Movie Review : The King เดอะ คิง (Netflix)

ถือเป็นหนังเข้าใหม่ที่น่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับ The King เดอะ คิง ผลงานการสร้างเองของ Netflix อีกเรื่องที่เพิ่งเข้ามาใหม่ในสัปดาห์นี้ และเป็นหนังแนวประวัติศาสตร์ที่ผมชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงไม่พลาดที่จะมารีวิวให้ฟังกัน

สำหรับเนื้อเรื่องของ The King นั้นว่าด้วย ฮัล (ทิโมธี ชาลาเมท) เจ้าชายผู้เอาแต่ใจและไม่ปรารถนาจะสืบทอดราชบัลลังก์หันหลังให้ชีวิตในวังหลวงและอยู่อย่างสามัญชนคนธรรมดา แต่หลังจากพระราชบิดาผู้เหี้ยมโหดสิ้นพระชนม์

เจ้าชายฮัลก็ขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าเฮนรี่ที่ 5 และจำต้องใช้ชีวิตในแบบที่เคยทิ้งไป พระองค์ต้องหาทางรับมือกับพวกแก่งแย่งชิงดี รับช่วงต่อสงครามและความวุ่นวายที่เกิดขึ้น ตลอดจนมรสุมอารมณ์จากชีวิตในอดีต

รวมทั้งความสัมพันธ์กับจอห์น ฟอลสตาฟ (โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน) อัศวินขี้เมาที่เป็นทั้งเพื่อนและพี่เลี้ยงคนสนิท “เดอะคิง (The King)” เป็นผลงานการกำกับการแสดงโดยเดวิด มิจด เขียนบทโดยเดวิด มิจดและโจเอล เอ็ดเกอร์ตัน นำแสดงโดยฌอง แฮร์ริส, เบน เมนเดลโซห์น, โรเบิร์ต แพตทินสัน และลิลลี่ โรส เดปป์

ต้องบอกว่า เป็นหนังที่เล่าที่มาที่ไปของ เรื่องราวของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 5 น้อยไปหน่อย ไม่ค่อยมีการปูพื้นของเรื่องราวอะไรมาก่อนเลย เรียกได้ว่า คนที่ไม่เคยรู้ประวัติของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 5 น่าจะงงกันพอสมควร

แต่สำหรับหนังที่สร้างโดย Netflix นั้นก็ต้องถือว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ลงทุนสูงพอสมควร แต่จะไปคาดหวังฉากรบสุดอลังการงานสร้าง เหมือนหนังในโรงใหญ่นั้น คงจะผิดหวัง เพราะเรื่องนี้ แทบจะไม่มีให้เห็นเลย โชว์การรบเพียงน้อยนิดในช่วงท้ายเรื่องเพียงเท่านั้น

หนังพยายามสร้างความดราม่า โดยเล่า เรื่องราวที่ส่งผลให้ พระเจ้าเฮนรี่ที่ 5 ต้องไปรบกับ ฝรั่งเศษ ซึ่งในประวัติศาสตร์ที่แท้จริงคือสงคราม 100 ปี ระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งเป็นสงครามที่ยิ่งใหญ่ แต่เรื่องนี้ถ่ายทอดออกมาได้แบบน่าผิดหวัง

สิ่งที่น่าเซอร์ไพรซ์คือ การแสดงของ โรเบิร์ต แพททินสัน ที่รับบทพระเจ้าโดแฟ็งแห่งฝรั่งเศษ ที่ต้องมาเล่นสงครามจิตวิทยา กับ พระเจ้าเฮนรี่ ของอังกฤษ ซึ่งถือว่าลบภาพลักษณ์ของ พระเอก ทไวไลท์ไปได้อย่างสิ้นเชิง แม้จะโผล่มาในช่วงกลางเรื่องแล้วก็ตาม แต่ถือว่าแสดงได้น่าสนใจมาก

เรื่องนี้ ต้องบอกว่า อย่าคาดหวังความอลังการมาก เพราะเป็นหนังที่ผลิตเองโดย Netflix ซึ่งทุนการสร้างจึงมีอย่างจำกัด แต่เสียดายเนื้อเรื่อง ที่น่าจะทำเป็นหนังใหญ่ได้ดีกว่านี้ หากลงทุนสูงกว่านี้ คิดว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมาก หากมีการถ่ายทอดประวัติของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 5 อย่างยิ่งใหญ่กว่านี้ และฉากรบที่มีความประทับใจกว่านี้ แต่ถ้าเทียบกับหนังหลาย ๆ เรื่องของ Netflix ก็ต้องบอกว่าอยู่ในระดับสูงกว่าหนังทั่วไป หากใครเป็นสมาชิกอยู่แล้ว ก็แนะนำให้ลองชมกันดูได้ครับผม

The King เดอะ คิง (Netflix)

7.4

บทของหนัง

7.0/10

คุณภาพนักแสดง

7.5/10

คุณภาพงานสร้าง

7.5/10

ความสนุกของหนัง

7.5/10

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com