Movie Review : Steve Jobs

Review

ประกาศผลไปแล้วสำหรับรางวัลออสการ์ ปี 2016 ก็พอจะทราบไปแล้วในหลาย ๆ รางวัล ว่าใครได้สมหวังหรือผิดหวังไปบ้าง  สำหรับเรื่อง Steve Jobs นั้นก็สามารถเข้าชิงรางวัลใหญ่ได้หลายรางวัล ทั้งนักแสดงนำชาย และ หญิง ถึงแม้จะไม่ได้รางวัล ก็ถือว่าเป็นชุดหนัง series หนังชิงรางวัล ออสการ์ ที่อยากดูให้ครบทุกเรื่องเหมือนเช่นทุก ๆ ปีที่ผ่านมา

สำหรับหนังเรื่องก่อน ๆ ของ Steve Jobs นั้นผมค่อนข้างผิดหวังกับผลงาน คือ น่าจะสามารถสร้างหนังได้ดีกว่านี้สำหรับเรื่องราวของ Steve Jobs แต่พอถึงเรื่องนี้ เมื่อเห็นผู้เขียนบท เป็นชื่อของ Aaron Sorkin ก็ต้องมีความพิเศษจากหนัง Steve Jobs ใน version อื่นๆ  อย่างแน่นอน ผมค่อนข้างประทับใจมาก ๆ กับหนังเรื่อง The Social Network ที่เขียนบทโดย Aaron Sorkin ถือว่าเป็นหนึ่งในหนังในดวงใจที่สุดโดยส่วนตัวของผมเลยก็ว่าได้ ดูไปไม่ต่ำกว่า 10 รอบสำหรับหนังเรื่อง The Social Network

สำหรับหนัง Steve Jobs ใน Version ของ Sorkin นำแสดงโดย Michael Fassbender และ Kate Winslet นั้นเลือกที่จะกล่าวถึงบทบาทของ Jobs หลังเวที ในช่วงเวลาสำคัญในอัตถชีวประวัติของเขาหลาย ๆ ครั้ง เช่น การเปิดตัว Macintosh ในปี 1984 หรือ การเปิดตัว Imac ครั้งแรกหลังจากกลับมาเป็น CEO ของ Apple อีกครั้ง คือเรื่องนี้ถ้าคนทั่วไปดูอาจจะไม่ชอบ แต่โดยส่วนตัวถือว่าชอบกับการนำเสนอแบบนี้ เป็นการเล่าเรื่องผ่านหลังม่านของการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่ทั้งหลายของ Jobs รวมถึงการนำเรื่องราวส่วนตัว และเรื่องราวการทำงานในอดีตของ Jobs มาเล่าได้อย่างน่าสนใจ ทั้งเรื่องครอบครัวทีมีปัญหากับลูกโดยกำเนิดคือ Lisa รวมถึงการมีปัญหากับ John Sculley ที่เค้าเป็นคนรับเข้าทำงาน และยังเป็นคนปลดเค้าออกจากตำแหน่งในบริษัท Apple ด้วยน้ำมือของเค้าเอง

โดยรวมถิอว่าเป็นหนัง Steve Jobs ใน version ที่ผมชอบที่สุดถ้าเทียบกับที่ออกฉายก่อนหน้านี้มาทั้งหมด โดยเนื้อเรื่องนั้น สามารถจับประเด็นที่สำคัญ ๆ ที่เกิดขึ้นกับฃีวิต Jobs ได้ทั้งหมดแต่เสียอย่างเดียวคือ ส่วนของการเปิดตัว Ipod และ Iphone ไม่อยู่ในหนังเรื่องนี้ คือถ้ามองกันจริง ๆ สิ่งที่บริษัท appleได้เปลี่ยนแปลงใช้ชีวิตของมนุษย์เราอย่างยิ่งใหญ่ ก็คือการเปิดตัว Ipod และ Iphone นั่นที่ถือได้ว่าเป็นสุดยอดนวัตกรรมในยุคนั้นๆ  นั่นเอง

เก็บตกจากหนัง

  • หนังมีการตัดภาพระหว่างอดีตและปัจจุบันตามเนื้อเรื่องได้อย่างลงตัว
  • ฉากหลังทั้งหมดอาจจะไม่ใช่เหตุการณ์จริง แต่เป็นการเขียนบทให้อธิบายเรื่องเกี่ยวกับ Jobs ได้ดียิ่งขึ้ัน
  • เสียดายน่าจะมีฉากหลังของการเปิดตัว Iphone

คะแนน

8/10


สรุป
“เป็นหนังที่ดีสุดของการถ่ายทอดเรื่องราวของ Steve Jobs”


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com