Movie Review : The Cave นางนอน

ถือว่าเป็นหนังที่ถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงกับประเทศไทย ที่กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ที่ได้เห็นถึงการร่วมแรงร่วมใจกันระดับโลก ต่างชาติ ต่างภาษา ที่มีเป้าหมายเดียวคือการช่วยเหลือ นักฟุตบอลทีมหมูป่า ที่เข้าไปติดอยู่ภายในถ้ำ ขุนน้ำนางนอน ในจังหวัดเชียงราย เมื่อปีที่ผ่านมา ได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับหนังเข้าใหม่อย่าง The Cave นางนอน

แน่นอนว่า เราได้รับเสพข้อมูลจากข่าว ที่แทบจะถ่ายทอดตลอด 24 ชั่วโมงในช่วงเกิดเหตุการณ์นั้น เราได้เห็นภาพในมุมหนึ่งเพียงเท่านั้น แต่  “ภารกิจถ้ำหลวง” จากหนังเรื่อง The Cave นางนอน จะมาบอกเล่าเรื่องราวที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อนผ่านมุมมองของอาสาสมัครที่ต้องเผชิญหน้ากับความเป็นความตายของหมูป่าทั้งสิบสามคน ความเสียสละและความมุ่งมั่นของพวกเขา เพียงเพื่อช่วยเหลือทั้ง 13 คนให้รอดปลอดภัยไม่ว่าจะอันตรายเพียงใดก็ตาม

แน่นอนว่า ว่าหนังเรื่องนี้เป็นการถ่ายทอดออกมาอีกมุมหนึ่งได้น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะเนื้อเรื่องหลักเป็นการถ่ายทอดกลุ่มผู้ปิดทองหลังพระ ที่รับภารกิจหนักที่สุดในการช่วยเหลือเด็ก ๆ นั่นก็คือเหล่านักดำน้ำ มืออาชีพที่มาจากทั่วทุกมุมโลกนั่นเอง

แม้หนังเรื่องนี้ ดูจากกระแสในโลกออนไลน์ แล้วจะออกมาไม่ค่อยดี แต่สำหรับตัวผมนั้นคิดว่าหนังเรื่องนี้ ก็เป็นหนังเรื่องหนึ่งที่ทำออกมาได้น่าสนใจ จุดอ่อนที่ผมเห็นน่าจะเป็นเรื่องการแสดง ของนักแสดงที่บางคนนั้นใช้ผู้ที่ปฏิบัติภารกิจจริงมาแสดงในหนังเรื่องนี้

ตัวเอกที่หนังพยายามถ่ายทอดเรื่องราวของเขาคือ จิม วอร์นีย์ (Jim Warny) ก็เป็นนักดำน้ำตัวจริงที่มาร่วมแสดงในหนัง รวมถึง เอกริก บราวน์ (Erik Brown) ครูสอนดำน้ำชาวแคนาดา ถันเซี่ยวหลง ครูสอนดำน้ำในถ้ำชาวจีน มิกโก พาซี (Mikko Paasi) นักดำน้ำชาวฟินแลนด์ รวมถึง นภดล นิยมค้า ผู้ใหญ่บ้านเจ้าของเครื่องสูบน้ำพญานาคจากเพชรบุรี ก็มารับบทตัวจริงในหนัง

ซึ่งส่วนนี้ทำให้หนังมันดูดรอปลงไป เนื่องจาก การใช้ตัวจริงนั้น ดูเหมือนพวกเค้าจะไม่ถนัดงานทางด้านการแสดงที่ต้องถ่ายทอดออกมาในหนัง ทำให้หนังเรื่องนี้ มันดูเป็น กึ่งสารคดี กึ่งหนัง ที่ครึ่ง ๆ กลาง ๆ และความเห็นส่วนตัว ควรที่จะทำออกมาในรูปแบบของสารคดีจะดีเสียกว่าด้วยซ้ำ

เพราะการพยายามทำเรื่องราวทั้งหมดให้เป็นหนัง มันเลยดูแปลก ๆ บ้างในบางช่วงของหนัง โดยเฉพาะในช่วงแรกนั้น อาจจะทำให้ดูน่าเบื่อได้เลย ซึ่งหลาย ๆ คนน่าจะคิดเหมือนกัน เพราะหนังตัดเรื่องแบบเร็วมาก ๆ ข้ามเหตุการณ์ต่าง ๆ ไปอย่างรวดเร็ว

แต่หนังมาสนุกจริง ๆ คือ เมื่อมีการเริ่มเรื่องราวของ จิม วอร์นีย์ ที่เป็นนักดำน้ำที่ได้รับภารกิจหนักที่สุด คือการช่วย โค้ชเอก ออกมานั่นเอง เพราะโค้ช จะตัวใหญ่กว่าเด็ก ๆ และที่สำคัญ การใช้ยาเพื่อทำให้เหล่าเด็ก ๆ สลบนั้น เมื่อมาใช้กับโค้ชที่ตัวใหญ่ ทำให้ตัวโค้ชแทบจะมีสติตลอดเวลา ในช่วงที่ถูกดำน้ำพาออกมาโดย จิมวอร์นีย์นั่นเอง

แต่ก็ต้องบอกว่า เป็นการนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ ในอีกมุมหนึ่ง ที่น้อยคนจะสนใจในช่วงนั้น เพราะ เรามัวแต่โฟกัสกับข่าว ที่นำโดย ผู้ว่าราชการเชียงราย ที่คอยอัพเดทสถานการณ์อยู่เป็นระยะ ๆ ที่ฉายภาพความเป็นฮีโร่ของคนไทยในด้านหนึ่งให้เราเห็นเท่านั้น

แต่ความเป็นจริงนั้นยังมีกลุ่มทหารจากอเมริกา รวมถึง เหล่านักดำน้ำมืออาชีพเหล่านี้ ที่คอยตัดสินใจเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่อยู่หน้างานจริง ๆ แบบที่เราไม่เคยรับรู้มาก่อน เรียกได้ว่าเป็นการเสียสละของพวกเขาอย่างแท้จริง ที่ยินดีเข้ามาช่วยเหลือประเทศเราในการนำพาเด็ก ๆ ทั้งหมดออกมาได้อย่างปลอดภัยในที่สุด

สำหรับผม ถือว่าค่อนข้างโอเคกับหนังเรื่องนี้ แม้จะไม่ได้สมบูรณ์แบบ แต่ก็ถือว่าเป็นหนังที่ทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจเรื่องหนึ่ง และบทสรุปสุดท้ายที่ Happy Ending อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้ว แต่เราจะได้เห็นในอีกแง่มุมหนึ่ง ที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ว่าพวกเขาต้องรับความเสี่ยง และเสียสละมากขนาดไหน ที่สามารถทำภารกิจช่วยเหลือเด็ก ๆ และโค้ชได้สำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์น้อยครั้งนักที่คนทั่วโลกต่างร่วมแรงร่วมใจกันโดยไม่สนสิ่งอื่นใด เพื่อทำภารกิจให้สำเร็จได้อย่างที่เราได้เห็นใน The Cave นางนอน นั่นเองครับ

The Cave นางนอน

6.9

บทของหนัง

7.0/10

คุณภาพนักแสดง

6.5/10

คุณภาพงานสร้าง

7.0/10

ความสนุกของหนัง

7.0/10

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com