Movie Review : Citizenfour


Review

สำหรับหนังเรื่องนี้ ที่มีโอกาสได้เข้าฉายในไทยนั้น ผมมองว่าถือว่าเป็นโอกาสที่ดีของเราที่ได้มีโอกาสได้ดู documentary จากเรื่องจริงที่ได้กลายมาเป็นหนังในเรื่องนี้ ซึ่งจะต่างจากหนังของ Julian assange อย่าง  The fifth Estate ซึ่งเป็นหนังที่ถูกนำมาเล่าใหม่โดยอิงมาจากเรื่องจริงซึ่งจะทำให้ได้อรรถรสของการดูหนังมากกว่า หนังแนวสารคดี อย่าง citizenfour เรื่องนี้

สำหรับเรื่องนี้นั้นเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของ Edward Snowden ตั้งแต่ช่วงแรกที่มีการติดต่อนักข่าวของ The Guardian อย่าง Glenn Greenwald  ผู้ที่บทบาทสำคัญในการดำเนินเรื่องในในสารคดีเรื่องนี้

เช่นเดียวกับในหนังอย่าง the fifth estate หนังเรื่องนี้ตีแผ่เรื่องราวที่ค่อนข้างเป็นประเด็นใหญ่ที่ไม่ใช่แค่เฉพาะสหรัฐอเมริกา แต่เป็นประเด็นที่ค่อนข้างอ่อนไหวต่อทั้งโลกเราเลยก็ว่าได้ ทำให้เราต้องมามองเรื่องของ Privacy  ของ Data ในระบบ internet ในปัจจุบัน ซึ่งเราใช้ดำรงชีวิตอยู่ทั้งการใช้ social network , การส่ง email , การใช้ messenger หรือ การใช้โทรศัพท์มือถือ ซึ่งล้วนแล้วแต่สำคัญต่อการใช้ชีวิตในยุคอินเตอร์เน็ตอย่างปัจจุบัน

ถ้ามองโดยส่วนตัวคิดว่า รัฐบาลสหรัฐนั้น น่าจะมีการล้วงข้อมูล อยู่แล้ว แต่ไม่คิดว่าจะมีการล้วงได้ทุกข้อมูลของพลเมืองสหรัฐเช่นนี้ ซึ่งถือเป็นประเด็นใหญ่มากมีผลต่อการดำรงชีวิตของเราแทบจะทุกคน ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ผม เริ่มหันมามองการใช้ internet แม้กระทั่งในประเทศไทย ซึ่งคิดว่า รัฐบาลก็น่าจะมีการล้วงข้อมูลในบางส่วนออกไปได้ โดยเฉพาะ web หรือ service ใด ๆ ที่ไม่ได้มีการเข้ารหัสนี่ โดนแน่ ๆ แต่พวกที่มีการเข้ารหัสนั้น ก็คิดว่า ก็น่าจะถอดได้เช่นกัน เหมือนที่สหรัฐทำ

เข้ามาที่ประเด็นของหนังนั้น ก็ถือว่า โดยรวมนั้นก็ถือว่าติดตาม เพราะเป็นประเด็นข่าวที่ค่อนข้างดังที่ edward snowden นั้นได้ยอมเปิดเผยตัวตน ที่ ฮ่องกง ซึ่งถือว่าผลที่ตามมาของเค้านั้นมากมายอย่างยิ่ง เพราะเป็นเรื่องของความมั่นคงของชาติที่เป็นมหาอำนาจที่สุดของโลกอย่าง สหรัฐอเมริกา เรื่องนี้เป็นหนังเชิงสารคดีที่ควรจะหามาดูอย่างยิ่งโดยเฉพาะพวกเราที่อยู่ในยุคที่ทุกอย่าง online อย่างในปัจจุบัน และเราก็ไม่ควรให้เกิดการเข้าถึงข้อมูลแบบนี้ในประเทศไทย

เก็บตกจากหนัง

  • หนังเป็นหนังเชิงสารคดีซึ่งใช้ตัวแสดงจริงทั้งหมดและถ่ายทำจริงจาก video ที่ได้ทำการบันทึกไว้ในช่วงเวลาดังกล่าว
  • Edword Snowden นั้นในตอนแรกก็ไม่ได้คิดถึงผลที่จะตามมาว่ามันจะโหดร้ายได้ขนาดนี้ ที่เขาได้เลือกเปิดเผยตัวตน
  • ตอนนี้เขาก็ยังลี้ภัยอยู่ยังไม่สามารถกลับไปยัง USA เช่นเดียวกับ case ของ Julian Assange

คะแนน

8/10


สรุป
“เป็นเรื่องที่กล่าวถึง Privacy ที่เราทุกคนควรจะทราบไว้ เพื่อดำรงชีวิตในยุค everything is online”


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com