ลอร์ด อัลทรินก์แฮม อัศวินผู้เปลี่ยนแปลงสถาบันกษัตริย์ของอังกฤษไปตลอดกาล

พอดีมีโอกาสได้ดู Series อย่าง The Crown ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ใน Netflix จนผมมาสนใจในประเด็นที่กล่าวใน Series ตอนหนึ่ง ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ ลอร์ด อัลทรินก์แฮม ผู้ที่กล้าออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ราชวงศ์อังกฤษอย่างรุนแรง แบบที่ไม่เคยปรากฏขึ้นมาก่อน

ถือเป็นอีกหนึ่งในราชวงศ์ที่บทบาทสำคัญของโลกในทุกยุคทุกสมัย สำหรับราชวงศ์ของประเทศอังกฤษ ที่ต้องเรียกได้ว่า ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านความยิ่งใหญ่ ยุคตกต่ำ มาจวบจนถึงยุคปัจจุบัน

ในขณะที่ ยุคสมัยได้ดำเนินผ่านไป หลังยุคสงครามโลก ที่ดูเหมือนว่า ราชวงศ์อังกฤษกำลังอยู่ในสภาวะสงบนิ่ง ไม่มีภัยอันตรายใด ๆ เข้ามาเยือนให้เห็นเลยแม้แต่เล็กน้อย ยังมีความมั่นคงสูง และผู้คนทั่วประเทศ ยังให้ความเคารพศรัทธาในราชวงศ์เป็นอย่างสูง

แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ในปี 1957 ชายหนุ่มที่มีนามว่า ลอร์ด อัลทรินก์แฮม ได้เขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 อย่างตรงไปตรงมาในบทความ “The Monarchy Today” ในนิตยสาร National and English Review

เขาได้อ้างว่า ราชวงศ์นั้นดูเป็นชนชั้นสูงจนเกินไป และ ขาดการเชื่อมต่อกับประชาชนอย่างแท้จริง และสถาบันกำลังมีปัญหา ที่จะเป็นตัวแทนของอังกฤษสมัยใหม่ หลังยุคสงครามอย่างแท้จริง

และที่สำคัญเขายังหาญกล้า ถึงขนาดที่ว่า วิจารณ์ไปยัง ควีนเอลิซาเบธ แบบตรง ๆ ในเรื่องของรูปแบบของการพูด ที่ดูน่ารำคาญ ไม่เหมาะสมกับการเป็นตัวแทนของประเทศในยุคใหม่

ในปี 1957 อารมณ์ร่วมของคนในชาติเกี่ยวกับสถานบันกษัตริย์เริ่มเปลี่ยนไป

มันมีการเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะความเปล่งประกายของราชินีองค์ใหม่ได้หมดลงไปแล้ว และอังกฤษเพิ่งผ่านวิกฤตการณ์คลองสุเอซ การใช้กำลังทางการทหารที่หยิ่งผยองในต่างแดน ซึ่งสุดท้ายจบลงด้วยหายนะ และโลกกำลังถึงจุดเปลี่ยน

แต่ต้องบอกว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ลอร์ด อัลทรินก์แฮม ทำการวิพากษ์วิจารณ์าเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ เขาได้ออกมาพูดในประเด็นดังกล่าวครั้งแรกในปี 1953 ซึ่งได้ปล่อยออกมาทางสื่อของเขา ในช่วงพิธีบรมราชาภิเษก แต่ตอนนั้นแทบจะไม่มีใครสนใจเลย

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ Robin Day ทาง ITV เขากล่าวว่า :“ คุณไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากวิพากษ์วิจารณ์เจ้านาย มีเพียงเจ้านายเท่านั้นที่สามารถกำจัดคนรับใช้ที่ไม่ดีได้ เธอจ้างพวกเขา และเธอคนเดียวสามารถกำจัดพวกเขาได้

“ มันเป็นความรับผิดชอบของเธอ”

แม้ว่าเขาจะมาจากภูมิหลังทางการเมืองแบบอนุรักษ์นิยม และอ้างว่าทำเพื่อประโยชน์สูงสุดของสถาบันกษัตริย์เป็นหลัก แต่ข้อเสนอแนะของ ลอร์ด อัลทรินก์แฮม ก็ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย

อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี จอฟฟรีย์ ฟิชเชอร์ และ สื่อยักษ์ใหญ่อย่างเดลี่เมล์ โจมตีเขาโดยเขาได้ถูกตีตราว่าเป็นพวกล้มเจ้า Duke of Argyll แนะนำว่าเขาควรจะถูกแขวนคอไปเลยเสียด้วยซ้ำ  

แม้ช่วงแรกจะมีกระแสด้านลบถาโถมไปที่ตัวเขาในช่วงแรก เพราะไม่เคยมีใครที่หาญกล้าทำสิ่งดังกล่าวมาก่อน กับราชวงศ์ของอังกฤษ ที่ยืนหยัดอยู่คู่กับประเทศอังกฤษมาอย่างยาวนาน

แต่ความคิดเห็นของ ลอร์ด อัลทรินก์แฮม ส่งผลกระทบอย่างยาวนานหลังจากนั้น

ควีนเอลิซาเบธได้ถ่ายทอดสดการส่งคำอวยพรความคริสต์มาสเป็นครั้งแรกในปีนั้น ซึ่งเธอบอกกับผู้ฟังว่า ต้องการให้พวกเขารู้สึกใกล้ชิดกับเธอมากขึ้นในฐานะผู้ปกครองของพวกเขา

และนี่เป็นครั้งแรกที่พระราชินีทรงเปิดประตูพระราชวังบัคกิงแฮมให้ผู้คนจำนวนมากได้เพลิดเพลินกับงานปาร์ตี้ในสวนภายในวัง ที่เดิมนั้นคนทั่วไปทำได้เพียงแค่ชายตามอง เพราะส่วนใหญ่เป็นกิจกรรมของชนชั้นสูงของอังกฤษเพียงเท่านั้น

เชื่อกันว่า ลอร์ด อัลทรินก์แฮม ได้เข้าไปพบกับ มาร์ติน ชาร์เตริส ผู้ช่วยเลขานุการส่วนตัวของราชินีในเวลานั้น เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อเสนอของเขาในการเปลี่ยนแปลงราชวงศ์ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น

แต่เรื่องดังกล่าวก็ยังคงเป็นปริศนาว่าราชินี และ ลอร์ด อัลทรินก์แฮม เคยพบกันหรือไม่แม้จะมีฉากหนึ่งในตอนที่ 5 ของ Netflix Season 2 The Crown ที่บอกว่าทั้งคู่ได้มาพบเจอกันจริง ๆ แต่ไม่มีหลักฐานใด ๆ ปรากฏออกมาสู่สาธารณะ

ต้องบอกว่าถือเป็น case study ที่น่าสนใจ ที่ก่อนหน้านั้นสถาบันกษัตริย์เข้าไปมีบทบาทในหลาย ๆ เรื่องมากจนเกินไป ซึ่งเรื่องดังกล่าวถือเป็นตัวอย่างของสถาบันกษัตริย์ที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลง เมื่อสถานการณ์โลกกำลังเปลี่ยน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนั้นได้สร้างความภูมิใจในระบบกษัตริย์ของอังกฤษในท้ายที่สุด ในการแยกแยะระหว่าง ‘ผู้บริหาร’ นั่นคือนักการเมือง และ ความสง่างามของชนชั้นสูง ซึ่งนั่นก็คือ ราชินี ได้อย่างแท้จริงนั่นเองครับผม

References : https://www.townandcountrymag.com/society/tradition/a14273687/lord-altrincham-john-grigg-role-british-history/
https://www.bt.com/tv/drama/the-crown-who-was-lord-altrincham-find-out-about-the-man-who-challenged-the-royals
https://www.express.co.uk/news/royal/923020/The-Queen-Lord-Altrincham-John-Grigg-royal-news-the-crown


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com