Movie Review : Ford v Ferrari ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์

ถือเป็นหนึ่งในหนังที่ผมสนใจมาก ๆ เลยทีเดียวสำหรับ Ford v Ferrari ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์ ที่ได้นักแสดงสุดยอดขวัญใจของผมอย่าง คริสเตียน เบล มารับบทนำ ซึ่งแน่นอนว่า เนื่องจากมันเป็นเรื่องราวที่มาจากเรื่องจริง ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

หนังถ่ายเป็นการถ่ายทอด จากเรื่องจริงที่สุดเหลือเชื่อ! โดยหนังเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แอคชั่น-ชีวประวัติ “Ford v Ferrari” เรื่องจริงของการแข่งขันเพื่อชิงความเป็นที่หนึ่งของสองยักษ์ใหญ่แห่งวงการรถยนต์อย่าง ฟอร์ด (Ford) และเฟอร์รารี่ (Ferrari) ในการแข่งขันรถซิ่งระดับโลก เลอม็องส์ (Le Mans) เมื่อปี 1966

โดย Ford v Ferrari กำกับฯโดย เจมส์ แมนโกลด์ ที่นอกจากนี้ยังได้ร่วมเขียนบทภาพยนตร์กับ เจสัน เคลเลอร์, เจส บัตเตอร์เวิร์ธ และจอห์น-เฮนรี่ บัตเตอร์เวิร์ธ โดยได้ คริสเตียน เบล และแมตต์ เดมอน มารับบทนำ พร้อมด้วยนักแสดงอีกคับคั่ง อาทิ จอน เบิร์นธัล, ไคทริโอน่า เบลฟ์, เทรซี่ เลตต์, จอช ลูคัส เป็นต้น เรียกได้ว่าแค่ชื่อนักแสดงก็น่าสนใจมาก ๆ เลยทีเดียว

ต้องบอกว่า หนังถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงได้น่าสนใจมาก ๆ แม้หนังจะยาวมาก ๆ กว่า 2 ชม. ครึ่ง แต่ต้องบอกว่า เป็นการดำเนินเรื่องที่ไม่มีจุดที่น่าเบื่อเลย ซึ่งปรกติหนังที่ทำจากเรื่องจริงนั้น จะมีจุดอ่อนอยู่ที่บทที่อาจจะพลิกแพลง อะไรมากไม่ได้นัก

แต่กับเรื่องนี้ ต้องบอกว่า คุณแทบจะุล้นไปหนังในตลอด 2 ชั่วโมงครึ่ง แบบไม่ได้พัก ตั้งแต่ต้นจนจบ ที่สำคัญมันได้ถ่ายทอดให้เห็นถึงจิตวิญญาณของชาวอเมริกันแท้ ๆ หากเขาคิดจะสู้กับใคร นั้น เขาไม่เคยแพ้อย่างแน่นอน ซึ่งยากที่ประเทศอื่นจะเลียนแบบได้

มันเป็นเรื่องของเกียรติ และ ศักดิ์ศรี ระหว่างสองค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ อย่าง Ford และ Ferrari ที่มีเกียรติยศ ศักดิ์ศรีของผู้ก่อตั้งอย่าง Henry Ford และ Enzo Ferrari เป็นเดิมพัน ซึ่งเรียกได้ว่า มีฉากดราม่า ซึ่งเกี่ยวพันกับครอบครัวตระกูล Ford และ Ferrari เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนั่นเอง

แต่สำหรับความสุดยอดที่สุดจากหนังเรื่องนี้ ต้องยกให้การแสดงของ คริสเตียน เบล ดาราขวัญใจของผมเลยทีเดียว ที่ต้องบอกว่า ถ่ายทอดการแสดงออกมาได้สุดยอดมาก ๆ เบลเป็นดาราอีกหนึ่งคนที่ เมื่อเข้าไปรับบทใด ๆ เขาจะเข้าถึงตัวละครนั้นได้อย่างสมจริงมาก ๆ แม้กระทั่งลักษณะทางกายภาพ ที่เขาก็ต้องลดน้ำหนักอีกครั้งเพื่อรับบทนี้ ให้เหมือนตัวตนของ เคน ไมลส์ ให้มากที่สุด

และการโคจรมาพบกันกับ แมตต์ เดมอน นั้นถือเป็นอีกคู่หนึ่งที่แสดงได้อย่างลงตัวมาก ๆ เรียกได้ว่า เป็นความสัมพันธ์แบบทั้งรัก ทั้งเกลียด ของเพื่อน ได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

ต้องบอกว่า แม้หนังจะสร้างจากเรื่องจริง แต่มันเป็นเรื่องจริง ที่ดำเนินเรื่องได้น่าสนใจ และมีการถ่ายทอดออกมาได้ดีมาก ๆ ทั้งเรื่องของบท และตัวละครต่าง ๆ ในเรื่อง ที่บทบาทสำคัญของทีมงานของ Ford ในหนังเรื่องนี้

สรุปหนังเรื่องนี้ สะท้อนอะไรหลาย ๆ อย่างของชนชาติอเมริกัน ที่การที่เขาก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งของโลกในหลาย ๆ เรื่องนั้น ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เพราะ DNA นักสู้ของพวกเขาที่เมื่อต้องออกไปรบ ไม่ว่าศึกใดก็ตาม เขาก็พร้อมที่จะเอาชนะเสมอไม่ว่าจะเป็นสงครามจริง ๆ หรือสงครามธุรกิจ อย่างที่เราได้เห็นความยิ่งใหญ่ของเขาในปัจจุบันนั่นเองครับ

Ford v Ferrari

9

บทของหนัง

9.0/10

คุณภาพนักแสดง

9.5/10

คุณภาพงานสร้าง

8.5/10

ความสนุกของหนัง

9.0/10

Comments


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com