Movie Review : Jade Dynasty กระบี่เทพสังหาร

ถือเป็นหนังหนึ่งในหนังจีนฟอร์มยักษ์ ที่น่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับ Jade Dynasty กระบี่เทพสังหาร ที่รวมเอาดาราหน้าใหม่ที่กำลังเป็นกระแสคลั่งไคล้สำหรับสาว ๆ ในไทยอย่าง เซียวจ้าน นักแสดงหนุ่มที่กำลังฮอตสุดจาก ซีรี่ยส์ ปรมาจารย์ลัทธิมาร (The Untamed) มารับบทนำในหนังฟอร์มใหญ่เรื่องนี้

โดย JADE DYNASTY เป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ดัดแปลงจากนิยายขายดีจากจีน“จูเซียน กระบี่เทพสังหาร” หรือ “Jade Dynasty” หรืออีกชื่อ “The Attack of Heaven” นวนิยายชื่อดัง ที่เขียนโดย “เสี่ยวติง” (Xiao Ding) มียอดขายบนอินเตอร์เน็ตอันดับหนึ่ง ในปี 2005 และมียอดขายติด TOP5 ในปี 2006 ก่อนจะถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์ และเกมส์ออนไลน์ จนล่าสุดกับฉบับภาพยนตร์ที่ Golden A Entertainmnet ที่ได้นำเข้ามาฉายในประเทศไทย

เรื่องราวของเด็กชายกำพร้าที่รอดตายจากโศกนาฏกรรมจากหมู่บ้านของเขา แม้พ่อแม่จะถูกฆ่าตายหมด แต่เขาได้รับความช่วยเหลือและได้พบกับอาจารย์สอนและฝึกฝนวิชาจากสำนักชิงหยุน แต่เมื่อความลับของการตายของพ่อแม่เขาได้ปรากฏ

เขาจึงออกตามล่าศัตรูเพื่อแก้แค้นให้กับพ่อแม่ของเขาที่จากไป โดยภาพยนตร์ Jade Dynasty กระบี่เทพสังหาร ที่ได้เปิดตัวด้วยรายได้ถล่มบ็อกออฟฟิตในประเทศจีนไปกว่า 300 ล้านหยวนภายในสัปดาห์แรก

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเลยทีเดียวกับหนังฟอร์มใหญ่จากจีนที่นาน ๆ จะเข้ามาบ้านเราทีในยุคนี้ หลังจากหมดยุคของหนังฮ่องกง ที่อดีตเคยรุ่งเรือง แต่ตอนนี้แทบจะไม่ค่อยมีเข้ามาฉายในบ้านเราอีกแล้ว

ส่วนหนังจีน โดยเฉพาะที่ดัดแปลงจากนิยายนั้นผมก็ต้องยอมรับตามตรงเลยว่า ไม่ได้ตามมานานแล้วว่าเค้าพัฒนาไปถึงไหนกันแล้ว ยังจำภาพเก่า ๆ ติดตาอยู่ตอนสมัยเด็กที่ ฉากมันไม่ได้เว่อร์วังอลังการมากมาย และเน้นเนื้อหาของเรื่องเป็นหลักอย่างที่ มังกรหยก เคยประสบความสำเร็จในไทยที่ Remake กันทุกรอบก็ยังได้รับการตอบรับที่ดีของแฟนชาวไทย

การได้เข้าไปดูเรื่องนี้ก็ไม่ได้คาดหวังมากมายในตอนแรก เพราะอยากรู้ว่าหนังจีนตอนนี้ได้พัฒนาไปถึงไหนกันแล้ว ภาพเก่า ๆ ที่เคยจำ มันยังอยู่เหมือนเดิมหรือไม่ หรือมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร และแม้ยังไม่เคยดูซีรียส์ ปรมาจารย์ลัทธิมาร มาก็ตาม แต่ก็อยากรู้ว่าทำไม เซียวจ้าน เค้าถึงดังได้ถึงขนาดนี้โดยเฉพาะตลาดในประเทศไทยที่ส่วนใหญ่จะเทไปฝั่งเกาหลีเสียมากกว่า

แต่หลังจากได้ดูเรื่องนี้จบ ต้องบอกว่า เป็นหนังที่เซอร์ไพรซ์ผมเป็นอย่างมาก เพราะดูแล้วมันสนุกมาก ฉากในเรื่องยิ่งใหญ่อลังการ CG Effect ต่าง ๆ ทำออกมาได้ไม่แพ้ระดับฮอลลีวู้ด เลยทีเดียว

มันเป็นหนังที่มีส่วนผสมที่ลงตัว ทั้งภาพจำของหนังจากนวนิยายยุคเก่า การดำเนินเรื่องแบบใหม่ ด้วยเทคนิคการถ่ายทำรูปแบบใหม่ ๆ นักแสดงที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยมโดยเฉพาะตัวเอกอย่าง เซียวจ้านเองนั้น ต้องบอกว่าทำได้อย่างยอดเยี่ยม

หนังมันดูสนุกจริง ๆ มีทุกอารมณ์ ทั้งเรื่องราวดรามา ของพระเอก ทั้งเรื่องความรัก ทั้งเรื่องครอบครัว ความเป็นพี่น้อง ทุกอย่างถูกถ่ายทอดเรียบเรียงออกมาได้ดีอย่างเหลือเชื่อ ฉากการต่อสู้สุดอลังการ ที่รับรองจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ที่สำคัญ มีแฝงมุกตลก มาคอยสอดแทรกอย่างต่อเนื่อง มันเป็นตลกแบบธรรมชาติที่จะพาคุณหัวเราะไปตลอดแทบจะทั้งเรื่องเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าเป็นหนังที่มีครบทุกรสชาติเรื่องนึงเลยทีเดียว ไม่คิดว่าหนังจีนจะพัฒนามาก้าวไกลได้ขนาดนี้

ต้องบอกว่าความเห็นส่วนตัว ถือว่าประทับใจหนังเรื่องนี้มาก แม้จะไม่ได้ตั้งความหวังไว้มากมายหนักง แต่ออกจากโรงยังรู้สึกถึงความอิ่มเอม ที่ได้รับจากหนังเรื่องนี้ ผมว่าเป็นหนึ่งในหนัง ณ ช่วงเวลานี้ ที่คุณไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งเลยครับสำหรับ Jade Dynasty หรือ กระบี่เทพสังหาร แล้วคุณจะพบว่าตอนนี้หนังจีนนั้นมีการพัฒนาไปมาก จนน่าสนใจเลยทีเดียวครับผม

*** ปล. ผมดูจากหนัง sountrack subthai นะครับ รู้สึกว่าภาคไทยนั้นก็สนุกไม่แพ้กันสำหรับหนังเรื่องนี้หลังจากที่ได้ดูรีวิว ในโลกออนไลน์มาครับผม ***

Jade Dynasty

7.9

บทของหนัง

7.5/10

คุณภาพนักแสดง

7.5/10

คุณภาพงานสร้าง

7.9/10

ความสนุกของหนัง

8.5/10

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com