Movie Review : Ashfall นรกล้างเมือง

เป็นหนังที่แทบไม่ได้ดูข้อมูลอะไรมาก่อนเลยทีเดียวสำหรับ Ashfall นรกล้างเมือง ผมมีเป้าหมายเดียวคือไปชมผลงานของ เบ ซูจี ที่ประทับใจผลงานของเธอมาจาก Series ดังอย่าง Vegabond ใน Netflix เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว

และที่สำคัญถือเป็นหนังเรื่องแรกของปีที่มีโอกาสได้ดูด้วย เรียกได้ว่าเปิดปีใหม่มาพร้อมหนังเกาหลี ที่มีเรื่องราวของหนังที่น่าสนใจมากเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

หนังว่าด้วยเรื่องของ ภัยพิบัติสั่นสะเทือนแผ่นดินเกาหลีที่เกิดขึ้นอย่างไม่มีใครคาดคิด เมื่อภูเขาไฟเพ็กตูที่สูงที่สุดในเกาหลีเกิดปะทุขึ้นส่งขี้เถ้าขึ้นไปสูงถึงชั้นบรรยากาศ เกิดวิบัติไปทั้งกรุงโซลและกรุงเปียงยาง

และเพื่อเป็นการรับมือกับหายนะครั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิดชาวเกาหลีใต้ (ฮา จองอู Along with the gods, The Handmaiden) ต้องร่วมมือกับเจ้าหน้าที่พิเศษชาวเกาหลีเหนือ (อี บยองฮอน G.I.Joe , I saw the devil) และนักธรณีวิทยาอันดับหนึ่งของประเทศ (มา ดงซอก Train to Busan, Along with the gods) เพื่อหยุดยั้งเหตุวินาศที่อาจจะทำให้เกาหลีหายไปจากแผนที่โลก

แม้ตัวหนังจะพยายามฉายเรื่องราวของภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้น แต่หลังจากที่ได้ดูจบจริง ๆ มันไม่ใช่หนังแนวภัยพิบัติล้างโลกเหมือนที่ Hollywood สร้างแต่อย่างใด ต้องเรียกว่าเป็นหนังที่ถ่ายทอดในแง่มุมหลากหลายมาก ๆ เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่าง ๆ ในคาบสมุทรเกาหลี ได้ฉายภาพของประเทศต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ จีน หรือ อเมริกาก็ตาม มันเป็นการล้อเลียนบทบาทของชาติต่าง ๆ เหล่านี้ออกมาผ่านเรื่องราวของหนังได้อย่างลงตัว

ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งในหนังเกาหลีที่ยกระดับคุณภาพในเรื่องการเล่าเรื่องผ่านตัวละครต่าง ๆ ของหนังขึ้นไปอีกขั้น คือ คุณภาพของบทในหนังเรื่องนี้นั้น สามารถเทียบเคียงกับหนังระดับ Hollywood ได้อย่างสบาย

แม้เรื่องของ CG หรือ Effect ต่าง ๆ นั้นอาจจะดูไม่สมจริงบ้างในบางส่วน แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่หนังเรื่องนี้ต้องการสื่อ มันเป็นแค่ส่วนน้อยของหนังเรื่องนี้เท่านั้นกับฉาก ตึกถล่ม แผ่นดิน ทลาย ที่ใครดูเพียงแค่ตัวอย่างอาจจะคิดแบบนั้น

ซึ่งหนังนั้นการเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครต่าง ๆ ที่มีที่มาที่ไปที่หลากหลาย และมีความน่าสนใจ การจับประเด็นเรื่องของความรัก ที่มีต่อครอบครัว ผ่านการเดินทางของตัวเอกของเรื่องอย่าง โจ อินชาง รวมถึงเรื่องดราม่าของ ลี จุนพยอง (อี บยองฮอน) ที่ถือได้ว่าทั้งสองเล่นคู่กันได้อย่างลงตัวมาก ๆ พร้อมสอดแทรกมุกตลกอยู่ตลอดแทบจะทั้งเรื่อง ทำให้หนังดูไม่น่าเบื่อเลย

สุดท้ายสำหรับเรื่องนี้ โดยส่วนตัวก็ถือว่าชอบมาก ได้ลุ้นกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นไปตลอดทั้งเรื่อง แม้จะเดาเนื้อเรื่องได้ไม่ยากเท่าไหร่ แต่ก็อยากให้ลองเปิดใจชมกันครับ ถือเป็นการต้อนรับปี 2020 ด้วยหนังดี ๆ อย่าง Ashfall นรกล้างเมือง กันนะครับ

Ashfall นรกล้างเมือง

8

บทของหนัง

8.5/10

คุณภาพนักแสดง

8.0/10

คุณภาพงานสร้าง

7.5/10

ความสนุกของหนัง

8.0/10

 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com