเวลาจังหวะว่าง แหละเหลือหนังเรื่องนี้เรื่องเดียวที่สามารถดูได้ จึงขอเข้าไปชมผลงานของ แบรด พิตต์ เสียหน่อย

สำหรับ “Ad Astra” กำกับฯโดย เจมส์ เกรย์ เขียนบทฯโดย อีธาน กรอส นำแสดงโดย แบรด พิตต์, ทอมมี่ ลี โจนส์, โดนัล์ด ซูเธอร์แลนด์, จอห์น ออร์ทิส, เจมี่ เคนเนดี้ และรูธ เนกก้า กับเรื่องราวของนักบินอวกาศ รอย แม็คไบรด์ (แบรด พิตต์) ต้องรับหน้าที่ทำภารกิจสำคัญที่สุดในชีวิต นั่นก็คือการเดินทางข้ามระบบสุริยจักรวาล เพื่อตามหาพ่อผู้เป็นที่รักที่หายตัวไปอย่างลึกลับ ซึ่งสาเหตุนั้นอาจข้องเกี่ยวกับปริศนาที่ยังหาคำตอบไม่ได้ และเป็นความลับที่คุกคามการดำรงชีวิตอยู่ของมนุษยชาติบนโลกของเรา

เรียกได้หว่า หนังปูเรื่องมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว แม้การแสดงของ แบรด พิตต์ จะดูนิ่ง ๆ ผิดปรกติอยู่บ้างสำหรับหนังเรื่องนี้ แต่มันได้แสดงให้เห็นถึงอนาคตในจินตนาการที่แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอนสำหรับเนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้

ตัวอย่างการมีบริการบินพานิชย์ ไปยังดวงจันทร์นั้น ผมว่าในอนาคตใกล้ ๆ นี้เราอาจจะได้เห็นธุรกิจนี้แบบจริง ๆ จัง หลังจาก Elon Musk นั้น มีความทะเยอทะยาน ที่จะพาเราไปตั้งอาณานิคมนอกโลกกันอยู่ และที่สำคัญมันเป็นธุรกิจที่ทำด้วยบริษัทเอกชนอย่าง SpaceX นั่นเองครับ

และหนังเรื่องนี้ยังได้รับคำชมจากเหล่านักวิจารณ์ที่ดี ถึงดีมาก ต้องบอกว่า ใครชอบก็ชอบเลย แต่ใครไม่ชอบนี่ อาจจะหลับได้เลย หลังจากที่ได้อ่านกระแสในโลกออนไลน์ไทยนั้น พบว่าไปในทางไม่ชอบเสียมากกว่า

แต่สำหรับตัวผมเองที่หลงใหลในเรื่องเทคโนโลยี รวมถึงอินกับความคิดของ Elon Musk มาก ๆนี่ต้องบอกว่าเป็นหนังที่ชอบเลยทีเดียว มันเป็นการผสมเรื่องราวของความเป็น Sci-Fi และ Drama ความสัมพันธ์ในครอบครัวได้อย่างลึกซึ้งจริง ๆ

แม้มันจะดูเหมือนดำเนินเรื่องอืด ๆ และแทบจะไม่มีเนื้อหาใด ๆ แต่ต้องบอกว่ามันรู้สึกแปลก ถ้าเทียบกับหนังด้านอวกาศอื่น ๆ ที่เคยสร้างมา มันให้ความรู้สึกใหม่ของการดูหนัง Sci-Fi ที่เกี่ยวกับอวกาศ และ Concept ของโลกอนาคตที่ดูไม่เว่อร์ไป และดูจะใกล้ความเป็นจริงเข้าไปทุกทีนั่นเอง

แต่ข้อเสียของหนังเรื่องนี้คือ ตัวแบรด พิตต์ เองที่รับบทนำ ผมมองว่าแกเล่นนิ่งเกินเหตุไป มันดูไม่สมจริงไปหน่อย มันดูแข็ง ๆ ยังไงชอบกล ( อยากให้ลองไปดูกันเองอธิบายไม่ค่อยถูก) และ ความสมจริงบางอย่างในเรื่องอวกาศ เมื่อเทียบกับหนังเรื่องอื่นๆ มีหลายจุดที่มันดู ไม่ make sense เลย

และที่สำคัญมันเป็นหนังที่เดาตอนจบของเรื่องได้ง่ายมาก ๆ ไม่มีพลิกโผอะไรแทบจะทั้งสิ้น ซึ่งผมจินตนาการตอนจบไว้อีกแบบ และลุ้นให้มันเป็นแบบนั้น แต่มันก็ไม่เกิดขึ้นจริง สรุปก็คือ หนังเรียบง่าย Sci-Fi Drama ที่คุณเดาตอนจบของหนังได้อย่างง่าย ๆ นั่นเอง

แต่จุดที่ผมชอบก็อย่างที่กล่าวไป มันแสดงให้เห็นอนาคต ที่มีความเป็นไปได้มาก ๆ และมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ ในช่วงชีวิตเราได้อย่างแน่นอน ทำให้เกิดจินตนาการว่าเมื่อถึงตอนนั้นจริง ๆ อนาคตของมนุษย์ชาติของเราจะเป็นอย่างไรต่อไป ก็ถือว่าไม่เสียดายนะครับที่ได้มีโอกาสดูหนังเรื่องนี้ อยากให้ไปสนับสนุนกันเยอะ ๆ ครับ เพราะตอนนี้ไม่มีหนังฟอร์มใหญ่เข้าซักเท่าไหร่ Ad Astra น่าจะเป็นตัวเลือกนึงที่สนใจของคอหนัง Sci-Fi ที่ไม่ควรพลาดครับผม

ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol