ตัวช่วยพ่อบ้านมาแล้วกับ Ugo หุ่นยนต์ช่วยทำงานบ้าน

Mira Robotics ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2018 ได้เปิดตัวหุ่นยนต์ Ugo เมื่อต้นปีที่ผ่านมาโดยมีการแถลงว่าหุ่นยนต์จะวางจำหน่ายจริงได้ในปี 2020 โดยมันจะสามารถทำงานในครัวเรือนได้หลากหลายตั้งแต่ล้างจาน ซักผ้า หรือแม้กระทั่ง งานพับเสื้อผ้า

แม้ดูเหมือนฟังดูเป็นงานที่เรียบง่าย แต่มันท้าทายอย่างมากสำหรับหุ่นยนต์ การทำให้เครื่องจักรพับเสื้อยืด ไม่เพียงแต่ต้องเข้าใจว่าวัสดุที่อ่อนนุ่มนั้นมีรูปร่างผิดเพี้ยนเพียงใด แต่ยังต้องใช้ความสามารถในการทำงานขั้นสูง แม้มันเป็นงานที่แสนง่ายดายสำหรับมนุษย์ แต่เป็นความท้าทายที่แท้จริงในการวิเคราะห์ส่วนต่าง ๆ ในการพับผ้า แม้แต่ห้องปฏิบัติการวิจัยที่ล้ำสมัยก็ไม่สามารถสร้างหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานนี้ได้เหมือนมนุษย์

แต่ด้วยการแทนที่สมองของหุ่นยนต์ด้วยการควบคุมจากมนุษย์ Mira กล่าวว่าสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้โดยสิ้นเชิง Ken Matsui ซีอีโอ ของMira พูดกับ The Verge ว่าถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนหุ่นยนต์ที่ทำงานซักรีดนั้นจะเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น “ ผมเชื่อว่าหุ่นยนต์ที่ควบคุมจากระยะไกลสามารถให้ความช่วยเหลือได้หลากหลายในสภาพแวดล้อมภายในบ้าน” Matsui กล่าว“ เช่น ทำความสะอาดห้อง การเตรียมอาหาร การบริการดูแลสำหรับผู้สูงอายุ หรืองานดูแลสัตว์เลี้ยง หรือแม้กระทั่งงานสอนพิเศษ”

Ugo หุ่นยนต์ช่วยเหลืองานในบ้าน
Mira หุ่นยนต์ช่วยเหลืองานในบ้าน

Ugo นั้นดูเป็นมิตรมากพอที่จะดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณ แต่มันอาจไม่สามารถทำความสะอาดได้ มันเต็มไปด้วยเซ็นเซอร์ และแขนหุ่นยนต์คู่หนึ่งที่ติดอยู่กับลำตัวทรงกระบอก ซึ่งสามารถส่องกล้องขึ้นและลงได้ แทนที่จะใช้มือเหมือนมนุษย์มันติดตั้งแขนแบบก้ามปูคู่ พวกมันว่องไวพอที่จะหยิบเสื้อผ้า แต่ไม่เพียงพอที่จะใช้มันเปิดขวดน้ำอัดลม

Mira กำลังจะเริ่มการทดสอบรุ่นเบต้าของ Ugo ใน“ บ้านที่มีครอบครัวอาศัยอยู่จริง ๆ ” ในช่วงฤดูร้อนนี้ Matsui กล่าวว่า ก่อนที่จะเปิดตัวบริการชำระเงินในปี 2020 กำหนดกลุ่มเป้าหมายคือเหล่าครอบครัวที่มีรายได้สูงและต้องเลี้ยงดูเด็ก ๆ  “ เพราะพวกเขาไม่มีเวลา พวกเขายุ่งมาก และเราต้องการช่วยเหลือพวกเขา” Matsui กล่าวว่า ในส่วนของราคานั้นยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ลูกค้าสามารถคาดหวังราคาอยู่ที่ประมาณ  225 ดอลลาร์ ต่อเดือน ซึ่งจะรวมถึงบริการทำความสะอาดหกถึงแปดชั่วโมง โดยผู้ใช้งานสามารถจ่ายเพิ่มได้หากพวกเขาต้องการเวลาที่มากขึ้น

และ Matsui ยังกล่าวว่า “เราเชื่อว่าแนวทางของเรา โดยเน้นการพัฒนาหุ่นยนต์ต้นทุนต่ำและการใช้ AI ทำงานร่วมกับมนุษย์ เพื่อให้บริการในราคาที่เหมาะสม”

ซึ่งในอนาคตนั้นเป็นไปได้ว่าเหล่าแรงงานทางไกลจากประเทศค่าแรงต่ำมีโอกาสที่จะมาทำงานร่วมกับ Mira   ซึ่งหลายประเทศในโลกตะวันตกมีประชากรสูงอายุที่ต้องการคนดูแลและหากเป็นคนงานต่างชาติจริง ๆ นั้นอาจให้ความรู้สึกต่อต้านกับผู้คนบางกลุ่ม Matsui ชี้ให้เห็นว่าในญี่ปุ่นมีความต้องการอย่างมากสำหรับเทคโนโลยีในการเติมเต็มช่องว่างดังกล่าวนี้

“ ญี่ปุ่นจะกลายเป็นสังคมสูงอายุ ดังนั้นญี่ปุ่นอาจเป็นแบบอย่างของการอยู่อาศัยร่วมกับหุ่นยนต์ช่วยเหลืองานส่วนตัวได้นั่นเอง” เขากล่าว หาก Ugo ประสบความสำเร็จในประเทศบ้านเกิด Matsui ต้องการส่งออกหุ่นยนต์ไปยังเกาหลีใต้และจีน ในอนาคต

 References : 
https://www.theverge.com 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com