Movie Review : Midway อเมริกาถล่มญี่ปุ่น

เรียกว่าเป็นหนังฟอร์มยักษ์ ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเลยทีเดียวสำหรับหนังเข้าใหม่ในสัปดาห์นี้อย่าง Midway อเมริกาถล่มญี่ปุ่น ที่เป็นหนังที่เล่าเรื่องราวในส่วนของเหตุการณ์ส่วนที่ต่อเนื่องจากเหตุการณ์ เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ในสมรภูมิรบทางฝั่งแปซิฟิกระหว่างอเมริกากับญี่ปุ่น

ต้องบอกว่าเป็นการถ่ายทอดวีรกรรมแห่งหน้าประวัติศาสตร์ ที่หนังเรื่องนี้จะบอกเล่าถึงเรื่องราวของ “ยุทธการ Midway” ซึ่งว่ากันว่าเป็น ยุทธการที่สำคัญที่สุดในแนวรบด้านมหาสมุทรแปซิฟิก ของช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยการปะทะกันแบบ 360 องศาของกองทัพสหรัฐอเมริกาที่กินเวลาเพียง 4 วันแต่กลับเป็นจุดเปลี่ยนเกมรบของสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปตลอดกาลนั่นเอง

แน่นอนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนแรกของสงครามในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยเริ่มจาก Pearl Harbour และปิดท้ายใน Battle of Midway (มิถุนายน 1942) ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาของการจู่โจมของ Doolittle ที่บุกไปบอมบ์ที่โตเกียว (เมษายน 1942) และการต่อสู้กันในศึก Battle of Coral Sea (พฤษภาคม 1942) 

โดยเป็นเรื่องราวที่บอกเล่าจากมุมมองของทหารอเมริกันสองคน คือ นักบิน Dick Best (Ed Skrein) ซึ่งเป็นผู้นำฝูงบินที่ทำการทิ้งระเบิดที่ Midway และเจ้าหน้าที่ข่าวกรองแอล เอ็ดวินเลย์ตัน (Patrick Wilson) กับทีมงานข่าวกรองของเขาในการทำนายการโจมตีที่ Midway

ต้องบอกว่าจุดเด่นที่แจ่มที่สุดของหนังเรื่องนี้คือความอลังการของฉากการรบในศึกต่าง ๆ ทั้ง ศึกทางทะเล และ อากาศ  ซึ่งหนังเรื่องนี้กำกับโดย Roland Emmerich ที่เคยฝากผลงานไว้ในหนังบิ๊กเนมอย่าง “Independence Day” (1996) และ “2012 วันสิ้นโลก” (2009)

แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้ฉากการรบครั้งใหญ่และการทำลายล้างครั้งใหญ่เช่นกัน ระหว่างอเมริกาและญี่ปุ่น ที่เป็นศึกครั้งแรก ๆ ของทั้งสองประเทศในช่วงเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 

ต้องบอกว่าเรื่องนี้อลังการงานสร้าง ทั้งการระเบิดของเครื่องบิน การสร้างเอฟเฟกต์ภาพที่พิถีพิถัน โดยเฉพาะในฉากการบินเครื่องบินทิ้งระเบิดโดย Dick Best (ตัวเอกของเรื่องนั้น) นั้น ต้องบอกว่าเป็นฉากที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก ๆ แฟน ๆ คอหนังสงครามต้องฟินกันเลยทีเดียว

สำหรับความยาวของหนังกว่า 2 ชั่วโมงนั้น จะเน้นเรื่องราวของการต่อสู้ทางเรือรวมถึงบนอากาศเสียเป็นส่วนใหญ่  ไม่มีการสร้างเรื่องราวดราม่า เรื่องความรัก อะไรเหมือนกับที่ “Pearl Harbour” เคยทำ ซึ่งต้องบอกว่าเป็นหนังสำหรับแฟน ๆ หนังสงครามจริง ๆ

หนังเรื่องนี้ยังแสดงให้เห็นว่าผู้บัญชาการทางทหารของญี่ปุ่นที่มีมุมมองที่แตกต่างกันกับผู้บัญชาการของอเมริกัน แม้ ณ ขณะนั้น ด้วยเครื่องบิน และยุทโธปกรณ์ที่ด้อยกว่าและล้าสมัยกว่า และที่สำคัญยังโดนโจมตีในลักษณะทีเผลอ แต่พวกเขาก็ไม่เกรงกลัว พร้อมที่จะสู้ มันแสดงออกได้ถึงจิตวิญญาณของอเมริกา ที่สุดท้ายกลายมาเป็นมหาอำนาจอันดับหนึ่งมาจวบจนถึงปัจจุบัน

แต่เรื่องนี้ ผมแนะนำให้ศึกษาประวัติเรื่องราวของสงครามในเรื่องดังกล่าวไปซักนิด จะทำให้เสพหนังเรื่องนี้ได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น เพราะหนังเรื่องนี้จะดำเนินเรื่องเร็ว และ เป็นเรื่องราวตามประวัติศาสตร์ โดยอ้างอิงจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้น ตัวละครมีอยู่จริง ทั้งเหล่านักบิน นายพล ทั้งฝั่งอเมริกา และ ญี่ปุ่น อาจจะทำให้งงได้ แต่โดยรวมถือว่าเป็นหนังที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะมันเป็นฉากสงครามแทบจะทั้งเรื่องเลยก็ว่าได้ คอหนังสงครามนั้น ไม่ควรพลาดเป็นเด็ดอันขาดครับสำหรับเรื่องนี้

Midway

8.3

บทของหนัง

7.5/10

คุณภาพนักแสดง

8.0/10

คุณภาพงานสร้าง

9.0/10

ความสนุกของหนัง

8.5/10

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com