แล้วฉันจะขายอะไร? เมื่อ Microsoft ไม่ขาย Windows ให้ Huawei อีกราย

Microsoft ได้เริ่มหยุดรับคำสั่งซื้อใหม่จาก Huawei Technologies หลังจากที่ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมและอุปกรณ์สมาร์ทโฟนของจีนถูกเพิ่มเข้าไปในบัญชีดำของสหรัฐอเมริกาที่มีนโยบายไม่ให้ซื้อเทคโนโลยีของอเมริกาตามข่าวที่ร้อนแรงในอาทิตย์นี้

ธุรกิจหลักของทั้งสองระหว่าง Huawei และ Microsoft ซึ่งก็คือระบบปฏิบัติการ Windows สำหรับแล็ปท็อปและบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Content ทั้งคู่ถูก รัฐบาลสหรัฐ ระงับการสั่งซื้อระหว่างกันเนื่องจากมีการดำเนินการเพื่อให้สอดคล้องกับการขึ้นบัญชีดำ Huawei ของรัฐบาลสหรัฐ 

หัวเว่ยได้แจ้งกับลูกค้าว่า ระบบปฏิบัติการ Windows ที่ติดตั้งบนพีซีของหัวเว่ยที่ลูกค้ามีอยู่แล้วในขณะนี้นั้นจะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ และจะยังคงมีสิทธิ์ได้รับการอัปเดตและการรักษาความปลอดภัย ในขณะเดียวกันทีมงานด้านการ Support ของ Microsoft ในประเทศจีนได้ย้ายออกจากสำนักงานใหญ่ในเซินเจิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วรัฐบาลสหรัฐประกาศให้หัวเว่ยและ บริษัทในเครืออยู่ในบัญชีดำทางการค้าซึ่งเป็นการไม่อนุญาติให้ หัวเว่ย ซื้อบริการและชิ้นส่วนจากบริษัทในสหรัฐอเมริกาโดยไม่ได้รับอนุญาต

หลังจากที่สหรัฐจัดการหัวเว่ยเข้าสู่บัญชีดำของการค้า บริษัท ต่าง ๆ ของสหรัฐรวมทั้งผู้ผลิตชิป Intel, Qualcomm, Xilinx และ Broadcom ได้รายงานว่า พนักงานของพวกเขาจะไม่ทำธุรกิจกับหัวเว่ยจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติมตามรายงานของ Bloomberg

ซึ่งในวันจันทร์ Google ยังได้ระงับการเข้าถึงการอัปเดตระบบปฏิบัติการ Android ในอนาคตของ Huawei ด้วยเช่นกัน 

หัวเว่ยซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในประเทศจีนและใหญ่เป็นอันดับสองของโลกได้พยายามผลักดันธุรกิจแล็ปท็อปเมื่อเร็ว ๆ นี้โดยเปิดตัวคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ครอบคลุมตลาดระดับกลางถึงระดับสูงครอบคลุมฐานลูกค้าทั้งหมด

ตลาดพีซี และ แล็ปท็อปที่กำลังเติบโต ต้องหยุดชะงัก
ตลาดพีซี และ แล็ปท็อปที่กำลังเติบโต ต้องหยุดชะงัก

ก่อนที่จะมีการเปิดตัวในงานยักษ์ใหญ่อย่าง Consumer Electronics Show ที่ลาสเวกัสในเดือนมกราคมปีนี้หัวเว่ยได้เปิดตัวแล็ปท็อปเครื่องใหม่สำหรับตลาดสหรัฐฯโดยมีเป้าหมายเพื่อขยายธุรกิจในประเทศที่เป็นประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก

“ พีซีเป็นธุรกิจหลักของหัวเว่ยในสหรัฐอเมริกาและ บริษัท กำลังลงทุนเพื่อแข่งขันในตลาดนี้” โฆษกหญิงของ Huawei กล่าวในงาน เธอเสริมว่าหัวเว่ยเริ่มขายคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ตส่วนบุคคลในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2559

หัวเว่ยซึ่งขณะนี้เผชิญกับความคาดหวังที่จะไม่สามารถใช้ Android OS บนสมาร์ทโฟนและ Windows OS บนผลิตภัณฑ์พีซีของตนได้วางแผนที่จะเปิดตัวระบบปฏิบัติการของตัวเองซึ่งเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์ Android และ Windows ของ Google ภายในสัปดาห์นี้

ระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นเองของ Huawei จะสามารถรองรับผลิตภัณฑ์และระบบต่างๆภายใน Ecosystem รวมถึงสมาร์ทโฟนคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต ทีวี รถยนต์ ซึ่ง หัวเว่ยกล่าวว่าจะสามารถเข้ากันได้กับแอปพลิเคชัน Android และเว็บแอปพลิเคชันที่มีอยู่ทั้งหมดที่ลูกค้าของหัวเว่ยใช้งานอยู่

 References : 
https://www.scmp.com/tech/big-tech/article/3011660/microsoft-said-stop-accepting-new-orders-huawei-it-moves-comply-us

Image Ref : https://thecoinshark.net/wp-content/uploads/2019/05/23_05_huawei-i-microsoft.jpg


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com