Movie Review : The Theory of Everything


Review

เป็นหนึ่งใน Series หนัง oscar 2015 ที่ผมกำลังพยายามไล่ดูอยู่ให้ครบทุกเรื่อง  เช่นเดียวกัน The Theory of Everything เป็นหนังที่ได้รับการเข้าชิงรางวัลหลายรางวัล และ คว้ารางวัลใหญ่ในส่วนของ ดารานำชายยอดเยี่ยม สำหรับ Eddie Redmayne  ที่รับบท Stephen Hawking นักฟิสิกส์ผู้หยิ่งใหญ่คนหนึ่งของประเทศอังกฤษ

หนังเรื่องนี้กำกับการแสดงโดย James Marsh ที่เคยกำกับหนังเรื่อง Shadow Dancer หนังเริ่องหนึ่งที่ประทับใจผมมาก เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกับ ทฤษฏีเกี่ยวกับ เวลา ที่เชื่อมโยงกับการกำเนิดของจักรวาลของเรา ซึ่งถ้านับเวลาในช่วงนั้น ๆ  ถือว่าเป็นทฤษฏีหนึ่งที่น่าสนใจ ที่ใช้อธิบายเรื่องเวลา และการกำหนดของจักรวาล ซึ่งจะสามารถ อธิบายทุกสิ่งทุกอย่างในโลกเราได้ ตามชื่อเรื่อง The Theory of Everything สำหรับส่วนของเนื้อหานั้น ก็เป็นแนว Biography ของ Stephen Hawking ดำเนินเรื่องราวของชีวิตของเขา มีการเชื่อมโยงระหว่างเรื่องของความรักกับเรื่องของวิทยาศาสตร์ได้อย่างลงตัว ถึงจะดูรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้างในการอธิบาย ทฤษฏีทางวิทยาศาสตร์ มีเรื่องของ Drama ในส่วนของการใช้ชีวิตคู่กับภรรยา ซึ่งโดยรวมนั้น ก็สมควรให้รางวัลดารานำชายกับ Eddie Redmayne อย่างไม่ต้องสงสัย สามารถแสดงได้อย่างกลมกลืนเหมือนกับประสบกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเข้าแบบจริง ๆ

ดูเรื่องนี้จบก็ให้แง่คิดกับการดำเนินชีวิต ถึงแม้ Stephen Hawking นั้นจะประสบกับโรคร้ายคือ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ทำให้ไม่สามารถ ดำรงชีวิตได้อย่างง่ายดายเหมือนคนปรกติ แต่เขาก็ต่อสู้ไม่ยอมแพ้ และดำเนินชีวิต โดยสร้างผลงานที่เป็นที่เลื่องชื่อในด้านวิทยาศาสตร์ออกมาได้ ถึงแม้จะยังไม่มีข้อพิสูจน์ใด ๆ จวบจนถึงปัจจุบันก็ตามก็ถือว่า  Stephen Hawking นั้นเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญคนหนึ่งในวงการวิทยาศาสตร์ของโลกเรา

เก็บตกจากหนัง

  • เป็นหนังที่อธิบายทฤษฏีทางด้านฟิสิกส์ค่อนข้างเยอะ ทำให้บางส่วนอาจจะไม่รู้เรื่องได้หากไม่มีความรู้ด้านนี้
  • หนังเป็นเหมือนการเล่าอัตถชีวประวัติของ Stephen Hawking แต่อาจจะมีการปรับบทให้มีความ Drama มากขึ้น
  • คนเราจะประสบความสำเร็จนั้นไม่จำเป็นต้องมีความสมบูรณ์ perfect ทุกอย่างก็สามารถประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับ Stephen Hawking ได้

คะแนน

8/10


สรุป
“หนังตีความเรื่องความรักกับวิทยาศาสตร์ได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว”


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com