Movie Review : Marriage Story แมริเอจ สตอรี่

่เรียกได้ว่าส่งผลงานคุณภาพออกมารัว ๆ เลยทีเดียวสำหรับ แพลตฟอร์ม Streaming ยักษ์ใหญ่อย่าง Netflix หลังจากที่แฟน ๆ หลาย ๆ คนเพิ่งได้เสพอรรถรสแบบเต็มอิ่มจากหนังคุณภาพอย่าง The Irishman ทาง Netflix ก็ส่งอีกหนึ่งในหนังคุณภาพอย่าง Marriage Story แมริเอจ สตอรี่ ออกมาต่อทันที

สำหรับ Marriage Stroy เป็นอีกหนึ่งในหนังคุณภาพที่แสดงให้เห็นถึงความหลักแหลมและความเห็นใจกัน เมื่อคู่ชีวิตต้องถึงคราวเลิกราและครอบครัวยังอยู่ต้องพร้อมหน้ากัน ผลงานจากโนอาห์ บอมบาค ผู้สร้างภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัลออสการ์ นำแสดงโดยสการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน, อดัม ไดรเวอร์, ลอร่า เดิร์น, อลัน อัลดา และเรย์ ลิออตต้า

เรื่องราวปัญหาคู่ชีวิตแต่งงานที่เป็นผลงานอีกหนึ่งคุณภาพจาก โนอาห์ บอมบาค เป็นงานที่เล่าเรื่องราวของการแต่งงานที่ต้องเลิกกันและสภาพครอบครัวที่ต้องอยู่ด้วยกัน หนังเลือกเปิดเรื่องด้วยการให้ นิโคล (สการ์เลตต์ โจฮันสัน) อธิบายถึงสิ่งที่เธอรักเกี่ยวกับสามีของเธอชาร์ลี (อดัม ไดรเวอร์) หลังจากนั้นก็เป็นฝ่ายชาร์ลีที่จะบอกเราว่าเขารักนิโคลภรรยาของเขาอย่างไร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหนังเพื่อปูพื้นให้ผู้ชมเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าทำไมพวกเขาถึงได้แต่งงานกันตั้งแต่แรกนั่นเอง 

ต้องบอกว่าเรื่องนี้เป็นผลงานการแสดงที่สุดยอดที่สุดของ อดัม ไดรเวอร์ เลยก็ว่าได้ กับการแสดงที่ไม่เราแทบจะไม่เคยเห็นมาก่อน และทุกตัวละครในเรื่องต่างปลดปล่อยพลังงานของตัวเองผ่านบทที่ได้รับอย่างสุดพลัง

ส่วน สการ์เลตต์ โจฮันสัน นั้นเท่าที่ผมเคยดูผลงานของเธอมา สามารถพูดได้เต็มปากว่า เธอไม่เคยเล่นหนังเรื่องไหนได้ดีกว่าในหนังเรื่องนี้ ที่เธอต้องมารับบทเป็นผู้หญิงที่ชีวิตกำลังแตกหักและต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับครอบครัวของเธอ และสุดท้ายเธอจึงเลือกที่จะใช้ทางเลือกที่ต้องเจ็บปวดทั้งสองฝ่ายอย่างการดำเนินการทางกฏหมายผ่านทนาย

ซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของหนังเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ มันได้ตีแผ่ชีวิตของคู่สมรสในด้านแย่ ๆ ผ่าน การเข้ามาของทนาย เพราะต้องขุดเอาทุก ๆ เรื่องที่แย่สุด ๆ มาสาดโคลนใส่กัน เพื่อแย่งชิงสิทธิ์ในลูกของเธอและเขานั่นเอง

และมันทำให้เรื่องราวดำเนินมาถึงจุดพีคของหนัง ที่ต้องบอกว่า ใครที่เคยพบเจอปัญหาแบบนี้ในครอบครัวนั้นอาจจะต้องเสียน้ำตาได้เลยทีเดียว เป็นฉากทะเลาะกัน ถกเถียงกันที่ทั้งสองโชว์การแสดงที่สุดยอดออกมา มันคือการแสดงความสัมพันธ์แบบทั้งรักทั้งเกลียด ได้แบบ perfect ที่สุดของดารานำทั้งสองเลยก็ว่าได้

และต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอดผลงานการกำกับของ โนอาห์ บอมบาค  เขาทำให้ทุกอย่างดูเหมือนง่าย ด้วยรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน วิธีที่การที่เขาสร้างบทสนทนาเพียงแค่ไม่กี่นาที รูปแบบการถ่ายทำที่เล่นกับการแสดงออกทางสีหน้าของนักแสดงต่าง ๆ ซึ่งแม้จะเป็นในช่วงเวลาเงียบ ๆ ของหนัง แต่มันมีเสน่ห์แบบเหลือเชื่อ ที่ทำให้ผู้ชมต้องตราตรึงกับการแสดงของทั้งสอง

ต้องบอกว่า Marriage Story จะเป็นหนังที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตแต่งงาน ที่จะได้รับการจารึกต่อไปอีกหลายปีต่อจากนี้ เรียกได้ว่าหนังมีคุณสมบัติทุกอย่างที่จะกลายเป็นหนังคลาสสิกตลอดกาลอีกหนึ่งเรื่อง และอาจจะได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของทศวรรษเลยก็ว่าได้ กับเรื่องราวชีวิตคู่ที่แสนโศกเศร้าสุดขมขื่น และเส้นทางชีวิตที่ต้องแยกจากกันเพื่อที่จะให้ทั่งคู่ได้พบกับความสุขนั่นเองครับ เป็นหนังที่ห้ามพลาดเด็ดขาด ส่วนตัวคิดว่าเป็นหนังที่ดีที่สุดในปีนี้แล้วเท่าที่ได้ดูมาครับ

ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
Fanpage :facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit :blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter :twitter.com/tharadhol
Instragram :instragram.com/tharadhol

 

Marriage Story

9

บทของหนัง

9.0/10

คุณภาพนักแสดง

9.5/10

คุณภาพงานสร้าง

8.5/10

ความสนุกของหนัง

9.0/10

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com