กองทัพสหรัฐกับการพัฒนาโดรนควบคุมด้วยพลังจิต

เพนตากอนกำลังพยายามสร้างเทคโนโลยีที่จะทำให้ทหารมีความสามารถในการควบคุมโดรนด้วยความคิด (Mind Control Drone)

“การทำงานกับเจ้าหน้าที่ทางทหารในการควบคุมโดรนผ่านสมองนั้น จะสามารถทำได้เร็วกว่าผ่านอุปกรณ์ชนิดต่าง ๆ ” นักวิจัยทางด้านประสาทวิทยาแห่ง DARPA Al Emondi บอกกับ MIT Technology Review

Emondi เป็นผู้ดำเนินโครงการ Nonsurgical Neurotechnology แห่ง DARPA  ซึ่งเปิดตัวหน่วยงานในเดือนมีนาคม 2018 โดยหวังว่าจะพัฒนาส่วนต่อประสานสมอง คอมพิวเตอร์ (BCI) ที่ไม่ต้องทำการผ่าตัดกับอุปกรณ์ทางการทหาร

ในเดือนพฤษภาคม 2019 ได้มอบรางวัลให้กับทีมวิจัย 6 ทีมจากทั่วสหรัฐอเมริกาเพื่อระดมทุนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวโดยแต่ละทีมจะใช้วิธีการที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่าง เช่นทีมงานของ Carnegie Mellon University กำลังทดสอบว่าสัญญาณไฟฟ้าและอัลตร้าซาวด์สามารถรองรับ BCI หรือไม่ ในขณะที่กลุ่มของมหาวิทยาลัย Johns Hopkins กำลังสำรวจความเป็นไปได้ของแสงอินฟราเรดในเทคโนโลยีดังกล่าว

การสร้างอุปกรณ์ที่จะช่วยให้ทหารควบคุมโดรนด้วยความคิดของพวกเขาทำให้เกิดคำถามที่น่าสงสัยหลายอย่าง เช่น จะเกิดอะไรขึ้นถ้าทหารคิดคำสั่งขึ้นมาโดยบังเอิญ? หรือหากศัตรูได้รับอุปกรณ์เหล่านี้ของพวกเขาและสวมมันเอง?

เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเพื่อกองทัพมักจะนำไปสู่ผลกระทับต่อชีวิตพลเรือนในที่สุด และมันก็ยากที่จะกล่าวถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี BCI ที่จะกระทบกับสังคม

คนทั่วไปสามารถใช้อุปกรณ์นี้ได้และสามารถควบคุมอุปกรณ์ทุกชิ้นที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในชีวิตของพวกเขาได้ทันทีตั้งแต่สมาร์ทโฟนไปจนถึงบ้านอัจฉริยะด้วยความคิดของพวกเขา

และแอปพลิเคชันด้านสุขภาพจะมีความน่าตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น ด้วยอุปกรณ์ดังกล่าว ผู้ที่มีแขนขาที่เป็นอัมพาตท หรือ คนพิการที่ไม่มีแขนหรือขา สามารถควบคุมขาเทียมหรือแม้กระทั่งร่างกายเต็มรูปแบบโดยใช้เพียงความคิดของพวกเขา และแน่นอนว่าทั้งหมดนั้นสามารถทำได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

ถึงกระนั้นขั้นตอนแรกก็คือการทำให้เทคโนโลยีทำงานได้จริง และในขณะที่ทีม DARPA ทั้ง 6 ทีม กำลังวิจัยสิ่งต่าง ๆ รุดหน้าไปค่อนข้างมาก และในอนาคตพวกเขาจะทำการสร้าง BCI ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสังคมโดยรวม ซึ่งในที่สุดอุปกรณ์เหล่านี้ก็พร้อมที่จะถูกสวมใส่โดยทหาร หรือแม้กระทั่งพลเรือนเองได้อย่างแน่นอน

References : https://www.technologyreview.com https://www.wetalkuav.com/wp-content/uploads/2018/03/Brain.jpg


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com