เหงาแล้วไง? นักวิทยาศาสตร์กำลังพัฒนายาเพื่อต่อสู้กับความเหงา

ในบรรดาสภาวะทางอารมณ์ทั้งหมดที่สามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายของเรา ความเหงาเป็นหนึ่งในเรื่องที่ทำการรักษายากที่สุดด้วยวิธีการทางการแพทย์ แต่ความเหงาอาจส่งผลกระทบยาวนานต่อร่างกายของเรา และเมื่อชาวอเมริกันครึ่งหนึ่งรายงานว่ารู้สึกเหงาในบางเวลา ในการสำรวจที่ดำเนินการโดย Cigna ซึ่งเราอาจกำลังเผชิญกับอนาคตที่โดดเดี่ยวเดียวดายไปพร้อมกับความเหงา

แต่ดูเหมือนว่ามียาชนิดหนึ่งที่สามารถใช้เพื่อป้องกันได้ ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ, อาการปวดกล้ามเนื้อ, สภาพท้อง, แม้แต่ความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าสามารถรักษาได้ด้วยยาที่ต้องมีการวางแผนการใช้ไว้อย่างระมัดระวัง และตอนนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังทำงานกับยาเพื่อช่วยต่อสู้กับความเหงาที่เป็นปัญาหาที่ยังไม่มีทางรักษาที่จริงจังทางการแพทย์

Stephanie Cacioppo ผู้อำนวยการ Brain Dynamics Lab ที่ University of Chicago Pritzker School of Medicine Cacioppo และทีมอ้างว่าความเหงาคือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อสัญญาณทางเคมีที่กระตุ้นให้เราติดต่อกับคนอื่น แต่จิตใจที่ระแวดระวังของเราแทนที่จะรับรู้ถึงอันตรายทางสังคมเช่นความวิตกกังวลกับสังคม ทำให้เราไม่ต้องการแสดงตัวออกไป ความรู้สึกกระหายน้ำซึ่งบอกเราว่า เราต้องดื่มน้ำ ความรู้สึกอ้างว้าง เหล่านี้เป็นตัวบ่งชี้ว่าเรากำลังต้องการการติดต่อทางสังคมซึ่งมันก็คือความเหงานั่นเอง

นักวิทยาศาสตร์กำลังพัฒนายารักษาความเหงา
นักวิทยาศาสตร์กำลังพัฒนายารักษาความเหงา

เพื่อป้องกันความรู้สึกเหล่านี้ทีมวิจัยได้ทำการป้องกันความเสี่ยงจากการติดเชื้อนิวโรเทอโรนซึ่งเรียกว่า pregnenolone ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาความวิตกกังวลของจิตใจและการรับรู้ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น 

โดยเป้าหมายของ Cacioppo ไม่ใช่เพื่อกำจัดความรู้สึกเหงา แต่เพื่อยับยั้งความรู้สึกเหล่านี้จากการก่อให้เกิดผลร้ายต่อจิตใจและร่างกาย “ถ้าเราประสบความสำเร็จสามารถลดการเตือนภัยในจิตใจของบุคคลที่มีความเหงา แล้วเราจะมีพวกเขาเข้ามาสู่สังคมมากกว่าการที่จะปลีกตัวจากคนอื่น ๆ” Cacioppo บอก เดอะการ์เดีย

ยังมีวิธีการที่ไม่ใช่วิธีทางคลินิกเพื่อช่วยขจัดความเหงา เช่น การเข้าร่วมกิจกรรมสโมสรหรือกลุ่มที่คุณชื่นชอบ การเป็นอาสาสมัครแม้จะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มศาสนาก็สามารถช่วยแสดงความรู้สึกเป็นเจ้าของร่วมได้ 

หรือแม้กระทั่งการกอดง่าย ๆ ก็เพียงพอแล้วที่จะปลดปล่อยออกซิโตซินในสมองซึ่งจะช่วยบรรเทาความรู้สึกเหงาโดยส่งเสริมพฤติกรรมทางสังคมและความไว้วางใจในมนุษย์ แต่สำหรับผู้ที่มีความรู้สึกเหงาอย่างท่วมท้นจนไม่สามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมกับผู้อื่านได้นั้น ยาก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยได้นั่นเอง  

References : 
https://futurism.com/the-byte/loneliness-scientists-developing-pill


 


ติดตามสาระดี ๆ อัพเดททุกวันผ่าน Line OA


Line OA


Geek Forever’s Podcast


“Open Your World With Technology


AI , Blockchain และเทคโนโลยีใหม่ ๆ กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายธุรกิจ ทั้ง แวดวงการเงิน สุขภาพ หรือ งานด้านบริการต่าง ๆ ผมเป็นคนหนึ่งที่สนใจเกี่ยวกับ AI หรือ Machine Learning

Podcast ของผมจะเล่าเรื่องราวต่าง รวมถึงเรื่องที่ผมสนใจอื่น ๆ เช่น startup หนังสือ หนัง หรือ กีฬาฟุตบอล อยากชวนคนที่สนใจให้ลองมาติดตาม podcast ของผมกันด้วยนะครับ

ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน podbean
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Apple Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Google Podcasts
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Spotify
ฟังผ่าน Youtube
ฟังผ่าน Youtube


ติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่

Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog
Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog
Twitter : www.twitter.com/tharadhol
Instragram : instragram.com/tharadhol
TikTok : tiktok.com/@geek.forever
Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol
Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol
Website : www.tharadhol.com