Movie Review : ผีอยู่ในผม (0.0 Mhz)

ถ้าใครได้ตามอ่าน Blog ที่ผม Review หนังก็จะรู้ว่าผมไม่เคยพลาดหนังผี หรือหนังสยองขวัญทั้งหลาย มักจะไปดูและมา Review ให้ผู้อ่านกันโดยตลอด และสำหรับหนังผีเรื่องใหม่อย่าง ผีอยู่ในผม (0.0 Mhz) ก็เช่นเดียวกัน

ต้องบอกว่าก่อนหน้านี้ก็แทบจะไม่เคยดูหนังผีจากเกาหลีมาก่อนเลย ถือว่าเป็นประสบการณ์ครั้งแรกของผมเลยก็ว่าได้ สำหรับการได้มีโอกาสดูหนังผีเกาหลีอย่าง ผีอยู่ในผม เรื่องนี้

สำหรับ 0.0MHz หรือ ผีอยู่ในผมนั้น คือภาพยนตร์สยองขวัญที่ถ่ายทอดเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นชมรมท้าผีขอไปลองดีที่บ้านร้างชนบทเพื่อทดสอบคลื่นความถี่ที่สามารถเรียกวิญญาณได้ แต่เมื่อการทดลองกลายเป็นฝันร้าย พวกเขาต้องเอาชีวิตรอดจากผีสาวผมยาวที่จ้องจะเอาชีวิตทุกคนที่ปลุกมันขึ้นมา

สำหรับหนังผีเรื่องนี้เป็นการสร้างจากเว็บตูนยอดฮิตชื่อเดียวกัน (0.0 Mhz) ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดหนังสยองขวัญที่หลอนเขย่าแผ่นดินเกาหลีเมื่อปี 2018 อย่าง Gonjiam: Haunted Asylum นำแสดงโดย สองไอดอลชายหญิงแห่งยุค จอง อึนจี จากวงเกิร์ลกรุ๊ป Apink และ อี ซองยอล จากบอยแบนด์ Infinite ซึ่งนี่ถือเป็นการแสดงภาพยนตร์ครั้งแรกของพวกเขา

ก็ต้องบอกว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ของหนังผีสำหรับตัวผมเอง เพราะหนังผีเรื่องนี้เป็นหนังผีที่มีความแตกต่างจากที่เคยดูมา ที่หนังผีส่วนใหญ่มักจะมีช็อตคอยกระตุกคนดูอยู่เป็นระยะ ตามสไตล์หนังผีทั่วไป

แต่หนังเรื่องนี้ ถ้าถามว่า ช็อตที่คอยกระชากใจเรานั้นมีมั๊ย ก็ต้องบอกว่ามีน้อยมาก ๆ มันไม่ใช่หนังผี ตุ้งแช่ เหมือนที่เราเคยเห็น ๆ มา เพราะมันถอดมาจาก Webtoon ซึ่งเรื่องราวมันก็ออกจะเป็นการ์ตูนไปหน่อย และผสมผสานกับ CG ที่มันทำให้ความเป็นหนังผีของมันดูมีอรรถรสน้อยลงไปอย่างเห็นได้ชัด

ที่ประทับใจที่สุดก็น่าจะเป็นการแสดงของ จอง อึนจี ที่แทบจะแบกทั้งเรื่องไว้เลยก็ว่าได้ มันทำให้เราอินไปกับการแสดงของเธอได้อย่างมาก ด้วยหน้านิ่ง ๆ ดูหลอน ๆ ของเธอถือว่าค่อนข้างเข้ากับบทบาทในเรื่องได้ดี แม้บทของหนังมันจะดูหลวม ๆ อยู่บ้างก็ตาม และมีหลาย ๆ ส่วนที่มันไม่ค่อยสมเหตุสมผลซักเท่าไหร่ (ลองไปดูกันนะครับ)

และที่สำคัญคือตัวผีของเรื่อง มันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราคิด มันดูเป็นการ์ตูนมาก ๆ ซึ่ง ถ้าถามส่วนตัวก็ไม่ค่อยจะประทับใจเท่าไหร่กับความเป็นหนังผีของมัน ความน่ากลัวมันน้อยมาก ๆ เพราะมันไม่ได้มีฉากที่ทำให้เรากระตุกสั่น ขวัญผวามากนัก แม้จะพยายามทำแล้วก็ตาม แต่มันไม่ค่อยน่ากลัว เหมือนอย่างที่แฟน ๆ หนังผีหลาย ๆ คนชอบกัน

แถมมีการสร้างปมของเรื่องราว ที่ไม่มีการเล่าที่มาที่ไปในหลาย ๆ จุด แม้กระทั่งตอนจบของหนังก็ทำให้มันดูขัดใจเสียอีก ซึ่งโดยรวมนั้นมันดูขัด ๆ ยังไงชอบกล สำหรับความเป็นหนังผีที่ถ้าเทียบกับหนังผีที่ออกมาในปีนี้นั้น ต้องบอกว่าสำหรับส่วนตัว เรื่องนี้น่าจะให้คะแนนต่ำสุดของหนังผีเท่าที่ได้ชมมาในปีนี้

แต่ก็อย่างว่านะครับ มันก็เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับคอหนังผี ได้ดูหนังผีแนวแปลก ๆ บ้าง แม้บทมันจะดูอ่อน ๆ ไปบ้างก็ตาม แต่สุดท้ายก็เป็นหนังผีที่แฟน ๆ น่าจะลองเปิดใจไปชมดูอาจจะชอบก็ได้ เพราะในโลกออนไลน์ ก็มีทั้งชอบและไม่ชอบเลย ซึ่งตัวผมนั้นก็เอนเอียงไปทางที่ไม่ชอบเสียมากกว่า แต่ยังไงแฟน ๆ หนังผีก็น่าจะไปลองชมกันดูนะครับผม


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com