Missfresh Crash กับเรื่องราวตามล่าหาเงินสดของนักลงทุนก่อนการล่มสลายของสตาร์ทอัพสุดฉาวโฉ่ของจีน

ผู้บริหารบริษัทสตาร์ทอัพด้านการจัดส่งของชำในจีน Missfresh ได้คุยโม้โอ้อวดต่อนักลงทุนเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่พวกเขาพยายามหาเงินทุนและเตรียมพร้อมก่อนการทำ IPO ในตลาด Nasdaq ของอเมริกา

Missfresh ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Tencent ก่อตั้งขึ้นในเดือนตุลาคม 2014 นำเสนอผลิตภัณฑ์สดใหม่และสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน มีระยะเวลาจัดส่งเฉลี่ย 39 นาทีสำหรับการสั่งซื้อแต่ละครั้ง และมีผู้ใช้งานอยู่ที่ 7.9 ล้านคนต่อปี

สตาร์ทอัพซึ่งบุกเบิกการจัดส่งของชำอย่างรวดเร็วในจีน ระดมทุนได้ 1.8 พันล้านดอลลาร์จากนักลงทุน ซึ่งรวมถึงกองทุนที่เน้นด้านเทคโนโลยีซึ่งดำเนินการโดย Tiger Global และ Goldman Sachs นั่นทำให้ Missfresh มีมูลค่าประเมิน 3 พันล้านดอลลาร์ในการเสนอขายหุ้น IPO เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว

Missfresh มีมูลค่าประเมิน 3 พันล้านดอลลาร์ในการเสนอขายหุ้น IPO เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว (CR:Produce Report)
Missfresh มีมูลค่าประเมิน 3 พันล้านดอลลาร์ในการเสนอขายหุ้น IPO เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว (CR:Produce Report)

ก่อนที่ทุกอย่างจะพังทลายลงในฤดูร้อนที่ผ่าน ด้วยรูปแบบธุรกิจที่มีปัญหาและไม่ได้ผลกำไรสูงตามที่ได้โม้ไว้ ทำให้ก่อนหน้านี้เหล่าผู้บริหารสามารถระดมทุนได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงข้อตกลงที่เกิดขึ้นก่อนการเสนอขายหุ้น IPO ซึ่งตอนนี้กลายเป็นจุดสนใจของการฟ้องร้องของนักลงทุน 

Missfresh ระดมทุนได้ 365 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้วจากรัฐบาลท้องถิ่นของ Qingdao เมืองชายฝั่งที่ได้รับสัญญาว่าจะมีการสร้างสำนักงานใหญ่แห่งใหม่และมีการจัดจ้างซัพพลายเชนที่เกี่ยวข้องภายในเมือง และกองทุนเพื่อการลงทุนที่ตั้งขึ้นโดย Carl Chang เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนียซึ่งอ้างว่าเขาถูกหลอกโดย Missfresh เช่นเดียวกัน

Xu Zheng CEO ของ Missfresh สามารถหาผู้สนับสนุนนักลงทุนรายใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา แต่เมื่อยุคของเงินที่ได้มาง่าย ๆ นั้นสิ้นสุดลง Xu ยอมรับว่ามีการรายงานรายได้เกินจริงและเงินสดของบริษัทเริ่มที่จะใกล้หมด

ขณะนี้พนักงานส่วนใหญ่ของ Missfresh ถูกไล่ออกแล้ว โดยที่หลายคนยังค้างค่าจ้างอยู่สองเดือน เจ้าหนี้ที่ไม่ได้รับค่าจ้างได้แห่กันไปที่สำนักงานของ บริษัท ทั่วประเทศเพื่อประท้วงและกลุ่มคนส่งของได้เริ่มบรรจุสินค้าของคู่แข่งลงในกล่องจัดส่ง Missfresh สีชมพูที่ติดอยู่ด้านหลังสกูตเตอร์ของพวกเขา

“ตอนนี้ฉันขับรถไปหา Meituan และ Ele.me” Rider วัย 35 ปีคนหนึ่งพูดขณะใส่อาหารกลางวันร้อนๆ สองมื้อส่งในกล่อง Missfresh สีชมพูของเขา “พวกเขาเป็นหนี้ทุกคนเป็นจำนวนมาก”

Chen Yanqing โฆษกของ Missfresh กล่าวว่าบริษัทกำลังดำเนินการตามแผนปรับโครงสร้างหนี้สำหรับธุรกิจจัดส่งของชำหลักของบริษัท

Missfresh มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานประมาณ 90 ล้านดอลลาร์ต่อไตรมาส “Missfresh แทบจะสิ้นหวัง” นักลงทุนรายหนึ่งในปักกิ่งซึ่งได้รับการทาบทามเพื่อระดมทุนกล่าว

ในช่วงแปดปีของการระดมทุน Xu ได้ถูกปฏิเสธโดยกองทุนเพื่อการลงทุนด้านเทคโนโลยีแบบดั้งเดิมของจีนส่วนใหญ่ นักลงทุนร่วมทุนในเมืองหลวงของจีนกล่าวว่า “ธุรกิจของ Missfresh มันดูไม่สมเหตุสมผล”

ดังนั้นในช่วงก่อนการเสนอขายหุ้น IPO ทีมของ Missfresh จึงหันไปหารัฐบาลท้องถิ่นของ Qingdao และ Chang ที่ก่อตั้งบริษัทร่วมทุน Orange CountyKairos Investment Management

บริษัท ของ Chang ได้ทำข้อตกลงโดยได้สร้างความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์กับ Missfresh ซึ่งกองทุนของ Chang จะได้รับข้อเสนอพิเศษ สำหรับหนึ่งใน IPO ของจีนที่คาดว่าจะมีมูลค่ามากที่สุดในปี 2021 ซึ่งตลาดเป้าหมายของ Missfresh มีมูลค่าสูงถึง 2.8 ล้านล้านหยวน (407.5 พันล้านดอลลาร์)

ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของ Wall Street ประเมินมูลค่า Missfresh เพียงแค่ 3 พันล้านดอลลาร์ หมายความว่ากองทุนของ Chang ติดลบก่อนที่การซื้อขายหุ้น IPO จะเริ่มขึ้นด้วยซ้ำ 

หุ้นของ Missfresh ทรุดตัวลง 26% ในวันแรกของการซื้อขาย ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2021 กองทุนของ Chang มูลค่าลดลง 75% และเขาได้ส่งอีเมลถึงนักลงทุนของเขาเพื่อแก้ปัญหาที่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะถูกหลอกจาก Missfresh

กองทุนของ Chang ได้ทำสัญญาซื้อขายหุ้นกับ Xu โดยอนุญาตให้กองทุนขายหุ้นคืนได้ภายในเวลาประมาณ 2 ปีเพื่อรับกำไร 20% ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของคดีฟ้องร้องโดยกองทุนเพื่อการลงทุน Solaia Capital ซึ่งกล่าวหาว่า Chang หลอกลวงบริษัทให้ลงทุน 500,000 ดอลลาร์โดยการฉ้อโกง

Xu Zheng CEO ของ Missfresh (CR:Pandaily)
Xu Zheng CEO ของ Missfresh (CR:Pandaily)

หลังจากนั้นไม่กี่เดือนต่อมา บริษัทเริ่มงดการจ่ายเงินให้กับซัพพลายเออร์ ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน Missfresh เป็นหนี้ซัพพลายเออร์ 2 พันล้านหยวน (300 ล้านเหรียญสหรัฐ) และมีเงินสดในมือเพียง 200 ล้านหยวน ซึ่งส่วนใหญ่ถูกศาลจีนสั่งห้ามไม่ให้มีการเรียกเก็บเงินตามรายงานของอดีตพนักงานที่สามารถเข้าถึงหนังสือของบริษัทได้ 

บริษัทปิดธุรกิจจัดส่งของชำอย่างรวดเร็วเมื่อปลายเดือนที่แล้ว การล่มสลายที่ใกล้จะเกิดขึ้นของบริษัททำให้เมือง Qingdao สูญเสียเงินลงทุนเกือบ 290 ล้านดอลลาร์ และโครงการพัฒนาใหม่ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐขาดรายได้แทบจะทันที

การลงทุนดังกล่าวยังทำให้ Qingdao มีส่วนรับผิดชอบต่อความล้มเหลวของ Missfresh ในสายตาของซัพพลายเออร์ที่ไม่ได้รับค่าจ้าง เช่น Zhang Le ซึ่งบริษัทยังคงเป็นหนี้ 1.8 ล้านหยวนสำหรับการจัดหาเนื้อและขนมขบเคี้ยวสาหร่ายแห้งให้กับแพลตฟอร์ม “พวกเขา (รัฐบาลท้องถิ่นของ Qingdao) เป็นผู้ถือหุ้น ดังนั้นพวกเขาควรมีความรับผิดชอบบ้าง” Zhang กล่าว 

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ เธอเข้าร่วมกลุ่มเจ้าหนี้มากกว่า 40 ราย ซึ่งเป็นหนี้รวมหลายสิบล้านดอลลาร์ เพื่อประท้วงการจ่ายเงินที่สำนักงานของ Missfresh ทั่วประเทศจีน และพวกเขากำลังจะรวมพลกันไปเพื่อประท้วงที่หน้าศาลากลางของเมือง Qingdao

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวปัญหาของสตาร์ทอัพที่น่าสนใจจากประเทศจีน ที่หลังจากรัฐบาลจีนได้ทำการกวาดล้างครั้งใหญ่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ทำให้หลาย ๆ บริษัททางด้านเทคโนโลยีได้รับผลกระทบ และโมเดลธุรกิจที่คล้ายกับ Delivery Service ที่กำลังมีปัญหาไปทั่วโลกในขณะนี้ ทำให้เหล่านักลงทุนเริ่มหันมาให้ความสนใจกับโมเดลธุรกิจดังกล่าวว่าสุดท้ายธุรกิจเหล่านี้จะกลายเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนได้จริง ๆ หรือไม่ ซึ่ง Missfresh ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความล้มเหลวในโมเดลธุรกิจที่ดูเหมือนว่ามันจะเป็นไปไม่ได้ในเชิงธุรกิจนั่นเองครับผม

References :
https://www.ft.com/content/1e2ed2e4-d954-4f33-9656-143ea940e44c
https://www.protocol.com/china/missfresh-dingdong-everything-to-know
https://www.grocerydive.com/news/aisles-abroad-how-a-chinese-e-grocer-is-delivering-fresh-foods-fast-in-the/622824/

Comments


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OAGeek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจGeek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube