Movie Review : Better Day ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

ภาพยนต์เรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นเหตุบังเอิญของผมเลยทีเดียว สำหรับ Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ ซึ่งเป็นหนังที่แทบไม่ได้ตั้งใจดู เพราะเป้าหมายของผมในสัปดาห์นี้ อยู่ที่หนังที่ถ่ายทอดมาจากเรื่องจริงอย่าง Dark Water

แต่เนื่องจาก มาถึงโรงก่อนเวลา และมีเวลาเหลือ รวมถึงรอบที่ลงตัวพอดีระหว่างรอดูหนังเรื่อง Dark Water จึงขอแวะเข้าไปชมเสียหน่อย เป็นการฆ่าเวลา

สำหรับเรื่องราวของ Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ นั้น เล่าถึงช่วงเวลาสมัยเรียนของนักเรียนมัธยมฯ ในประเทศจีน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วนั้นเป็นช่วงเวลาอันแสนสุขสำหรับคนจำนวนมาก แต่สำหรับ เฉินเหนียน (โจวตงหยู) มันแทบไม่ต่างอะไรกับการตกนรกทั้งเป็น

เพราะหลังจากเพื่อนสนิทเสียชีวิตโดยมีต้นเหตุมาจากการกลั่นแกล้งในโรงเรียน เธอก็กลายเป็นเป้าหมายใหม่ โดนใครต่อใครทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจเสมอ จนกระทั่ง เสี่ยวเป่ย (แจ็คสัน หยี) ก้าวเข้ามาในชีวิต

ซึ่งหากมองจากภายนอก เสี่ยวเป่ย อาจดูเป็นผู้ชายแบดบอยมาดร้าย แต่ภายในเขามีจิตใจดีงาม และยังปฏิบัติต่อ เฉินเหนียน อย่างให้เกียรติที่สุด ท่ามกลางผู้คนและสภาพสังคมอันโหดร้าย โดยเขาเป็นคนที่คอยอยู่เคียงข้างคือกำลังใจในการใช้ชีวิตอยู่ต่อ พร้อมกับความหวังถึงอนาคตภายหน้าที่ดีกว่าวันนี้ ซึ่งเป็นที่มาของ Better Days นั่นเอง

ต้องบอกว่า Better Days ได้ทำการออกฉายในอเมริกา พร้อมเสียงวิจารณ์ด้านบวก คะแนนจากเวปรีวิว Rotten Tomatoes 100% เต็ม นักวิจารณ์ฝั่งอเมริกา ต่างพร้อมใจกันยกให้ “โจวตงหยู” และ “ อี้หยางเชียนสี่ ” คือนักแสดงคนสำคัญที่ถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครออกมาใด้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งต้องยอมรับจริง ๆ หลังจากที่ได้ดูว่าเป็นอย่างงั้นจริง ๆ

ต้องบอกว่าหลังจากดูจบนั้น เรียกได้เซอร์ไพรซ์มาก ๆ กับหนังเรื่องนี้ เพราะเป็นหนังที่ดีมาก ๆ เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว และที่สำคัญเป็นหนังที่ถ่ายทอดเรื่องราวของการ Bully ในโรงเรียนออกมาได้อย่างน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

แม้ดูจากพล็อตเรื่องจะไม่มีอะไรที่ซับซ้อน แต่ต้องบอกว่า เฉินเหนียน (รับบท โจวตงหยู) แสดงได้อย่างสุดยอดมาก เธอถ่ายทอดเรื่องราวที่ถูกสังคมในโรงเรียน Bully เธอ ซึ่งเรื่องนี้มีการถ่ายทอดมาจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมของประเทศจีน

แน่นอนการเชื่อมโยงกับประเด็นของการสอบ เกาเข่า (Gaokao) การแข่งขันสอบเข้าสู่มหาวิทลัยของประเทศจีน ที่มีการขับเคี่ยวแย่งชิงกัน อย่างหนักมาก ๆ ประเทศหนึ่งในโลก เพราะพวกเขาสามารถเปลี่ยนชีวิตได้จากสนามสอบครั้งนี้นั่นเอง

เรียกได้ว่า เป็นการเล่นประเด็นที่หนักมาก ๆ ของประเทศจีน รวมถึงการเรื่องราวของความรักที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ที่ทั้งสองตัวนำอย่าง โจวตงหยู และ แจ็คสัน หยี ถ่ายทอดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมมาก ๆ

ทั้งสีหน้า แววตา ทุกอย่างนั้นเรียกได้ว่า ทำได้สมบูรณ์แบบ เทียบชั้นได้กับหนังระดับ Hollywood เลยทีเดียว ไม่แปลกใจเลยที่ Rotten Tomatoes ให้ 100% ซึ่งเป็นหนังน้อยเรื่องที่จะได้คะแนนมากถึงเพียงนี้

โดยเฉพาะ โจวตงหยู นั้นต้องบอกว่า เธอถ่ายทอดอารมณ์ ของนักเรียนมัธยมที่ถูก Bully ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมมาก ๆ เลย คือ ถ้าเป็นคนที่มีอารมณ์อ่อนไหว หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณบ่อน้ำตาแตกได้อย่างแน่นอน

และที่สำคัญ บทของหนังที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ถ่ายทอดความดาร์กของการถูก Bully จากเพื่อนนักเรียน มีส่วนผสมของเรื่อง Drama รักโรแมนติก ความหดหู่ของสังคม ความเศร้า และเรื่อง Thriller ออกมาได้อย่างลงตัวมาก ๆ และมีจุดจบที่หักมุม เรียกได้ว่าเรื่องนี้ให้ความรู้สึกครบรสชาติของหนังที่หาได้ยากมาก ๆ

ส่วนอีกเรื่องที่ขอชื่นชมเลยก็คือเรื่อง sound ประกอบของหนังเรื่องนี้ ทำได้ระดับมาตรฐาน Hollywood เลยทีเดียว การร้อยเรื่องราวกับ sound ที่สวยงามนั้น ทำให้หนังเรื่องนี้ดู perfect ยิ่งขึ้น

สุดท้าย ก็ยังงง ว่า ทำไหม หนังที่ดีขนาดนี้ มันไม่ได้มีกระแสออกมาเลย ก็น่าเสียดายมาก ๆ ที่มีคนดูน้อยไปหน่อย ถ้าใครยังหาหนังที่น่าสนใจไม่ได้ในอาทิตย์นี้ ผมก็ของ Highly Recommended เรื่องนี้เลยครับ รับประกันว่าคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

Better Days

8.9

บทของหนัง

9.0/10

คุณภาพนักแสดง

9.0/10

คุณภาพงานสร้าง

8.5/10

ความสนุกของหนัง

9.0/10

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com