นักวิทยาศาสตร์ MIT กำลังสร้างอุปกรณ์เพื่อควบคุมความฝันของคุณ

ทีมนักวิจัยของ Dream Lab ของ MIT ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 กำลังสร้างอุปกรณ์สวมใส่ที่สามารถติดตามและโต้ตอบกับความฝันได้ในหลากหลายวิธี รวมถึงหวังว่าจะช่วยให้เราสามารถควบคุมเนื้อหาในฝันได้

เป้าหมายที่ท้าทายที่สุดของทีมคือการพิสูจน์ว่าแค่เรื่องราวในฝันแบบปรกตินั้นมันยังไม่เพียงพอ แต่ยังสามารถควบคุมเนื้อหา หรือ เพิ่มเติม ตกแต่ง ความฝันของเราได้นั่นเอง

ซึ่งนั่นก็คือ “ Inception” แต่ถูกควบคุมด้วยอุปกรณ์ถุงมือที่มีลักษณะเหมือน Nintendo Power Glove

อุปกรณ์ถุงมือ Dormio Globe (ภาพจาก MIT)
อุปกรณ์ถุงมือ Dormio Globe (ภาพจาก MIT)

“หลายคนไม่ทราบว่าหนึ่งในสามของชีวิตของพวกเราที่กำลังนอน หรือฝันอยู่นั้น เป็นช่วงเวลาถึงหนึ่งในสามของชีวิต ที่พวกเราสามารถเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างให้มันดีกว่าเดิมได้” Adam Horowitz นักศึกษาปริญญาเอกที่ MIT Media Lab และกลุ่มนักวิจัย Dream Lab กล่าว

“ ไม่ว่าเรากำลังพูดถึงการเพิ่มหน่วยความจำของสมอง หรือการเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ หรือการปรับปรุงอารมณ์ในวันถัดไป หรือแม้กระทั่งการปรับปรุงประสิทธิภาพของทุก ๆ สิ่งของตัวเรา เราสามารถที่จะทำมันได้ในเวลากลางคืน” Horowitz กล่าวเสริม

อุปกรณ์ที่คล้ายกับถุงมือ Nintendo Power Glove ที่เรียกว่า Dormio ซึ่งพัฒนาโดยทีม Dream Lab ได้รับการติดตั้งเซ็นเซอร์มากมายที่สามารถตรวจจับสถานะการนอนหลับของผู้ที่สวมใส่อยู่ เมื่อผู้สวมใส่เข้าสู่สภาวะระหว่างจิตสำนึกและจิตใต้สำนึก hypnagogia อุปกรณ์ตัวนี้จะคอยเล่นเสียงที่บันทึกไว้ล่วงหน้า ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ประกอบด้วยคำเพียงคำเดียว

อุปกรณ์ที่คอยเล่นเสียงที่บันทึกไว้ (ภาพจาก MIT)
อุปกรณ์ที่คอยเล่นเสียงที่บันทึกไว้ (ภาพจาก MIT)

“ ภาพ Hypnagogic หรือภาพหลอน เป็นสภาวะปกติของการมีสติในการเปลี่ยนจากความตื่นตัวสู่การนอนหลับ” Valdas Noreika นักจิตวิทยาจากเคมบริดจ์ที่ไม่ได้มีส่วนร่วมในการวิจัยบอกกับ VICE ในปี 2018

Hypnagogia อาจแตกต่างกันสำหรับแต่ละคน บางคนบอกว่าพวกเขาตื่นขึ้นมาจาก hypnagogia ซึ่งมีรายงานว่าพวกเขามีอาการประสาทหลอนทางสายตา และการได้ยินที่ชัดเจน 

แต่ Dream Lab ใช้ถุงมือ Dormio เพื่อควบคุมสิ่งเหล่านี้ ตัวอย่าง เช่น ในการทดสอบกับผู้ทดสอบ 50 คน อุปกรณ์ถุงมือนี้ สามารถแทรก สัตว์อย่าง เสือ เข้าสู่การนอนหลับของผู้คนโดยให้ถุงมือพูดข้อความที่บันทึกไว้ล่วงหน้าซึ่งพูดเพียงคำว่า “เสือ” เท่านั้น

อุปกรณ์ที่คล้ายกันที่สร้างขึ้นโดยนักวิจัย Dream Lab และนักศึกษาระดับปริญญาเอก Judith Amores อาศัยกลิ่นแทนสัญญาณเสียง กลิ่นที่กำหนดไว้ล่วงหน้าจะถูกปล่อยออกมาจากอุปกรณ์ เมื่อผู้ใช้มาถึงสเตจที่เรียกว่า N3  แนวคิด คือการเสริมสร้างสเตจดังกล่าวเมื่อเราหลับและฝันโดยใช้กลิ่น

พวกเขาหวังที่จะให้คนนอนหลับสามารถควบคุมความฝันของพวกเขาได้อย่างเต็มที่ การประชุมเชิงปฏิบัติการ“ Dream Engineering” ในปี 2019 จัดทำโดย Dream Lab ซึ่งกล่าวถึงโลกของ “Lucid Dreaming” หรือ คือการฝันโดยที่เรารู้ตัวว่าฝันอยู่ จึงทำให้สามารถควบคุมความฝันได้ตามใจเราได้

“ผู้คนจะเข้าสู่ Lucid Dreaming ได้มากยิ่งขึ้น” Tore Nielsen , ศาสตราจารย์ด้านจิตเวชที่มหาวิทยาลัยมอนทรีออล กล่าวในบล็อกโพสต์ “ คุณสามารถลองบินขึ้นสู่ท้องฟ้า ร้องเพลง และยังมีเซ็กส์ในฝันได้ดีกว่าการใช้อุปกรณ์อย่าง VR”

อย่างไรก็ตามปัญหาคือวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลัง Lucid Dreaming นั้นยังคงมืดมน มีคนประมาณหนึ่งเปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่สามารถเข้าสู่สเตจดังกล่าวนี้เป็นประจำได้ ทำให้ยากต่อการศึกษา ซึ่งภาวะของสมองในช่วง Lucid Dreaming นั้นยังไม่เป็นที่เข้าใจมากนัก

แต่นักวิจัยคนอื่น ๆ เชื่อว่ามีสิ่งต่างๆ มากมายที่จะได้รับจากการเรียนรู้จากจิตใต้สำนึกของเรา แทนที่จะใช้อุปกรณ์ในการสั่งด้วยข้อความหรือกลิ่นที่มีการบันทึกไว้ล่วงหน้า

“ สติสัมปชัญญะเป็นสติปัญญาอีกแบบหนึ่ง” Rubin Naiman ผู้เชี่ยวชาญการนอนหลับและความฝันที่มหาวิทยาลัยแอริโซนาบอก OneZero “ เราสามารถเรียนรู้จากมัน เราสามารถพูดคุยกับมันมากกว่าที่จะครอบงำมัน หรือการพยายามที่จะควบคุมมันในทิศทางที่เราต้องการ”

References : https://onezero.medium.com/an-mit-lab-is-building-devices-to-hack-your-dreams-d1a10ff932e3 https://www.vice.com/en_us/article/ywxjvg/steel-ball-control-dreams-dormio-mit-hypnagogia


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com