Movie Review : The Current War สงครามไฟฟ้า คนขั้วอัจฉริยะ

ต้องเรียกได้ว่าเป็นหนังที่ผมสนใจมากเลยทีเดียวสำหรับ The Current War ที่เป็นเรื่องราวของการปฏิวัติการกำเนิดไฟฟ้าให้โลกส่องสว่างไสว มาจวบจนถึงปัจจุบัน 

หนังได้ถ่ายทอดเรื่องราวของการชิงดีชิงเด่นระหว่างนักประดิษฐ์ผู้มากความสามารถ โทมัส อัลวา เอดิสัน และนายทุนอย่าง เจพี มอร์แกน ผู้สนับสนุนทฤษฎีของไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ที่ต้องไปปะทะกับวิศกรนักธุรกิจรายใหญ่อย่าง จอร์จ เวสติงเฮ้าส์ แถมพ่วงด้วยอัจฉริยะแห่งยุค นิโคลา เทสลา ผู้ที่ต้องการผลักดันไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ที่อดีตเคยเป็นทีมงานของ โทมัส อัลวา เอดิสัน เองเสียด้วยซ้ำ

ผมค่อนข้างตั้งความหวังไว้สูงกับหนังเรื่องนี้ หลังจากได้ดูผ่านตัวอย่าง คิดว่าต้องสนุกแน่ เพราะเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมาก ๆ ของการกำเนิดไฟฟ้าให้กับโลกของเรา แถมได้ทั้ง 
Benedict Cumberbatch ดาราขวัญใจใครหลาย ๆ คนรวมถึงตัวผมด้วยแถมยังได้ นักแสดง Spider Man คนล่าสุดอย่าง Tom Holland มาร่วมประกับอีกต่างหาก ทำให้ดูแล้วไม่น่าผิดหวังอย่างยิ่ง

แต่ก็เหมือนกับเป็นการตั้งความหวังไว้สูงจนเกินไป สำหรับหนังเรื่องนี้ เพราะ แทนที่จะถ่ายทอดออกมาได้ดีกว่านี้ กลับเดินเรื่องแบบพยายามยัดเยียดเหตุการณ์หลาย ๆ อย่างเข้ามามากจนเกินไป จนตัวหนังดูเร่งเกินเหตุ และไม่ปะติดปะต่อเรื่องราว คือถ้าใครไม่ได้รู้ประวัติเรื่องราวการต่อสู้มาก่อนอาจจะทำให้งงได้

หนังค่อนข้างเทบทบาทไปในทางตัวของ เทสล่า มากกว่า ว่าเขาเป็นคนมีไอเดียสุดล้ำที่จะปฏิวัติวงการด้วยไฟฟ้ากระแสสลับ ส่วนเอดิสัน ถูกมองในแง่ลบมากสำหรับหนังเรื่องนี้ พยายามหาเรื่องใส่ความไฟฟ้ากระแสตรงมากกว่า โดยใช้วิธีโหดร้ายเพื่อโจมตีอีกฝ่าย ที่ดันทุรังจะใช้ไฟฟ้ากระแสตรง แต่ก็อย่างว่า ประวัติศาสตร์นั้นถูกเขียนโดยผู้ชนะ เราก็ไม่รู้ว่าเรื่องราวจริง ๆ ที่ถูกต้องมันคือยังไงกันแน่ ใครคือพระเอก ใครคือผู้ร้าย สำหรับการปฏิวัติวงการไฟฟ้าของโลกครั้งนี้

เมื่อพิจารณาจากนักแสดงที่มีคุณภาพสูงที่มาร่วมเล่นนั้น  ดูเหมือนว่าจะขาดอะไรหลาย ๆ อย่างทำให้หนังดูน่าเบื่อเสียด้วยซ้ำ มีที่ดีหน่อยก็คงจะเป็นจังหวะของ Sound ที่ทำออกมาตื่นเต้นได้ดี แต่มันไม่ค่อยจะลงตัวกับฉากในตัวหนังซักเท่าไหร่ เหมือนดนตรีพยายาม Build อารมณ์มากไปแต่หนังไม่สามารถพาไปถึงจุดนั้นได้นั่นเอง

สรุปง่าย ๆ ว่าหนังเรื่องนี้พยายามเอาชีวประวัติบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์มาใส่สีเติมแต่ง โดยหวังจะให้กลายเป็นหนังที่น่าดูแบบ hollywood สไตล์  แต่กลับทำได้ไม่สุดซักทาง จะบอกว่าสนุกก็ไม่ใช่ จะให้ความรู้ก็ดูแล้วออกมาจะยิ่งงง ซึ่งดูจากกระแสวิจารณ์จากสื่อหลาย ๆ เจ้าแล้วนั้น ก็ส่งผลให้ตัวหนังออกมาล้มเหลวไม่เป็นท่า ดังที่เราเห็นนั่นเองครับ

Blog Series : The Innovators The Men Who Built America (ฝากส่งท้าย)

The Men Who Built America

ผมเป็นคนนึ่งที่สนใจเรื่องประวัติศาตร์ และชอบดู documentary ที่เกี่ยวกับเรื่องประวัติศาสตร์ ซึ่ง มีเรื่องนึงที่น่าสนใจมาก ๆ ของ History Chanel คือ The Men Who Built America

ซึ่งเป็นเรื่องที่ focus บุคคลยิ่งใหญ่ยุคเริ่มก่อตั้งอเมริกา ไม่ว่าจะเป็น Cornelius Vanderbilt , John D. Rockefeller , Andrew Carnegie , J.P. Morgan ,Thomas Edison จนมาถึง Henry Ford 

ซึ่งพวกเค้าเหล่านี้ ได้สร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้น จนสามารถทำให้อเมริการยิ่งใหญ่ได้ถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นที่น่าสนใจอย่างมาก แต่ละท่านแทบจะทำธุรกิจ แตกต่างกัน แต่มันผ่านช่วงเวลาต่างๆ  ช่วงเวลาที่ตกต่ำของคนหนึ่ง ก็จะสู่ความรุ่งโรจน์ของอีกคน มันเป็น ประวัติที่น่าสนใจอย่างมากที่ผมจะมาเล่าให้ฟังผ่านตัวอักษร เหมือน Blog Series ชุดเก่า ๆ ของผมครับ

สำหรับใครที่มีโอกาสได้ดูแล้ว ก็อาจจะผ่านเลยก็ได้น้า ส่วนใครที่ยังไม่มีโอกาสได้ดูก็ฝากติดตามกันได้นะครับผม

–> อ่านตอนที่ 1 :  Cornelius Vanderbilt


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol 


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com