Movie Review : The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก

ถือเป็นหนึ่งในหนังที่ผมรอคอยมานาน สำหรับ The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก เรียกได้ว่ามาเข้าโปรแกรมในช่วงหนังฟอร์มยักษ์อย่าง Starwar The Rise of Skywalker เข้าฉายพอดี ทำให้มีรอบฉายน้อยมาก ๆ

ต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่สร้างเสียงฮือฮาให้กับเทศกาลภาพยนตร์ Sundance ที่ได้รับคำชมอย่างล้นหลาม โดย The Farewell นั้นสร้างและจัดจำหน่ายโดยค่ายภาพยนตร์ A24 (Hereditary, Moonlight)

โดยเป็นหนังที่พูดถึงความสัมพันธ์ของคนอเมริกันเชื้อสายจีน และมุมมองที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เรื่องราวเกี่ยวกับบิลลี่ นักเขียนสาวอเมริกันเชื้อสายจีน ที่ได้ทราบข่าวจากพ่อแม่ของเธอว่า ย่าของเธอที่อยู่ที่จีนนั้นป่วยเป็นมะเร็งขั้นสุดท้ายและมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน

ครอบครัวจึงจัดงานเลี้ยงรวมญาติขึ้น โดยที่ทุกคนต่างปิดความลับไม่ให้ย่าได้ล่วงรู้ถึงอาการของตน บิลลี่ที่ไม่คุ้นเคยกับวัฒนธรรมแบบจีน เนื่องจากโตมาในสังคมของอเมริกัน กำลังจะได้เรียนรู้วิถีชีวิต ความสัมพันธ์ ความต่างระหว่างโลกตะวันตก โลกตะวันออก และความหมายที่แท้จริงของคำว่า ครอบครัว ซึ่งหนังเรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ Lulu Wang ถ่ายทอดประสบการณ์จริงของชีวิตผ่านงานภาพยนตร์ ร่วมด้วยนักแสดงอย่าง Awkwafina จาก Crazy Rich Asians

ต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้ แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกอย่างชาญฉลาดมาก ๆ และแสดงให้เห็นว่าสังคมจีนกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แม้ผู้คนชาวจีนทั่วไปในปัจจุบันกำลังก้าวไปสู่โลกของทุนนิยม และมองหาโอกาสเหล่านี้ในต่างประเทศ

แต่พวกเขาก็พยายามที่จะยอมรับมรดกทางวัฒนธรรมของพวกเขา(จีน)ในเวลาเดียวกัน หนังกล่าวถึงเมืองฉางชุน ที่ได้พัฒนาจากเมืองเล็ก ๆ ที่มีประชากรไม่ถึงล้านคน มาเป็นเมืองขนาดยักษ์ที่มีประชากรเกือบแปดล้านคนในเวลาเพียง 50 ปี และหนังก็พยายามถ่ายทอดให้เห็นว่าอาคารขนาดใหญ่และอนุสาวรีย์ที่ถูกปลูกสร้างขึ้นมาใหม่นั้น มาแทนที่บ้านและสวนขนาดเล็กขาวชาวจีนในยุคก่อนได้อย่างไร

รวมถึงเรื่องราวของรายละเอียดเกี่ยวกับความหลากหลายของความสัมพันธ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงความจริงในสังคมปัจจุบันซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่ประเทศจีนเท่านั้น หนังถ่ายทอดให้เห็นว่าแม้จะดูเหมือนมีความขัดแย้งภายในครอบครัวใหญ่ ซึ่งแบ่งครอบครัวออกเป็น 3 กลุ่ม คือ ครอบครัวที่ยังอยู่ในประเทศจีนซึ่งหลุดพ้นจากความยากจนในช่วง 25 ปีก่อนมาแล้ว ครอบครัวที่อพยพไปอยู่ในญี่ปุ่น และครอบครัวที่อพยพไปอยู่อเมริกา แต่พวกเขาทั้งหมดก็ยังคงรักกัน ผ่านเรื่องราวของ อาม่า เป็นจุดศูนย์กลางหลักของหนังเรื่องนี้

แม้หนังจะพยายามให้เราคิดว่าสิ่งที่ครอบครัวนี้ทำนั้นผิดหรือไม่ ในการปกปิดเรื่องโรคร้ายไม่ให้ญาติผู้ใหญ่ได้รับรู้ในช่วงสุดท้ายของชีวิต หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัส แต่มันก็คือความจริงที่ว่าคนส่วนใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีจะสูญเสียญาติผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ และหากมีโอกาสเป็นครั้งสุดท้ายที่จะได้เห็นคนที่เรารักมีชีวิตอยู่ แน่นอนว่ามันกระทบต่อจิตใจใครหลาย ๆ ผ่านเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับหลาย ๆ ครอบครัวในปัจจุบันนั่นเอง

ซึ่งเป็นที่มาของ การโกหกสีขาว (White Lie) ที่กลายเป็นวลีเด็ดของหนังเรื่องนี้ มันเป็นการถกเถียงเรื่อง White Lie ของสองวัฒนธรรม ที่น่าสนใจมาก ๆ คือ โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่ดีมาก ๆ เรื่องหนึ่งเลยทีเดียวครับ แต่ผมว่าหนังเรื่องนี้ดันมาเข้าผิดเวลาไปหน่อยทำให้รอบฉายน้อยมาก ๆ ซึ่งก็น่าเสียดายอยู่เหมือนกัน แต่อยากให้ไปลองชมกันดูนะครับ ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

The Farewell

7.5

บทของหนัง

7.5/10

คุณภาพนักแสดง

8.0/10

คุณภาพงานสร้าง

7.0/10

ความสนุกของหนัง

7.5/10

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com