Movie Review : นาจา (Ne Zha)

ถือเป็นอีกหนึ่งในหนัง Animation ที่น่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับ นาจา (Ne Zha) ที่กำลังเข้าโรงฉายอยู่ในขณะนี้ ที่สำคัญ มันไม่เป็นหนัง Animation จาก Hollywood เพราะ นาจาเป็นผลงานการสร้างจาก สตูดิโอในประเทศจีน และกำลังกวาดรายได้ทั่วโลกมหาศาลอยู่ในตอนนี้

ต้องบอกว่า ภาพยนตร์เรื่อง “นาจา” (Ne Zha) เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสงครามของเทพเจ้าที่โชคชะตาพลิกผันให้ตกอยู่ในร่างของมาร ที่เขาต้องต่อสู้ ฝ่าฟันกับชะตากรรม และยืนหยัดด้วยจิตใต้สำนึกแห่งความดีจนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต

สำหรับเรื่องย่อของ นาจา นั้น เริ่มต้นขึ้น เมื่อพลังแห่งสวรรค์ และโลกได้ให้กำเนิดไข่มุกพลังวัตรที่หลอมรวมพลังมหาศาลไว้ด้วยกัน “หยวนสือเทียนจุน” เทพผู้เป็นใหญ่ที่สุดในสวรรค์จึงสกัดไข่มุกนั้นออกเป็นสองลูก ลูกหนึ่งกลายเป็นไข่มุกสวรรค์ ส่วนอีกลูกเป็นโอสถปีศาจ ก่อนจะนำพวกมันไปเก็บไว้ในบัววิเศษเจ็ดสี

โดยไข่มุกสวรรค์ถูกกำหนดให้จุติเป็นมนุษย์ที่จะมีส่วนในการก่อตั้งราชวงศ์โจว ในขณะที่โอสถปีศาจถูกลิขิตให้จุติเป็นปีศาจร้ายที่จะมาทำลายล้างโลก เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น หยวนสือเทียนจุน จึงได้ร่ายาถาฟ้าพิโรธใส่โอสถปีศาจเพื่อให้มันถูกทำลายภายในเวลาสามปี

และ ตัว “เทพไท่อี่” ที่ได้รับบัญชาให้นำไข่มุกสวรรค์ไปจุติในครอบครัวของ “แม่ทัพหลี่จิ้ง” เพื่อให้กำเนิดบุตรขึ้นมาและตั้งชื่อว่า “นาจา” แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อพญามังกรได้สลับไข่มุกสวรรค์กับโอสถปีศาจแทน

ทำให้ตัว นาจา จึงถือกำเนิดขึ้นมาด้วยพลังโอสถปีศาจ จากลิขิตสวรรค์ที่จะต้องเกิดมาเพื่อช่วยเหลือมนุษย์ กลับกลายเป็นพญามารผู้ที่จะมาก่อภัยพิบัติขึ้นซะเอง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นทั้งหมดของหนังฟอร์มยักษ์เรื่องนี้นั่นเอง

แม้ตัวผมเองโดยส่วนตัว ก็ไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ของหนัง หรือนวนิยายจีนอยู่แล้ว แต่ต้องบอกว่า สำหรับเรื่อง นาจา นั้น ทำผลงานได้ดีเกินกว่าที่ผมคาดไว้มาก

อย่างแรกก็คงเป็นเรื่องของคุณภาพของ Animation ที่สามารถที่จะสู้กับหนัง Animation จาก Hollywood ได้อย่างสบายเลยทีเดียว รวมถึง special effect ต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ

งานด้านภาพของต้อกบอกว่ามีความล้ำหน้าไปกว่าที่คิดไว้มาก ฉากแต่ละฉากนั้นดูสวยงามสมจริง งานละเอียด  เหมือนดูภาพวาดสวยๆ ที่ให้เสน่ห์แบบตะวันออกได้อย่างงดงามเลยทีเดียว

ส่วนของบท เนื่องจากผมก็ไม่ได้เป็นแฟนนวนิยาย แต่เมื่อได้มาดูก็ต้องบอกว่า ทำออกมาได้ดีมากเช่นเดียวกัน เป็นหนังที่ไม่เบื่อเลย มีการดำเนินเรื่องที่มีความน่าสนใจ ไม่แพ้หนังจาก Hollywood เลยทีเดียว แม้จะเป็นนวนิยายจากประเทศจีนก็ตามที ซึ่งคนที่ไม่ได้ตามนวนิยายของจีน มาดูก็สนุกได้เหมือนกัน

ต้องเรียกได้ว่าตอนนี้หนังจากจีนนั้นได้ยกระดับคุณภาพ โดยเฉพาะการสร้างขึ้นมาเกือบที่จะเทียบเท่าฝั่ง Hollywood แล้วก็ว่าได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ที่เคย รีวิวเรื่อง Jade Dynasty นั้นก็ค่อนข้างประทับใจกับผลงานการสร้างของจีนมาก ๆ

ใครที่ยังติดภาพเก่าๆ ของหนังจีน ผมแนะนำให้ลองเปิดใจไปดูได้เลย โดยเฉพาะ Animation เรื่องนี้อย่าง นาจา ที่ เป็นหนังสไตล์การ์ตูนที่มีส่วนผสมที่ลงตัวมากระหว่างความเป็นตะวันออกของจีนกับงานสร้างระดับ inter ที่ คุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนครับผม

นาจา

7.5

บทของหนัง

7.5/10

คุณภาพนักแสดง

7.0/10

คุณภาพงานสร้าง

8.0/10

ความสนุกของหนัง

7.5/10

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com